Alibaba Hợp Tác Với Samsung, Louis Vuitton Và Một Số Thương Hiệu Khác Để Chống Nạn Hàng Giả

18 Tháng Giêng 201712:00 SA(Xem: 19215)
Alibaba Hợp Tác Với Samsung, Louis Vuitton Và Một Số Thương Hiệu Khác Để Chống Nạn Hàng Giả
blank
Trung tuần tháng 01/2017, Alibaba công bố lên kế hoạch thắt chặt kiểm soát nguồn hàng trên các gian hàng, đồng thời cũng gửi thông báo tới 20 nhà cung ứng. Trung Quốc vốn nổi tiếng về công nghệ làm hàng giả, đây được coi là hành động “chữa cháy” của Alibaba sau khi bị chính phủ Mỹ đưa vào lại “danh sách đen” về vấn nạn hàng giả, hàng nhái.

3 trong những nhãn hàng lớn đã ký vào bảng cam kết có tên là "Liên minh chống hàng giả của Alibaba" bao gồm Louis Vuitton, Samsung và Mars, cùng với đó còn có thương hiệu đồng hồ danh tiếng Swarovski. Trước đó không lâu, Swarovski đã phải làm việc với Alibaba trong nhiều ngày vì có 2 nhà cung cấp đã bán cho Alibaba lượng lớn đồng hồ Swarovski giả. Sau khi Alibaba nhờ Swarovski kiểm định, và thu được kết luận đó không phải hàng thật, Alibaba đã kiện ngược lại 2 nhà cung cấp.

Mục tiêu của "Liên minh chống hàng giả của Alibaba" là hướng đến trao đổi thông tin chặt chẽ hơn giữa Alibaba và các thương hiệu lớn, nhằm ngăn chặn những kẻ hở mà kẻ xấu có thể lợi dụng để tuồn hàng nhái, hàng giả.

Theo Alibaba, mỗi ngày họ phải kiểm tra và kiểm soát hơn 10 triệu đơn hàng, đã loại hơn 380,000 đơn hàng fake trong danh sách, cấm cửa 180,000 nhà cung cấp và đưa hàng trăm nhà sản xuất hàng giả vào tù. Alibaba mong muốn các thành viên trong liên minh sẽ cùng tìm ra phương pháp chung và nâng cao tính hợp tác liên kết, khiến nạn hàng giả và các nhà sản xuất hàng giả không còn đất sống. Tuy nhiên, cho tới tháng 01/2017, chi tiết trong bản cam kết vẫn chưa được công khai trước giới truyền thông.

Phát ngôn viên của Alibaba cho biết: “Alibaba sẽ cung cấp cho các thành viên trong liên minh số lượng lớn thông tin và những cải tiến về công nghệ để giúp IP của họ luôn vận hành thuận lợi, hoặc có thể hỗ trợ khóa, che phủ gian hàng mỗi khi có sự cố xảy ra. Ngược lại, các nhãn hàng sẽ dùng chuyên môn để kiểm định tính chân thực của hàng hóa giúp Alibaba, thông báo lại khi có vấn đề bất ổn”. Những thông tin sẽ giúp Alibaba đưa những kẻ xấu ra tòa để điều tra.

Jessie Zheng, phát ngôn viên của Alibaba bình luận: “Ngày nay, một trong những vũ khí để chống lại hàng giả chính là dữ liệu và sự phân tích. Và cách duy nhất khiến chúng ta có thể chiến thắng trong cuộc chiến gian nan chính là tính đoàn kết”

