Các Nhà Khoa Học Có Thể Trích Lấy Dấu Vân Tay Từ Hình Ảnh Chụp Cách Khoảng 3 Mét

15 Tháng Giêng 201710:00 CH(Xem: 20615)
Các Nhà Khoa Học Có Thể Trích Lấy Dấu Vân Tay Từ Hình Ảnh Chụp Cách Khoảng 3 Mét
blank
Trung tuần tháng 01/2017, các nhà khoa học công bố có thể lấy dấu vân tay chỉ thông qua hình ảnh dù khi chụp cách camera tới 3 mét. Theo đó, các nhà nghiên cứu tại Viện tin học quốc gia Nhật (NII) tuyên bố đã tìm được cách phục hồi dấu vân tay từ hình ảnh chụp ở khoảng cách xa khoảng 3m. Chỉ cần dấu vân tay của người dùng hướng về phía camera, nó sẽ có thể được trích lấy.

Thành công mới vô tình làm dấy lên mối lo ngại về độ an toàn của công nghệ bảo mật vân tay, vốn đang là biện pháp bảo mật sinh trắc phổ biến hiện nay. Isao Echizen, nhà nghiên cứu tại Bộ phận nội dung số và khoa học truyền thông thuộc NII và là người dẫn đầu nhóm nghiên cứu công nghệ đọc vân tay trong ảnh chụp từ xa, cho biết những chiếc smartphone hiện đại đủ khả năng để chụp được chi tiết của dấu vân tay người dùng, nếu ngón tay của họ hướng về phía camera. Khi đó, kẻ xấu có thể sử dụng những hình ảnh được người dùng chia sẻ lên mạng xã hội để làm giả dấu vân tay.

Hồi tháng 12/2016, Twitter đã chặn người dùng truy cập tới dịch vụ FindFace, là công cụ nhận diện khuôn mặt nhằm liên kết ảnh của những người ngẫu nhiên tới tài khoản mạng xã hội của họ, bao gồm cả Twitter, Facebook, LinkedIn và các nền tảng khác. Được biết, ứng dụng đã bị một số kẻ xấu tại Nga lợi dụng nhằm vạch mặt và quấy rối những diễn viên phim người lớn.

Nhóm nghiên cứu cho biết thêm, người dùng tại Nhật cũng thường có thói quen đưa 2 ngón tay lên khi chụp ảnh, và kỹ thuật mới được phát triển có thể đe dọa mức độ bảo mật của họ. Thực tế, không chỉ ở Nhật mà rất nhiều người dùng trên thế giới cũng thường có thói quen đưa 2 ngón tay lên làm dấu V, hoặc các động tác quay vân tay về phía camera khi chụp ảnh.

Quay lại hồi tháng 05/2016, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Mu'tah, Jordan cũng đã phát triển được kỹ thuật đo lường chiều dài của các ngón tay và khoảng cách giữa chúng khi người dùng chụp ảnh có đưa 2 ngón tay lên. Dựa vào các thông tin thu thập được, người ta có thể định danh, theo dõi và thậm chí truy tìm ra được những kẻ khủng bố. Tuy nhiên, vấn đề bảo mật cũng sẽ bị đe dọa nếu bị lợi dụng cho mục đích xấu.
520Vote
45Vote
35Vote
28Vote
19Vote
3.447
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Tư 2019
Bộ nhóm nổi tiếng ở phía bắc vào mùa xuân, với tên gọi Leo Triplet, ba thiên hà tráng lệ tập hợp trong một cảnh nhìn.
19 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook xác nhận đang phát triển trợ lý ảo bằng giọng nói của riêng hãng, cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ như Google Assistant, Amazon Alexa và Siri của Apple.
19 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, chỉ hơn một ngày sau khi thảm họa ập đến với ngôi Nhà thờ hơn 850 tuổi, mọi người đã quyên góp được gần 1 tỷ USD, bao gồm từ cả những tín đồ bình thường cho tới các nhà tài phiệt từ khắp nơi trên thế giới nhằm khôi phục Nhà Thờ Đức Bà. Tổng thống Pháp đề ra thời hạn 5 năm để có thể mang công trình kiến trúc lịch sử trở lại với nước Pháp và cả thế giới.
18 Tháng Tư 2019
Vishwanath Akuthota, người sinh viên bị bắt, hiện phải đối mặt với án tù 10 năm, cộng thêm 3 năm quản thúc sau khi được thả và phải bồi thường số tiền lên tới 250,000 USD. Akuthota bị bắt vào ngày 22/02/2019 tại Bắc Carolina, 2 tuần sau khi liên tiếp lắp USB sát thủ vào 66 máy tính của trường Saint Rose ở những địa điểm xung quanh khuôn viên trường.
18 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, công ty giải khát PepsiCo đã đàm phán với một startup không gian của Nga, để có cơ hội trình chiếu logo của hãng lên bầu trời đêm bằng hệ thống vệ tinh quỹ đạo thấp.
18 Tháng Tư 2019
Ông Nightingale không phải người đầu tiên trong Firefox đứng ra tố cáo. Tháng 07/2018, giám đốc kỹ thuật của Mozilla, ông Chris Peterson, đã cáo buộc Google cố tình làm chậm YouTube trên Firefox. Ông tiết lộ rằng cả Firefox và Edge đều gặp phải tình trạng sụt giảm hiệu năng so với Chrome khi tải nội dung YouTube. Để làm được điều này, Google đã chuyển sang sử dụng một thư viện JavaScript dành cho YouTube mà họ biết nó không hỗ trợ YouTube.