Alibaba Hợp Tác Với Samsung, Louis Vuitton Và Một Số Thương Hiệu Khác Để Chống Nạn Hàng Giả

18 Tháng Giêng 201712:00 SA(Xem: 19087)
Alibaba Hợp Tác Với Samsung, Louis Vuitton Và Một Số Thương Hiệu Khác Để Chống Nạn Hàng Giả
blank
Trung tuần tháng 01/2017, Alibaba công bố lên kế hoạch thắt chặt kiểm soát nguồn hàng trên các gian hàng, đồng thời cũng gửi thông báo tới 20 nhà cung ứng. Trung Quốc vốn nổi tiếng về công nghệ làm hàng giả, đây được coi là hành động “chữa cháy” của Alibaba sau khi bị chính phủ Mỹ đưa vào lại “danh sách đen” về vấn nạn hàng giả, hàng nhái.

3 trong những nhãn hàng lớn đã ký vào bảng cam kết có tên là "Liên minh chống hàng giả của Alibaba" bao gồm Louis Vuitton, Samsung và Mars, cùng với đó còn có thương hiệu đồng hồ danh tiếng Swarovski. Trước đó không lâu, Swarovski đã phải làm việc với Alibaba trong nhiều ngày vì có 2 nhà cung cấp đã bán cho Alibaba lượng lớn đồng hồ Swarovski giả. Sau khi Alibaba nhờ Swarovski kiểm định, và thu được kết luận đó không phải hàng thật, Alibaba đã kiện ngược lại 2 nhà cung cấp.

Mục tiêu của "Liên minh chống hàng giả của Alibaba" là hướng đến trao đổi thông tin chặt chẽ hơn giữa Alibaba và các thương hiệu lớn, nhằm ngăn chặn những kẻ hở mà kẻ xấu có thể lợi dụng để tuồn hàng nhái, hàng giả.

Theo Alibaba, mỗi ngày họ phải kiểm tra và kiểm soát hơn 10 triệu đơn hàng, đã loại hơn 380,000 đơn hàng fake trong danh sách, cấm cửa 180,000 nhà cung cấp và đưa hàng trăm nhà sản xuất hàng giả vào tù. Alibaba mong muốn các thành viên trong liên minh sẽ cùng tìm ra phương pháp chung và nâng cao tính hợp tác liên kết, khiến nạn hàng giả và các nhà sản xuất hàng giả không còn đất sống. Tuy nhiên, cho tới tháng 01/2017, chi tiết trong bản cam kết vẫn chưa được công khai trước giới truyền thông.

Phát ngôn viên của Alibaba cho biết: “Alibaba sẽ cung cấp cho các thành viên trong liên minh số lượng lớn thông tin và những cải tiến về công nghệ để giúp IP của họ luôn vận hành thuận lợi, hoặc có thể hỗ trợ khóa, che phủ gian hàng mỗi khi có sự cố xảy ra. Ngược lại, các nhãn hàng sẽ dùng chuyên môn để kiểm định tính chân thực của hàng hóa giúp Alibaba, thông báo lại khi có vấn đề bất ổn”. Những thông tin sẽ giúp Alibaba đưa những kẻ xấu ra tòa để điều tra.

Jessie Zheng, phát ngôn viên của Alibaba bình luận: “Ngày nay, một trong những vũ khí để chống lại hàng giả chính là dữ liệu và sự phân tích. Và cách duy nhất khiến chúng ta có thể chiến thắng trong cuộc chiến gian nan chính là tính đoàn kết”

Việc chọn đúng thời điểm cũng rất quan trọng. Đây là chiến dịch PR lần thứ 2 của Alibaba về chống hàng giả. Lần đầu tiên là trong vụ kiện Swarovski, sau đó vài tuần,  chính phủ Mỹ đưa Alibaba vào lại "danh sách đen" sau 4 năm trắng án. Trước sự cố “danh sách đen”, CEO Daniel Zhang cho rằng vì người Mỹ đang muốn "bảo hộ các công ty trong nước". Dù vậy, bộ phận marketing của Alibaba không thể để hình ảnh của công ty bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, Alibaba cũng vừa có một hành động, được đánh giá là đang xoa dịu nước Mỹ, cụ thể là tổng thống Donald Trump. Tỷ phú Jack Ma hứa hẹn, trong tương lai gần, Alibaba sẽ tạo được 1 triệu việc làm mới cho công dân Mỹ. Nhưng theo nhận định của giới chuyên môn, kế hoạch bành trướng của Jack Ma tại thị trường Mỹ rất khó khả thi. Vì người Mỹ thương có ác cảm với hàng Trung Quốc, cho rằng tất cả hàng hóa xuất phát từ quốc gia này không phải là hàng giả thì cũng kém chất lượng. Ngoài ra, ở thị trường Mỹ đang có nhiều tên tuổi lớn như Ebay, Amazon…
58Vote
41Vote
32Vote
22Vote
13Vote
3.616
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Sáu 2019
Là một thiên hà xoắn ốc sáng chói của bầu trời phía bắc, Messier 63 cách chúng ta khoảng 25 triệu năm ánh sáng trong chòm sao trung thành Canes Venatici.
06 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, Ủy ban Tư pháp Hạ viện đang mở cuộc điều tra đối với các công ty công nghệ khổng lồ như Facebook và Google để xác định xem những công ty có lạm dụng sự thống trị thị trường và vi phạm luật chống độc quyền hay không.
06 Tháng Sáu 2019
Vì cho rằng Apple đã nhiều năm độc quyền trong việc bán và phân phối ứng dụng iOS, 2 nhà phát triển đã kiện Apple ra toà án liên bang với hy vọng sẽ “phá vỡ thế độc quyền không đúng đắn của công ty trong thị trường.” Vụ kiện cũng được để mở dạng đại diện tập thể, do đó rất có khả năng sẽ trở thành đại diện để bất cứ ai đã từng bán ứng dụng iOS trên Appstore tại Mỹ cũng có thể làm điều tương tự.
05 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo Bloomberg, luật sư của Huawei tại phiên xét xử bắt đầu từ ngày 03/06/2019 nói rằng đồng sang lập CNEX là Ronnie Huang "đã đánh cắp bí mật thương mại mà Huawei phải mất nhiều triệu USD mới phát triển được".
05 Tháng Sáu 2019
Chòm sao Orion có nhiều thứ hơn là một hàng ba ngôi sao liên tiếp. Nó là một không gian phong phú với các tinh vân ấn tượng.
05 Tháng Sáu 2019
Hồi năm 1928, thời điểm ngài Alexander Flemming khám phá ra penicillin, cuộc sống thay đổi hoàn toàn. Thời đó, người ta đã có thể bỏ mạng chỉ vì một vết xước, nhưng kháng sinh đã cứu được sinh mạng hàng triệu người, việc nằm chờ chết trở thành một tuần điều trị bằng kháng sinh. Đến năm 2019, mọi chuyện chuyển biến theo chiều hướng xấu.