Cảnh Sát Yêu Cầu Amazon Giao Dữ Liệu Loa Echo Để Phục Vụ Điều Tra

30 Tháng Mười Hai 201612:00 SA(Xem: 20879)
Cảnh Sát Yêu Cầu Amazon Giao Dữ Liệu Loa Echo Để Phục Vụ Điều Tra
blank
Hạ tuần tháng 12/2016, các nhà hành pháp đã yêu cầu Amazon giao nộp những đoạn ghi âm được thu bởi thiết bị Echo tại nhà một tên tội phạm để phục vụ quá trình điều tra.

Amazon Echo là thiết bị tích hợp trợ lý ảo, giúp người dùng có thể thực hiện những tác lệnh từ cơ bản đến phức tạp bằng giọng nói cho hệ thống nhà thông minh. Cảnh sát bang Arkansas (Mỹ) đang muốn tìm hiểu xem liệu Echo có nghe hoặc ghi âm được thông tin nào từ một vụ án mạng để khai thác phục vụ điều tra.

Theo trang The Information, các nhà hành pháp tại thành phố Bentonville đã gửi lệnh yêu cầu Amazon giao nộp toàn bộ đoạn ghi âm hoặc những gì liên quan trong thiết bị Echo của người dùng có tên là James Andrew Bates. James Andrew Bates đã bị bắt giữ và chuẩn bị ra tòa vì tội danh giết người cấp độ 1, với cáo buộc đã giết nạn nhân tên Victor Collins.

Cảnh sát cho biết có thể trích xuất dữ liệu âm thanh và đoạn ghi âm khỏi chiếc loa Echo, vì thiết bị luôn ở trạng thái bật để nhận diện giọng nói và các câu lệnh của người dùng. Các nhà hành pháp đã cố gắng điều tra xem có tiếng động hay âm thanh gì vào đêm kẻ thủ ác ra tay, nhưng hiện vẫn chưa rõ cảnh sát đã truy cập được những gì trên Echo.

Ngoài ra, cảnh sát còn cho biết Bates có nhiều thiết bị thông minh tại nhà, bao gồm cả thiết bị đo lượng nước sử dụng. Đây cũng chính là bằng chứng tố cáo tội trạng của Bates, trên thiết bị có thông báo khoảng 530 lít nước đã được sử dụng từ khoảng 1:00 đến 3:00, vào đêm xác Collins được tìm thấy tại bồn tắm của Bates. Theo các viên điều tra, lượng nước đó dùng để rửa bằng chứng phạm tội trên hiên nhà.


Kimberly Weber, luật sư của Bates không đồng ý và nói rằng: “Chúng ta luôn cần sự riêng tư tuyệt đối tại nhà, và vấn đề lớn hiện này là các nhà hành pháp có thể dùng công nghệ trợ giúp con người để chống lại chúng ta”.

Sự việc trên đã làm dấy lên nhiều câu hỏi cho cộng đồng công nghệ về vấn đề giao phó thông tin cá nhân cho các thiết bị nhà thông minh. Và liệu các thiết bị thông minh có quyền theo dõi thói quen trong nhà, và sẽ trở thành các bằng chứng chống lại chủ nhân khi có sự việc hình sự xảy ra.

Phía Amazon đã từ chối các yêu cầu của cảnh sát, nhưng vẫn cung cấp các thông tin cá nhân của James Andrew Bates, chẳng hạn như thông tin tài khoản và lịch sử mua hàng trên Amazon. Amazon đưa ra phát ngôn chính thức về sự việc: “Amazon sẽ không cung cấp thông tin về khách hàng nếu không có lệnh từ tòa án. Amazon sẽ phản đối bất kỳ yêu cầu không chính đáng nào”

Được biết, Echo chỉ bắt đầu thu và stream âm thanh về đám mây khi nghe được câu lệnh “Alexa”. Sau đó, phần đèn trên đầu thiết vị sẽ sáng xanh, báo hiệu âm thanh đang được thu. Những âm thanh thu được sẽ được lưu trữ trên nền đám mây cho đến khi khách hàng tự tay xóa chúng. Microphone của Echo có thể được tắt một cách thủ công bất cứ lúc nào.
511Vote
41Vote
31Vote
23Vote
12Vote
3.918
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Mười Hai 2020
Vaccine Covid-19 đang được triển khai, nhưng ở một số nơi trên thế giới, niềm hân hoan đã bị phai nhạt bởi sự xuất hiện của chủng virus mới. Điều này khiến diễn biến đại dịch năm 2021 càng trở nên không chắc chắn.
27 Tháng Mười Hai 2020
Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia khi bước sang mùa đông, virus lại có thêm biến thể mới mạnh hơn và dễ lây lan hơn trước.
27 Tháng Mười Hai 2020
Đại dịch toàn cầu Covid-19 đang khiến nhiều người Mỹ tăng cường tích lũy tài sản, kể cả những người giàu có.
27 Tháng Mười Hai 2020
Bắc Kinh đã chuyển sang "chế độ ứng phó khẩn cấp" sau khi thành phố liên tục ghi nhận các ca mắc Covid-19 mới trong tháng 12/2020.
27 Tháng Mười Hai 2020
Nhà Trắng cho biết Tổng thống Donald Trump đã ký dự luật chi tiêu trị giá 2,3 nghìn tỷ USD được Quốc hội thông qua trước đó, gồm gói cứu trợ Covid-19, sau vài ngày trì hoãn.
27 Tháng Mười Hai 2020
Hôm Chủ nhật (27/12/2020), các bác sĩ, y tá và người cao tuổi trên khắp Liên minh Châu Âu đã được nhận những mũi tiêm vaccine Covid-19 đầu tiên.