Trang Bị Bình Chữa Cháy Mini Bên Trong Có Thể Giúp Hạ Nhiệt Pin Lithium

17 Tháng Giêng 20179:00 CH(Xem: 22105)
Trang Bị Bình Chữa Cháy Mini Bên Trong Có Thể Giúp Hạ Nhiệt Pin Lithium
blank 
Trung tuần tháng 01/2017, các nhà nghiên cứu đã nghĩ ra một giải pháp giúp ngăn ngừa nguy cơ smartphone cháy nổ: trang bị một bình chữa cháy mini vào thẳng trong pin.

Pin lithium-ion thường được sử dụng cho điện thoại, máy tính xách tay và các thiết bị cầm tay khác do chúng có trọng lượng nhẹ nhưng hiệu suất cao. Tuy nhiên, nhược điểm lớn của loại pin lithium-ion là thành phần chất lỏng dễ cháy nằm bên trong nó.

Khi pin lithium ngắn mạch, nhiệt tích tụ, chất lỏng có thể bị bốc hơi và bắt lửa. Mối nguy đã được nhận thức từ lâu, nhưng cho đến khi các báo cáo về những vụ cháy xảy ra ở smartphone dần phổ biến, vấn đề khiến cho pin lithium trở nên an toàn hơn mới được quan tâm nghiêm túc.

Trong số các giải pháp được đưa ra, có giải pháp bổ sung thêm một hóa chất chống cháy vào trong hỗn hợp chất lỏng bên trong pin, hay còn được gọi là chất điện phân. Tuy nhiên, điều này sẽ làm giảm tính dẫn điện của chất điện phân, từ đó tác động tiêu cực đến hiệu suất làm việc của pin.

Để giải quyết vấn đề, giáo sư Yi Cui đến từ Đại học Stanford ở California và nhóm nghiên cứu đã tạo ra một viên nang làm từ polymer mỏng, cho chất kháng cháy vào và đặt bên trong chất điện phân. Chất chống cháy chỉ thoát ra ngoài khi pin quá nóng làm vỏ polymer chảy ra. Về bản chất, nó hoạt động tương tự như quả bóng chữa cháy Elide Fire.


Khi thử nghiệm viên nang bằng cách cho vào dung dịch điện phân bị nung nóng, chúng nhanh chóng tan chảy, giúp chất làm chậm quá trình chát thoát ra ngoài và dập tắt ngọn lửa trong chưa đến nửa giây. Bên cạnh đó, viên polymer được chèn vào không làm giảm hiệu suất hoạt động khi thử nghiệm nó trong các loại pin lithium-thương mại.

Ngoài điện thoại, giải pháp cũng khả thi đối với pin lithium dùng trong xe điện hay máy bay. Độ bền của viên nang sẽ là một trong những yếu tố quyết định, Neeraj Sharma tại Đại học New South Wales, Australia cho biết: “Nếu chúng được sử dụng trong xe điện, tuổi thọ cần thiết sẽ là 10 hoặc 20 năm”

Trong quá trình thử nghiệm, nhóm nghiên cứu đã phát hiện khi pin lithium được sạc và xả 360 lần, một lượng nhỏ chất chống cháy nằm bên trong viên polymer sẽ bị khuếch tán ra ngoài. Và khi sử dụng thời gian lâu hơn, sự rò rỉ cuối cùng có thể làm giảm tính dẫn điện của chất điện phân. Do đó, nhóm nghiên cứu sẽ phải tiếp tục thực hiện nhiều kiểm tra khác để ý tưởng mới sớm được hiện thực hóa.
54Vote
40Vote
32Vote
21Vote
15Vote
2.812
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Hai 2020
Bộ kinh tế Mexico đã phát hiện một cuộc tấn công mạng vào một số máy chủ vào Chủ nhật (23/02/2020) nhưng cho biết các thông tin nhạy cảm không bị xâm phạm và đã tăng cường các biện pháp an toàn.
25 Tháng Hai 2020
Hàn Quốc đặt mục tiêu kiểm tra hơn 200,000 thành viên của nhà thờ Tân Thiên Địa, trong khi Hoa Kỳ cam kết khoảng chi 2.5 tỷ USD để chống lại dịch bệnh đang lan nhanh ra khỏi biên giới Trung Quốc, đến cả Châu Âu và Trung Đông.
25 Tháng Hai 2020
Khoảng cuối tháng 02/2020, một tòa án Trung Quốc đã kết án Gui Minhai, nhà xuất bản người Thụy Điển, 10 năm tù vì "cung cấp thông tin tình báo bất hợp pháp ở nước ngoài".
25 Tháng Hai 2020
các công ty hàng đầu của Châu Âu cần phải tăng gấp đôi mức chi tiêu hiện tại cho các dự án giảm phát thải carbon để đáp ứng mục tiêu hàng đầu của Ủy ban Châu Âu về một “khí hậu không carbon” (climate neutrality) vào năm 2050.
24 Tháng Hai 2020
Theo Reuters, Ủy ban an toàn dự kiến sẽ đưa ra các khuyến nghị cho Cơ quan an toàn giao thông đường cao tốc quốc gia (National Highway Traffic Safety Administration - NHTSA), Tesla và một cơ quan giao thông vận tải California.
24 Tháng Hai 2020
Tổng giám đốc Tổ chức Tình báo An ninh Australia cho biết đất nước đang đối mặt mối đe dọa từ gián điệp và can thiệp nước ngoài "chưa từng có".