Các Nhà Khoa Học Có Thể Trích Lấy Dấu Vân Tay Từ Hình Ảnh Chụp Cách Khoảng 3 Mét

15 Tháng Giêng 201710:00 CH(Xem: 20393)
Các Nhà Khoa Học Có Thể Trích Lấy Dấu Vân Tay Từ Hình Ảnh Chụp Cách Khoảng 3 Mét
blank
Trung tuần tháng 01/2017, các nhà khoa học công bố có thể lấy dấu vân tay chỉ thông qua hình ảnh dù khi chụp cách camera tới 3 mét. Theo đó, các nhà nghiên cứu tại Viện tin học quốc gia Nhật (NII) tuyên bố đã tìm được cách phục hồi dấu vân tay từ hình ảnh chụp ở khoảng cách xa khoảng 3m. Chỉ cần dấu vân tay của người dùng hướng về phía camera, nó sẽ có thể được trích lấy.

Thành công mới vô tình làm dấy lên mối lo ngại về độ an toàn của công nghệ bảo mật vân tay, vốn đang là biện pháp bảo mật sinh trắc phổ biến hiện nay. Isao Echizen, nhà nghiên cứu tại Bộ phận nội dung số và khoa học truyền thông thuộc NII và là người dẫn đầu nhóm nghiên cứu công nghệ đọc vân tay trong ảnh chụp từ xa, cho biết những chiếc smartphone hiện đại đủ khả năng để chụp được chi tiết của dấu vân tay người dùng, nếu ngón tay của họ hướng về phía camera. Khi đó, kẻ xấu có thể sử dụng những hình ảnh được người dùng chia sẻ lên mạng xã hội để làm giả dấu vân tay.

Hồi tháng 12/2016, Twitter đã chặn người dùng truy cập tới dịch vụ FindFace, là công cụ nhận diện khuôn mặt nhằm liên kết ảnh của những người ngẫu nhiên tới tài khoản mạng xã hội của họ, bao gồm cả Twitter, Facebook, LinkedIn và các nền tảng khác. Được biết, ứng dụng đã bị một số kẻ xấu tại Nga lợi dụng nhằm vạch mặt và quấy rối những diễn viên phim người lớn.

Nhóm nghiên cứu cho biết thêm, người dùng tại Nhật cũng thường có thói quen đưa 2 ngón tay lên khi chụp ảnh, và kỹ thuật mới được phát triển có thể đe dọa mức độ bảo mật của họ. Thực tế, không chỉ ở Nhật mà rất nhiều người dùng trên thế giới cũng thường có thói quen đưa 2 ngón tay lên làm dấu V, hoặc các động tác quay vân tay về phía camera khi chụp ảnh.

Quay lại hồi tháng 05/2016, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Mu'tah, Jordan cũng đã phát triển được kỹ thuật đo lường chiều dài của các ngón tay và khoảng cách giữa chúng khi người dùng chụp ảnh có đưa 2 ngón tay lên. Dựa vào các thông tin thu thập được, người ta có thể định danh, theo dõi và thậm chí truy tìm ra được những kẻ khủng bố. Tuy nhiên, vấn đề bảo mật cũng sẽ bị đe dọa nếu bị lợi dụng cho mục đích xấu.
520Vote
45Vote
35Vote
28Vote
19Vote
3.447
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Mười Hai 2019
Thủ tướng New Zealand xác nhận 5 người tử vong và 8 người mất tích, với ít cơ hội còn sống, do núi lửa phun ở đảo White.
10 Tháng Mười Hai 2019
Theo trang Reuters, các công tố viên đã bắt đầu điều tra gian lận tại Samsung Biologics sau khi cơ quan giám sát tài chính của Hàn Quốc nghi ngờ giá trị của công ty này bị thổi phồng thêm 4,500 tỷ Won (khoảng 3.82 tỷ USD) vào năm 2015.
10 Tháng Mười Hai 2019
Công tố viên truy tố hình sự cựu đại sứ Thụy Điển tại Trung Quốc Anna Lindstedt với cáo buộc vượt quyền.
10 Tháng Mười Hai 2019
hacker đã tấn công trung tâm dữ liệu lưu trữ thông tin của chính phủ Argentina.
10 Tháng Mười Hai 2019
Một người thiệt mạng, nhiều người bị thương và mất tích khi núi lửa trên đảo White, một địa điểm du lịch nổi tiếng của New Zealand, phun trào.
10 Tháng Mười Hai 2019
Tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ hồi phục trong nửa sau của năm 2020, khi chiến tranh thương mại Mỹ-Trung "giảm nhiệt" và chính sách tiền tệ nới lỏng của các ngân hàng trung ương phát huy tác dụng.