Các Nhà Khoa Học Có Thể Trích Lấy Dấu Vân Tay Từ Hình Ảnh Chụp Cách Khoảng 3 Mét

15 Tháng Giêng 201710:00 CH(Xem: 20302)
Các Nhà Khoa Học Có Thể Trích Lấy Dấu Vân Tay Từ Hình Ảnh Chụp Cách Khoảng 3 Mét
blank
Trung tuần tháng 01/2017, các nhà khoa học công bố có thể lấy dấu vân tay chỉ thông qua hình ảnh dù khi chụp cách camera tới 3 mét. Theo đó, các nhà nghiên cứu tại Viện tin học quốc gia Nhật (NII) tuyên bố đã tìm được cách phục hồi dấu vân tay từ hình ảnh chụp ở khoảng cách xa khoảng 3m. Chỉ cần dấu vân tay của người dùng hướng về phía camera, nó sẽ có thể được trích lấy.

Thành công mới vô tình làm dấy lên mối lo ngại về độ an toàn của công nghệ bảo mật vân tay, vốn đang là biện pháp bảo mật sinh trắc phổ biến hiện nay. Isao Echizen, nhà nghiên cứu tại Bộ phận nội dung số và khoa học truyền thông thuộc NII và là người dẫn đầu nhóm nghiên cứu công nghệ đọc vân tay trong ảnh chụp từ xa, cho biết những chiếc smartphone hiện đại đủ khả năng để chụp được chi tiết của dấu vân tay người dùng, nếu ngón tay của họ hướng về phía camera. Khi đó, kẻ xấu có thể sử dụng những hình ảnh được người dùng chia sẻ lên mạng xã hội để làm giả dấu vân tay.

Hồi tháng 12/2016, Twitter đã chặn người dùng truy cập tới dịch vụ FindFace, là công cụ nhận diện khuôn mặt nhằm liên kết ảnh của những người ngẫu nhiên tới tài khoản mạng xã hội của họ, bao gồm cả Twitter, Facebook, LinkedIn và các nền tảng khác. Được biết, ứng dụng đã bị một số kẻ xấu tại Nga lợi dụng nhằm vạch mặt và quấy rối những diễn viên phim người lớn.

Nhóm nghiên cứu cho biết thêm, người dùng tại Nhật cũng thường có thói quen đưa 2 ngón tay lên khi chụp ảnh, và kỹ thuật mới được phát triển có thể đe dọa mức độ bảo mật của họ. Thực tế, không chỉ ở Nhật mà rất nhiều người dùng trên thế giới cũng thường có thói quen đưa 2 ngón tay lên làm dấu V, hoặc các động tác quay vân tay về phía camera khi chụp ảnh.

Quay lại hồi tháng 05/2016, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Mu'tah, Jordan cũng đã phát triển được kỹ thuật đo lường chiều dài của các ngón tay và khoảng cách giữa chúng khi người dùng chụp ảnh có đưa 2 ngón tay lên. Dựa vào các thông tin thu thập được, người ta có thể định danh, theo dõi và thậm chí truy tìm ra được những kẻ khủng bố. Tuy nhiên, vấn đề bảo mật cũng sẽ bị đe dọa nếu bị lợi dụng cho mục đích xấu.
520Vote
45Vote
35Vote
28Vote
19Vote
3.447
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Ba 2020
Google đã gửi một bản ghi nhớ cho tất cả các nhân viên ở Bắc Mỹ khuyến nghị họ làm việc tại nhà ít nhất đến ngày 10/04/2020 để đề phòng dịch coronavirus (Covid-19)
10 Tháng Ba 2020
các công ty bảo hiểm y tế ở Mỹ sẽ không cần các khoản đồng thanh toán trong việc xét nghiệm và chi trả chi phí điều trị cho coronavirus (Covid-19).
10 Tháng Ba 2020
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mở cửa cho những thay đổi trong hiến pháp, cho phép ông tiếp tục duy trì quyền lực đến năm 2036.
10 Tháng Ba 2020
Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani chuẩn bị phóng thích 1,500 tù nhân Taliban trong những ngày tới, để mở đường cho các cuộc đàm phán trực tiếp với phe nổi dậy nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài 18 năm ở Afghanistan
10 Tháng Ba 2020
Nhà Trắng sẽ có cuộc gặp với các công ty công nghệ lớn vào thứ Tư (11/03/2020) để phối hợp các nỗ lực chống lại sự bùng phát của dịch coronavirus (Covid-19)
10 Tháng Ba 2020
Nadine Dorries, Thứ trưởng Bộ Y tế và Nghị sĩ Đảng Bảo thủ Anh cho biết bà đã bị nhiễm coronavirus (Covid-19).