Các Nhà Khoa Học Có Thể Trích Lấy Dấu Vân Tay Từ Hình Ảnh Chụp Cách Khoảng 3 Mét

Sunday, January 15, 201710:00 PM(View: 20222)
Các Nhà Khoa Học Có Thể Trích Lấy Dấu Vân Tay Từ Hình Ảnh Chụp Cách Khoảng 3 Mét
blank
Trung tuần tháng 01/2017, các nhà khoa học công bố có thể lấy dấu vân tay chỉ thông qua hình ảnh dù khi chụp cách camera tới 3 mét. Theo đó, các nhà nghiên cứu tại Viện tin học quốc gia Nhật (NII) tuyên bố đã tìm được cách phục hồi dấu vân tay từ hình ảnh chụp ở khoảng cách xa khoảng 3m. Chỉ cần dấu vân tay của người dùng hướng về phía camera, nó sẽ có thể được trích lấy.

Thành công mới vô tình làm dấy lên mối lo ngại về độ an toàn của công nghệ bảo mật vân tay, vốn đang là biện pháp bảo mật sinh trắc phổ biến hiện nay. Isao Echizen, nhà nghiên cứu tại Bộ phận nội dung số và khoa học truyền thông thuộc NII và là người dẫn đầu nhóm nghiên cứu công nghệ đọc vân tay trong ảnh chụp từ xa, cho biết những chiếc smartphone hiện đại đủ khả năng để chụp được chi tiết của dấu vân tay người dùng, nếu ngón tay của họ hướng về phía camera. Khi đó, kẻ xấu có thể sử dụng những hình ảnh được người dùng chia sẻ lên mạng xã hội để làm giả dấu vân tay.

Hồi tháng 12/2016, Twitter đã chặn người dùng truy cập tới dịch vụ FindFace, là công cụ nhận diện khuôn mặt nhằm liên kết ảnh của những người ngẫu nhiên tới tài khoản mạng xã hội của họ, bao gồm cả Twitter, Facebook, LinkedIn và các nền tảng khác. Được biết, ứng dụng đã bị một số kẻ xấu tại Nga lợi dụng nhằm vạch mặt và quấy rối những diễn viên phim người lớn.

Nhóm nghiên cứu cho biết thêm, người dùng tại Nhật cũng thường có thói quen đưa 2 ngón tay lên khi chụp ảnh, và kỹ thuật mới được phát triển có thể đe dọa mức độ bảo mật của họ. Thực tế, không chỉ ở Nhật mà rất nhiều người dùng trên thế giới cũng thường có thói quen đưa 2 ngón tay lên làm dấu V, hoặc các động tác quay vân tay về phía camera khi chụp ảnh.

Quay lại hồi tháng 05/2016, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Mu'tah, Jordan cũng đã phát triển được kỹ thuật đo lường chiều dài của các ngón tay và khoảng cách giữa chúng khi người dùng chụp ảnh có đưa 2 ngón tay lên. Dựa vào các thông tin thu thập được, người ta có thể định danh, theo dõi và thậm chí truy tìm ra được những kẻ khủng bố. Tuy nhiên, vấn đề bảo mật cũng sẽ bị đe dọa nếu bị lợi dụng cho mục đích xấu.
520Vote
45Vote
35Vote
28Vote
19Vote
3.447
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Add a posting
Friday, May 15, 2020
Sinh viên quốc tế và những người có thị thực tạm thời khác bị kẹt lại ở Úc, nhưng không được chính phủ hỗ trợ, đang phải dựa vào các nguồn thực phẩm từ thiện để sống sót giữa đại dịch Covid-19
Friday, May 15, 2020
Hôm thứ Sáu (15/05/2020), thành phố Vũ Hán của Trung Quốc cho biết họ đã tiến hành xét nghiệm Covid-19 cho hơn 3 triệu trong số 11 triệu công dân.
Thursday, May 14, 2020
Hôm thứ Năm (14/05/2020), FBI cho biết một cựu nhân viên gốc Hoa của văn phòng bệnh viện Cleveland đã bị bắt vì tội gian lận liên quan đến 3.6 triệu USD tiền trợ cấp liên bang.
Thursday, May 14, 2020
Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật Duy Ngô Nhĩ, theo lời kêu gọi của ông Trump, dọn đường cho các biện pháp trừng phạt quan chức Trung Quốc sau những cuộc đàn áp tộc người thiểu số.
Thursday, May 14, 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông sẽ huy động quân đội Mỹ nhanh chóng đưa vaccine Covid-19 tới người dân, ưu tiên cho các viện dưỡng lão, khi nó sẵn sàng.
Thursday, May 14, 2020
công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC), chịu trách nhiệm sản xuất chip Apple A-series, có kế hoạch xây dựng một nhà máy sản xuất chip tiên tiến ở Arizona.