Các Nhà Khoa Học Có Thể Trích Lấy Dấu Vân Tay Từ Hình Ảnh Chụp Cách Khoảng 3 Mét

15 Tháng Giêng 201710:00 CH(Xem: 20241)
Các Nhà Khoa Học Có Thể Trích Lấy Dấu Vân Tay Từ Hình Ảnh Chụp Cách Khoảng 3 Mét
blank
Trung tuần tháng 01/2017, các nhà khoa học công bố có thể lấy dấu vân tay chỉ thông qua hình ảnh dù khi chụp cách camera tới 3 mét. Theo đó, các nhà nghiên cứu tại Viện tin học quốc gia Nhật (NII) tuyên bố đã tìm được cách phục hồi dấu vân tay từ hình ảnh chụp ở khoảng cách xa khoảng 3m. Chỉ cần dấu vân tay của người dùng hướng về phía camera, nó sẽ có thể được trích lấy.

Thành công mới vô tình làm dấy lên mối lo ngại về độ an toàn của công nghệ bảo mật vân tay, vốn đang là biện pháp bảo mật sinh trắc phổ biến hiện nay. Isao Echizen, nhà nghiên cứu tại Bộ phận nội dung số và khoa học truyền thông thuộc NII và là người dẫn đầu nhóm nghiên cứu công nghệ đọc vân tay trong ảnh chụp từ xa, cho biết những chiếc smartphone hiện đại đủ khả năng để chụp được chi tiết của dấu vân tay người dùng, nếu ngón tay của họ hướng về phía camera. Khi đó, kẻ xấu có thể sử dụng những hình ảnh được người dùng chia sẻ lên mạng xã hội để làm giả dấu vân tay.

Hồi tháng 12/2016, Twitter đã chặn người dùng truy cập tới dịch vụ FindFace, là công cụ nhận diện khuôn mặt nhằm liên kết ảnh của những người ngẫu nhiên tới tài khoản mạng xã hội của họ, bao gồm cả Twitter, Facebook, LinkedIn và các nền tảng khác. Được biết, ứng dụng đã bị một số kẻ xấu tại Nga lợi dụng nhằm vạch mặt và quấy rối những diễn viên phim người lớn.

Nhóm nghiên cứu cho biết thêm, người dùng tại Nhật cũng thường có thói quen đưa 2 ngón tay lên khi chụp ảnh, và kỹ thuật mới được phát triển có thể đe dọa mức độ bảo mật của họ. Thực tế, không chỉ ở Nhật mà rất nhiều người dùng trên thế giới cũng thường có thói quen đưa 2 ngón tay lên làm dấu V, hoặc các động tác quay vân tay về phía camera khi chụp ảnh.

Quay lại hồi tháng 05/2016, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Mu'tah, Jordan cũng đã phát triển được kỹ thuật đo lường chiều dài của các ngón tay và khoảng cách giữa chúng khi người dùng chụp ảnh có đưa 2 ngón tay lên. Dựa vào các thông tin thu thập được, người ta có thể định danh, theo dõi và thậm chí truy tìm ra được những kẻ khủng bố. Tuy nhiên, vấn đề bảo mật cũng sẽ bị đe dọa nếu bị lợi dụng cho mục đích xấu.
520Vote
45Vote
35Vote
28Vote
19Vote
3.447
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Tư 2020
Thành phố New York cho biết Trung tâm Kiểm soát Chất độc ghi nhận sự gia tăng các trường hợp người dân uống chất khử trùng, tẩy rửa cao hơn bình thường
27 Tháng Tư 2020
Các quan chức Hàn Quốc đang kêu gọi thận trọng trước các báo cáo rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có thể đang bị bệnh, nhấn mạnh rằng họ đã không phát hiện ra bất kỳ động thái bất thường nào ở Triều Tiên.
27 Tháng Tư 2020
Cảnh sát Pháp cho biết đã thu giữ 140,000 khẩu trang, bắt hai người khi đang dỡ hàng ở khu vực Saint-Denis, phía bắc Paris.
26 Tháng Tư 2020
Đại sứ Thụy Điển tại Mỹ Karin Ulrika Olofsdotter tin rằng chiến lược gây tranh cãi của Thụy Điển, hướng tới đa số người dân Stockholm sẽ nhiễm Covid-19 và đạt "miễn dịch cộng đồng" vào tháng 05/2020.
26 Tháng Tư 2020
Tỉnh Osaka của Nhật Bản cho biết họ sẽ bêu xấu thêm các cửa hàng cờ bạc pachinko đang bất chấp các yêu cầu hạn chế, sau khi ba trong số sáu địa điểm bị phát hiện và đã đóng cửa.
26 Tháng Tư 2020
Ý sẽ cho phép các nhà máy sản xuất và xây dựng hoạt động trở lại từ ngày 04/05/2020, và cho phép thăm viếng người thân hạn chế khi đất nước chuẩn bị kết thúc giai đoạn phong tỏa vì Covid-19 dài nhất Châu Âu