Việc chọn đúng thời điểm cũng rất quan trọng. Đây là chiến dịch PR lần thứ 2 của Alibaba về chống hàng giả. Lần đầu tiên là trong vụ kiện Swarovski, sau đó vài tuần,  chính phủ Mỹ đưa Alibaba vào lại "danh sách đen" sau 4 năm trắng án. Trước sự cố “danh sách đen”, CEO Daniel Zhang cho rằng vì người Mỹ đang muốn "bảo hộ các công ty trong nước". Dù vậy, bộ phận marketing của Alibaba không thể để hình ảnh của công ty bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, Alibaba cũng vừa có một hành động, được đánh giá là đang xoa dịu nước Mỹ, cụ thể là tổng thống Donald Trump. Tỷ phú Jack Ma hứa hẹn, trong tương lai gần, Alibaba sẽ tạo được 1 triệu việc làm mới cho công dân Mỹ. Nhưng theo nhận định của giới chuyên môn, kế hoạch bành trướng của Jack Ma tại thị trường Mỹ rất khó khả thi. Vì người Mỹ thương có ác cảm với hàng Trung Quốc, cho rằng tất cả hàng hóa xuất phát từ quốc gia này không phải là hàng giả thì cũng kém chất lượng. Ngoài ra, ở thị trường Mỹ đang có nhiều tên tuổi lớn như Ebay, Amazon…
58Vote
41Vote
32Vote
22Vote
13Vote
3.616
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Hai 2019
Muỗi chỉ không đốt khi chúng đã no máu. Dựa váo đây, các nhà khoa học đã nghĩ ra phương pháp chống muỗi đốt hiệu quả: khiến cho chúng cảm thấy no, từ đó không đuổi theo chúng ta tìm máu nữa.
01 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, tuyên bố của Apple gửi tới Recode cho biết, hãng đã chặn các ứng dụng tùy chỉnh để dùng trong nội bộ của Facebook, từ các bản phát hành sớm của ứng dụng Facebook cho đến các công cụ cơ bản như thực đơn ăn trưa.
01 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, lần thứ hai nhân viên Apple người Trung Quốc bị bắt vì cố đánh cắp bí mật thương mại xe tự lái của Apple. Người nhân viên có thể chịu án phạt 10 năm tù và bị phạt 250,000 USD.
31 Tháng Giêng 2019
Trong năm 2018, scandal hạ thấp hiệu năng iPhone để phù hợp với dung lượng pin còn lại đã khiến cộng đồng phẫn nộ. Kết quả là hãng phải phát hành chương trình thay pin iPhone với giá 29 USD đến cuối năm 2018 mới chấm dứt. Tuy nhiên, trong khi đó, iFixit vẫn đang bán bộ kit tự thay pin iPhone của mình với giá 29.99 USD, không tăng giá cho mọi mẫu iPhone từ 5S, 5C đến tận iPhone 8.
31 Tháng Giêng 2019
Được thổi bởi những cơn gió bền vững từ một ngôi sao khổng lồ nóng bỏng, Sharpless 308 là một bong bóng vũ trụ cực lớn. Được liệt kê với tên gọi là Sharless 2-308, nó nằm cách Trái Đất 5,200 năm ánh sáng về phía chòm sao Đại Khuyển (Canis Major) và có kích thước góc khoảng 2/3 độ (so sánh với kích thước thước góc khoảng 0.5 độ của Mặt Trăng), tương ứng với đường kính 60 năm ánh sáng ở khoảng cách ước tính.
31 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, chính phủ Đức đưa ra tuyên bố sẽ bác bỏ đề xuất giới hạn vận tốc tối đa 130 km/h trên Autobahn của Ủy ban Vận tải Đức. Kết quả sau cùng đối với dự thảo luật sẽ có trong năm 2019, sau khi được trình lên Quốc hội Liên bang Đức. Nguyên nhân dẫn đến dự thảo là lý do môi trường với mong muốn cắt giảm khí thải độc hại từ phương tiện giao thông dùng động cơ đốt trong. Do đó, Chính phủ Đức sẽ tiếp tục đối mặt với một cuộc vận động hành lang khác nhắm đến lệnh cấm các phương tiện dùng động cơ diesel cũ tại một vài thành phố sầm uất.