Na Uy Sẽ Khai Tử Mạng FM

10 Tháng Giêng 201712:00 SA(Xem: 23812)
Na Uy Sẽ Khai Tử Mạng FM
blank
Thượng tuần tháng 01/2017, trang CNN đưa tin, chính phủ Na Uy công bố rằng đài FM sẽ bắt đầu đóng cửa tại một vài khu vực của Na Uy, trước khi biến mất hoàn toàn vào cuối năm 2017.

Na Uy đang chuyển từ FM sang radio kỹ thuật số (DAB) do lựa chọn mới sẽ mang lại nhiều kênh hơn, chất lượng âm thanh tốt hơn và tiết kiệm hơn cho các đài phát thanh. Tuyên bố của chính phủ Na Uy cũng giải thích lý do đây là quốc gia đầu tiên khai tử mạng FM. Theo đó, nguyên nhân chính là vì địa hình Na Uy nhiều vịnh hẹp sâu, núi cao, dân cư rải rác, khiến chi phí vận hành mạng FM tại đây so với các nước khác cao hơn nhiều.

Chính phủ Na Uy ước tính các đài phát thanh có thể tiết kiệm hơn 23.5 triệu USD/năm nếu loại bỏ FM, cho phép đầu tư nhiều hơn vào nội dung. Nhân sự trong đài sẽ không bị ảnh hưởng trực tiếp vì quyết định mới, do các đài sẽ chuyển sang phát thông qua DAB. Dù vậy, Na Uy vẫn đặt ra một số ngoại lệ, cho phép các đài địa phương nhỏ tiếp tục phát sóng trên tần số FM.


Động thái chuyển từ analogue sang kỹ thuật số xảy ra sau khi chính phủ Na Uy lên kế hoạch đã hơn 1 thập kỷ. Tuy nhiên, giới phê bình cho rằng sự thay đổi sẽ khiến 2 triệu xe hơi không thể tiếp cận sóng radio, một nguy cơ đến an toàn của tài xế. Norsk Lokalradioforbund –  Hiệp hội radio địa phương Na Uy – cũng cảnh báo chi phí phải mua đài phát thanh mới sẽ tính lên người tiêu dùng. Có khoảng 2/3 người tham gia khảo sát phản đối kế hoạch bỏ FM.

Các quốc gia khác như Anh cũng đang cân nhắc có nên chuyển từ FM sang kỹ thuật số hay không. Nên sự thành công của lần chuyển dịch tại Na Uy sẽ được nhiều phía quan sát. Theo Radio.no, Na Uy là quốc gia có dân số 5.2 triệu người, khoảng 70% đã có radio DAB.
578Vote
47Vote
36Vote
25Vote
12Vote
4.698
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Ba 2020
Hàn Quốc, Trung Quốc và Singapore là các nước trong số các quốc gia Châu Á đang phải đối mặt với làn sóng coronavirus (Covid-19) thứ hai, thúc đẩy bởi những người đến từ nước ngoài.
19 Tháng Ba 2020
Ủy ban Truyền thông Liên bang FCC đã tạm thời bỏ quy định trong một động thái nhằm thúc đẩy truy cập Internet băng thông rộng cho các bệnh viện và trường học
19 Tháng Ba 2020
Bóng ma của Theranos vẫn đang ám ảnh ngành công nghệ sinh học, ngay cả trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn ra.
18 Tháng Ba 2020
Amazon sẽ tạm thời từ chối lưu trữ một số mặt hàng nhất định trong kho của mình, để đối phó với nhu cầu quá lớn đối với các nhu yếu phẩm gia đình trong tình hình đại dịch coronavirus (Covid-19).
18 Tháng Ba 2020
Ngân hàng Trung ương Châu Âu (European Central Bank – ECB) đã đưa ra gói cứu trợ khẩn cấp trị giá 750 tỷ Euro (tương đương 820 tỷ USD hoặc 706 tỷ Bảng Anh) để giảm bớt tác động của đại dịch coronavirus (Covid-19).
18 Tháng Ba 2020
Facebook sẽ đặt một trung tâm các thông tin về coronavirus lên hàng đầu News Feed, ở Mỹ và các quốc gia khác trên thế giới, CEO Mark Zuckerberg cho biết hôm thứ Tư (18/03/2020)