Alibaba Hợp Tác Với Samsung, Louis Vuitton Và Một Số Thương Hiệu Khác Để Chống Nạn Hàng Giả

18 Tháng Giêng 201712:00 SA(Xem: 19137)
Alibaba Hợp Tác Với Samsung, Louis Vuitton Và Một Số Thương Hiệu Khác Để Chống Nạn Hàng Giả
blank
Trung tuần tháng 01/2017, Alibaba công bố lên kế hoạch thắt chặt kiểm soát nguồn hàng trên các gian hàng, đồng thời cũng gửi thông báo tới 20 nhà cung ứng. Trung Quốc vốn nổi tiếng về công nghệ làm hàng giả, đây được coi là hành động “chữa cháy” của Alibaba sau khi bị chính phủ Mỹ đưa vào lại “danh sách đen” về vấn nạn hàng giả, hàng nhái.

3 trong những nhãn hàng lớn đã ký vào bảng cam kết có tên là "Liên minh chống hàng giả của Alibaba" bao gồm Louis Vuitton, Samsung và Mars, cùng với đó còn có thương hiệu đồng hồ danh tiếng Swarovski. Trước đó không lâu, Swarovski đã phải làm việc với Alibaba trong nhiều ngày vì có 2 nhà cung cấp đã bán cho Alibaba lượng lớn đồng hồ Swarovski giả. Sau khi Alibaba nhờ Swarovski kiểm định, và thu được kết luận đó không phải hàng thật, Alibaba đã kiện ngược lại 2 nhà cung cấp.

Mục tiêu của "Liên minh chống hàng giả của Alibaba" là hướng đến trao đổi thông tin chặt chẽ hơn giữa Alibaba và các thương hiệu lớn, nhằm ngăn chặn những kẻ hở mà kẻ xấu có thể lợi dụng để tuồn hàng nhái, hàng giả.

Theo Alibaba, mỗi ngày họ phải kiểm tra và kiểm soát hơn 10 triệu đơn hàng, đã loại hơn 380,000 đơn hàng fake trong danh sách, cấm cửa 180,000 nhà cung cấp và đưa hàng trăm nhà sản xuất hàng giả vào tù. Alibaba mong muốn các thành viên trong liên minh sẽ cùng tìm ra phương pháp chung và nâng cao tính hợp tác liên kết, khiến nạn hàng giả và các nhà sản xuất hàng giả không còn đất sống. Tuy nhiên, cho tới tháng 01/2017, chi tiết trong bản cam kết vẫn chưa được công khai trước giới truyền thông.

Phát ngôn viên của Alibaba cho biết: “Alibaba sẽ cung cấp cho các thành viên trong liên minh số lượng lớn thông tin và những cải tiến về công nghệ để giúp IP của họ luôn vận hành thuận lợi, hoặc có thể hỗ trợ khóa, che phủ gian hàng mỗi khi có sự cố xảy ra. Ngược lại, các nhãn hàng sẽ dùng chuyên môn để kiểm định tính chân thực của hàng hóa giúp Alibaba, thông báo lại khi có vấn đề bất ổn”. Những thông tin sẽ giúp Alibaba đưa những kẻ xấu ra tòa để điều tra.

Jessie Zheng, phát ngôn viên của Alibaba bình luận: “Ngày nay, một trong những vũ khí để chống lại hàng giả chính là dữ liệu và sự phân tích. Và cách duy nhất khiến chúng ta có thể chiến thắng trong cuộc chiến gian nan chính là tính đoàn kết”

Việc chọn đúng thời điểm cũng rất quan trọng. Đây là chiến dịch PR lần thứ 2 của Alibaba về chống hàng giả. Lần đầu tiên là trong vụ kiện Swarovski, sau đó vài tuần,  chính phủ Mỹ đưa Alibaba vào lại "danh sách đen" sau 4 năm trắng án. Trước sự cố “danh sách đen”, CEO Daniel Zhang cho rằng vì người Mỹ đang muốn "bảo hộ các công ty trong nước". Dù vậy, bộ phận marketing của Alibaba không thể để hình ảnh của công ty bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, Alibaba cũng vừa có một hành động, được đánh giá là đang xoa dịu nước Mỹ, cụ thể là tổng thống Donald Trump. Tỷ phú Jack Ma hứa hẹn, trong tương lai gần, Alibaba sẽ tạo được 1 triệu việc làm mới cho công dân Mỹ. Nhưng theo nhận định của giới chuyên môn, kế hoạch bành trướng của Jack Ma tại thị trường Mỹ rất khó khả thi. Vì người Mỹ thương có ác cảm với hàng Trung Quốc, cho rằng tất cả hàng hóa xuất phát từ quốc gia này không phải là hàng giả thì cũng kém chất lượng. Ngoài ra, ở thị trường Mỹ đang có nhiều tên tuổi lớn như Ebay, Amazon…
58Vote
41Vote
32Vote
22Vote
13Vote
3.616
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Tư 2019
Công bố của MIT tiếp nối động thái của các viện giáo dục khác, như Đại học Stanford (Mỹ) và Oxford (Anh) nhằm ngừng tiếp nhận nguồn quỹ từ Huawei. Hồi tháng 08/2018, chính phủ Mỹ đã quyết định cấm các cơ quan chính quyền sử dụng trang thiết bị của Huawei và ZTE.
06 Tháng Tư 2019
Phía chính phủ Mỹ cho Huawei biết sẽ dùng những thông tin thu thập được trong các phiên toà sắp tới để chống lại họ, nói rằng thông tin được thu và chuyển về từ các phương pháp theo dõi điện tử hoặc tìm kiếm vật lý, nhưng lại không cho biết chi tiết bằng cách nào có được.
05 Tháng Tư 2019
Hồi năm 2016, một ý tưởng được đưa ra để kiểm soát những đoạn video clip tiêu cực, đó là vẫn để chúng tồn tại trên YouTube nhưng không hiển thị trên mục Recommend khi người xem truy cập vào trang web.
05 Tháng Tư 2019
Hàn Quốc và Hoa Kỳ đã tham gia vào một trận chiến khốc liệt để trở thành quốc gia đầu tiên cung cấp dịch vụ 5G thương mại.
05 Tháng Tư 2019
Dự kiến, tổng doanh thu của Samsung trong Q1/2019 đạt 52 nghìn tỷ won (45.7 tỷ USD), với lợi nhuận rơi vào khoảng 6.2 nghìn tỷ won (5.5 tỷ USD). Thời điểm đầu mỗi quý, Samsung thường công bố những con số của quý trước đó và đưa ra báo cáo chi tiết vào thời điểm cuối tháng đầu tiên của quý.
05 Tháng Tư 2019
Trước đây, khi xe vào chế độ tự lái trên đường cao tốc, trước khi muốn có tác động đến hệ thống lái nhằm thay đổi làn đường, hệ thống cần phải thông báo xem người lái có đồng ý hay không, nhưng hiện nay điều này sẽ không cần nữa, mọi thứ đều sẽ tự động.