Na Uy Sẽ Khai Tử Mạng FM

10 Tháng Giêng 201712:00 SA(Xem: 23958)
Na Uy Sẽ Khai Tử Mạng FM
blank
Thượng tuần tháng 01/2017, trang CNN đưa tin, chính phủ Na Uy công bố rằng đài FM sẽ bắt đầu đóng cửa tại một vài khu vực của Na Uy, trước khi biến mất hoàn toàn vào cuối năm 2017.

Na Uy đang chuyển từ FM sang radio kỹ thuật số (DAB) do lựa chọn mới sẽ mang lại nhiều kênh hơn, chất lượng âm thanh tốt hơn và tiết kiệm hơn cho các đài phát thanh. Tuyên bố của chính phủ Na Uy cũng giải thích lý do đây là quốc gia đầu tiên khai tử mạng FM. Theo đó, nguyên nhân chính là vì địa hình Na Uy nhiều vịnh hẹp sâu, núi cao, dân cư rải rác, khiến chi phí vận hành mạng FM tại đây so với các nước khác cao hơn nhiều.

Chính phủ Na Uy ước tính các đài phát thanh có thể tiết kiệm hơn 23.5 triệu USD/năm nếu loại bỏ FM, cho phép đầu tư nhiều hơn vào nội dung. Nhân sự trong đài sẽ không bị ảnh hưởng trực tiếp vì quyết định mới, do các đài sẽ chuyển sang phát thông qua DAB. Dù vậy, Na Uy vẫn đặt ra một số ngoại lệ, cho phép các đài địa phương nhỏ tiếp tục phát sóng trên tần số FM.


Động thái chuyển từ analogue sang kỹ thuật số xảy ra sau khi chính phủ Na Uy lên kế hoạch đã hơn 1 thập kỷ. Tuy nhiên, giới phê bình cho rằng sự thay đổi sẽ khiến 2 triệu xe hơi không thể tiếp cận sóng radio, một nguy cơ đến an toàn của tài xế. Norsk Lokalradioforbund –  Hiệp hội radio địa phương Na Uy – cũng cảnh báo chi phí phải mua đài phát thanh mới sẽ tính lên người tiêu dùng. Có khoảng 2/3 người tham gia khảo sát phản đối kế hoạch bỏ FM.

Các quốc gia khác như Anh cũng đang cân nhắc có nên chuyển từ FM sang kỹ thuật số hay không. Nên sự thành công của lần chuyển dịch tại Na Uy sẽ được nhiều phía quan sát. Theo Radio.no, Na Uy là quốc gia có dân số 5.2 triệu người, khoảng 70% đã có radio DAB.
578Vote
47Vote
36Vote
25Vote
12Vote
4.698
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Mười Hai 2019
Đại sứ quán Nga cho biết Washington khơi mào cuộc chiến visa khi không cấp thị thực cho nhiều quan chức Nga đến Mỹ.
06 Tháng Mười Hai 2019
3 Vaccine đang được thử nghiệm là HVTN 702, Imbokodo và Mosaico, trong đó, HVTN 702 là chủng vaccine được thử nghiệm sớm nhất trong 3 loại vào năm 2016 tại Nam Phi.
06 Tháng Mười Hai 2019
Theo kết quả kiểm tra, rất có thể chúng bị nhiễm thủy ngân từ 1 nguồn ít ngờ tới đó là sương mù ven vùng biển được gió thổi vào khu vực núi chúng đang sinh sống.
06 Tháng Mười Hai 2019
Trung Quốc đồng ý chi tiền xây sân vận động và thư viện ở El Salvador sau khi đảo quốc quyết định cắt quan hệ với Đài Loan.
05 Tháng Mười Hai 2019
người phát ngôn của BMW cho biết hãng xe Đức sẽ ngừng việc thu phí hàng năm đối với khách hàng sử dụng Apple CarPlay.
05 Tháng Mười Hai 2019
Chuyên gia của Manulife Investment Management tại Hong Kong nhận định nếu Mỹ vẫn áp thuế Trung Quốc, Trump sẽ bị coi là "kẻ đánh cắp Giáng sinh".