Cảnh Sát Yêu Cầu Amazon Giao Dữ Liệu Loa Echo Để Phục Vụ Điều Tra

30 Tháng Mười Hai 201612:00 SA(Xem: 21471)
Cảnh Sát Yêu Cầu Amazon Giao Dữ Liệu Loa Echo Để Phục Vụ Điều Tra
blank
Hạ tuần tháng 12/2016, các nhà hành pháp đã yêu cầu Amazon giao nộp những đoạn ghi âm được thu bởi thiết bị Echo tại nhà một tên tội phạm để phục vụ quá trình điều tra.

Amazon Echo là thiết bị tích hợp trợ lý ảo, giúp người dùng có thể thực hiện những tác lệnh từ cơ bản đến phức tạp bằng giọng nói cho hệ thống nhà thông minh. Cảnh sát bang Arkansas (Mỹ) đang muốn tìm hiểu xem liệu Echo có nghe hoặc ghi âm được thông tin nào từ một vụ án mạng để khai thác phục vụ điều tra.

Theo trang The Information, các nhà hành pháp tại thành phố Bentonville đã gửi lệnh yêu cầu Amazon giao nộp toàn bộ đoạn ghi âm hoặc những gì liên quan trong thiết bị Echo của người dùng có tên là James Andrew Bates. James Andrew Bates đã bị bắt giữ và chuẩn bị ra tòa vì tội danh giết người cấp độ 1, với cáo buộc đã giết nạn nhân tên Victor Collins.

Cảnh sát cho biết có thể trích xuất dữ liệu âm thanh và đoạn ghi âm khỏi chiếc loa Echo, vì thiết bị luôn ở trạng thái bật để nhận diện giọng nói và các câu lệnh của người dùng. Các nhà hành pháp đã cố gắng điều tra xem có tiếng động hay âm thanh gì vào đêm kẻ thủ ác ra tay, nhưng hiện vẫn chưa rõ cảnh sát đã truy cập được những gì trên Echo.

Ngoài ra, cảnh sát còn cho biết Bates có nhiều thiết bị thông minh tại nhà, bao gồm cả thiết bị đo lượng nước sử dụng. Đây cũng chính là bằng chứng tố cáo tội trạng của Bates, trên thiết bị có thông báo khoảng 530 lít nước đã được sử dụng từ khoảng 1:00 đến 3:00, vào đêm xác Collins được tìm thấy tại bồn tắm của Bates. Theo các viên điều tra, lượng nước đó dùng để rửa bằng chứng phạm tội trên hiên nhà.


Kimberly Weber, luật sư của Bates không đồng ý và nói rằng: “Chúng ta luôn cần sự riêng tư tuyệt đối tại nhà, và vấn đề lớn hiện này là các nhà hành pháp có thể dùng công nghệ trợ giúp con người để chống lại chúng ta”.

Sự việc trên đã làm dấy lên nhiều câu hỏi cho cộng đồng công nghệ về vấn đề giao phó thông tin cá nhân cho các thiết bị nhà thông minh. Và liệu các thiết bị thông minh có quyền theo dõi thói quen trong nhà, và sẽ trở thành các bằng chứng chống lại chủ nhân khi có sự việc hình sự xảy ra.

Phía Amazon đã từ chối các yêu cầu của cảnh sát, nhưng vẫn cung cấp các thông tin cá nhân của James Andrew Bates, chẳng hạn như thông tin tài khoản và lịch sử mua hàng trên Amazon. Amazon đưa ra phát ngôn chính thức về sự việc: “Amazon sẽ không cung cấp thông tin về khách hàng nếu không có lệnh từ tòa án. Amazon sẽ phản đối bất kỳ yêu cầu không chính đáng nào”

Được biết, Echo chỉ bắt đầu thu và stream âm thanh về đám mây khi nghe được câu lệnh “Alexa”. Sau đó, phần đèn trên đầu thiết vị sẽ sáng xanh, báo hiệu âm thanh đang được thu. Những âm thanh thu được sẽ được lưu trữ trên nền đám mây cho đến khi khách hàng tự tay xóa chúng. Microphone của Echo có thể được tắt một cách thủ công bất cứ lúc nào.
511Vote
41Vote
31Vote
23Vote
12Vote
3.918
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Tư 2019
Một trong những thiên hà sáng nhất trên Bầu trời Trái đất có kích thước tương tự Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta: Messier 81 rộng lớn và xinh đẹp.
18 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, một số nguồn tin từ Hà Lan đã cáo buộc Samsung là kẻ đánh cắp công nghệ phần mềm của ASML từ năm 2015, trước đó các báo cáo cho rằng Trung Quốc đứng phía sau vụ việc. ASML là nhà sản xuất các dây chuyền chế tạo chip lớn nhất thế giới, có trụ sở chính tại Hà Lan.
18 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, trang TheVerge đưa tin, Chủ tịch và nhà sáng lập Foxconn - ông Terry Gou sẽ rời khỏi vị trí của mình vào tháng 05/2019. Ông Terry Gou đã đảm đương vị trí suốt 45 năm, đây cũng là vị trí giúp ông trở thành người giàu nhất tại Đài Loan.
18 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, Apple và Qualcomm cho biết đã dàn xếp các tranh chấp liên quan đến phí bản quyền và kết thúc tất cả các vụ kiện đang diễn ra giữa hai bên trên toàn cầu.
17 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, hãng gia công chip bán dẫn lớn nhất thế giới TSMC đã công bố tiến trình sản xuất 6 nm (N6), hứa hẹn sẽ giúp cải thiện đáng kể về mặt hiệu năng/chi phí so với tiến trình 7 nm (N7) hiện hành.
17 Tháng Tư 2019
Trong bối cảnh công nghệ đang ngày càng phát triển, bất chấp các giới hạn vật lý, định luật Moore sẽ vẫn còn đúng ngay cả khi các bộ vi xử lý đang đạt đến ngưỡng giới hạn của chúng. Các con chip đầu bảng hiện nay là Snapdragon 855 và Apple A12 Bionic được sản xuất với tiến trình 7nm, số lượng bóng bán dẫn trong mỗi con chip đã lên tới gần 7 tỷ bóng.