Trang Bị Bình Chữa Cháy Mini Bên Trong Có Thể Giúp Hạ Nhiệt Pin Lithium

17 Tháng Giêng 20179:00 CH(Xem: 22358)
Trang Bị Bình Chữa Cháy Mini Bên Trong Có Thể Giúp Hạ Nhiệt Pin Lithium
blank 
Trung tuần tháng 01/2017, các nhà nghiên cứu đã nghĩ ra một giải pháp giúp ngăn ngừa nguy cơ smartphone cháy nổ: trang bị một bình chữa cháy mini vào thẳng trong pin.

Pin lithium-ion thường được sử dụng cho điện thoại, máy tính xách tay và các thiết bị cầm tay khác do chúng có trọng lượng nhẹ nhưng hiệu suất cao. Tuy nhiên, nhược điểm lớn của loại pin lithium-ion là thành phần chất lỏng dễ cháy nằm bên trong nó.

Khi pin lithium ngắn mạch, nhiệt tích tụ, chất lỏng có thể bị bốc hơi và bắt lửa. Mối nguy đã được nhận thức từ lâu, nhưng cho đến khi các báo cáo về những vụ cháy xảy ra ở smartphone dần phổ biến, vấn đề khiến cho pin lithium trở nên an toàn hơn mới được quan tâm nghiêm túc.

Trong số các giải pháp được đưa ra, có giải pháp bổ sung thêm một hóa chất chống cháy vào trong hỗn hợp chất lỏng bên trong pin, hay còn được gọi là chất điện phân. Tuy nhiên, điều này sẽ làm giảm tính dẫn điện của chất điện phân, từ đó tác động tiêu cực đến hiệu suất làm việc của pin.

Để giải quyết vấn đề, giáo sư Yi Cui đến từ Đại học Stanford ở California và nhóm nghiên cứu đã tạo ra một viên nang làm từ polymer mỏng, cho chất kháng cháy vào và đặt bên trong chất điện phân. Chất chống cháy chỉ thoát ra ngoài khi pin quá nóng làm vỏ polymer chảy ra. Về bản chất, nó hoạt động tương tự như quả bóng chữa cháy Elide Fire.


Khi thử nghiệm viên nang bằng cách cho vào dung dịch điện phân bị nung nóng, chúng nhanh chóng tan chảy, giúp chất làm chậm quá trình chát thoát ra ngoài và dập tắt ngọn lửa trong chưa đến nửa giây. Bên cạnh đó, viên polymer được chèn vào không làm giảm hiệu suất hoạt động khi thử nghiệm nó trong các loại pin lithium-thương mại.

Ngoài điện thoại, giải pháp cũng khả thi đối với pin lithium dùng trong xe điện hay máy bay. Độ bền của viên nang sẽ là một trong những yếu tố quyết định, Neeraj Sharma tại Đại học New South Wales, Australia cho biết: “Nếu chúng được sử dụng trong xe điện, tuổi thọ cần thiết sẽ là 10 hoặc 20 năm”

Trong quá trình thử nghiệm, nhóm nghiên cứu đã phát hiện khi pin lithium được sạc và xả 360 lần, một lượng nhỏ chất chống cháy nằm bên trong viên polymer sẽ bị khuếch tán ra ngoài. Và khi sử dụng thời gian lâu hơn, sự rò rỉ cuối cùng có thể làm giảm tính dẫn điện của chất điện phân. Do đó, nhóm nghiên cứu sẽ phải tiếp tục thực hiện nhiều kiểm tra khác để ý tưởng mới sớm được hiện thực hóa.
54Vote
40Vote
32Vote
21Vote
15Vote
2.812
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Sáu 2019
Theo kế hoạch, Cơ quan hàng không liên bang (FAA) dự kiến sẽ thử nghiệm và cấp giấy phép bay cho 737 Max vào cuối tháng 06/2019, nhưng một lỗi mới phát hiện đã khiến quá trình bị hoãn lại thêm một thời gian nữa. Nguồn tin cho biết lỗi mới sẽ phải được khắc phục trước khi buổi bay kiểm tra diễn ra để chắc chắn không còn lỗi nào liên quan tới chiếc 737 Max.
27 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo một số nguồn tin, chính phủ Trung Quốc gần như đã hoàn tất công tác chuẩn bị cần thiết để đưa FedEx vào "danh sách đen". Các nguồn tin cũng nói rằng quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra bởi các nhà lãnh đạo cấp cao ở Bắc Kinh.
27 Tháng Sáu 2019
Những chiếc iPhone ra mắt vào tháng 09/2019 sẽ được trang bị 3 camera sau, một nâng cấp đáng kể từ phía Apple để bắt kịp các đối thủ cạnh tranh. Bên cạnh đó, Apple được cho là sẽ tích hợp thêm nhiều công nghệ camera mới. Tuy nhiên, báo cáo mới nhất có thể sẽ khiến nhiều người dùng thất vọng.
26 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, công ty chuyển phát nhanh của Mỹ, FedEx, đã nộp đơn kiện chính phủ Mỹ. Theo đơn kiện, FedEx tuyên bố sẽ không chịu trách nhiệm trong trường hợp vô tình vận chuyển các sản phẩm vi phạm lệnh cấm xuất khẩu của chính quyền ông Trump đối với một số công ty Trung Quốc, bao gồm cả Huawei.
26 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, một công ty bảo hiểm và tổ hợp căn hộ tại New Jersey hiện đang nộp đơn kiện Apple vì một vụ hỏa hoạn có liên quan đến iPad.
26 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, nguồn tin từ trang ETNews của Hàn Quốc cho biết, Apple đang đàm phán với Samsung để mua thêm màn hình OLED phục vụ cho kế hoạch ra mắt MacBook OLED và iPad OLED.