Trang Bị Bình Chữa Cháy Mini Bên Trong Có Thể Giúp Hạ Nhiệt Pin Lithium

17 Tháng Giêng 20179:00 CH(Xem: 22506)
Trang Bị Bình Chữa Cháy Mini Bên Trong Có Thể Giúp Hạ Nhiệt Pin Lithium
blank 
Trung tuần tháng 01/2017, các nhà nghiên cứu đã nghĩ ra một giải pháp giúp ngăn ngừa nguy cơ smartphone cháy nổ: trang bị một bình chữa cháy mini vào thẳng trong pin.

Pin lithium-ion thường được sử dụng cho điện thoại, máy tính xách tay và các thiết bị cầm tay khác do chúng có trọng lượng nhẹ nhưng hiệu suất cao. Tuy nhiên, nhược điểm lớn của loại pin lithium-ion là thành phần chất lỏng dễ cháy nằm bên trong nó.

Khi pin lithium ngắn mạch, nhiệt tích tụ, chất lỏng có thể bị bốc hơi và bắt lửa. Mối nguy đã được nhận thức từ lâu, nhưng cho đến khi các báo cáo về những vụ cháy xảy ra ở smartphone dần phổ biến, vấn đề khiến cho pin lithium trở nên an toàn hơn mới được quan tâm nghiêm túc.

Trong số các giải pháp được đưa ra, có giải pháp bổ sung thêm một hóa chất chống cháy vào trong hỗn hợp chất lỏng bên trong pin, hay còn được gọi là chất điện phân. Tuy nhiên, điều này sẽ làm giảm tính dẫn điện của chất điện phân, từ đó tác động tiêu cực đến hiệu suất làm việc của pin.

Để giải quyết vấn đề, giáo sư Yi Cui đến từ Đại học Stanford ở California và nhóm nghiên cứu đã tạo ra một viên nang làm từ polymer mỏng, cho chất kháng cháy vào và đặt bên trong chất điện phân. Chất chống cháy chỉ thoát ra ngoài khi pin quá nóng làm vỏ polymer chảy ra. Về bản chất, nó hoạt động tương tự như quả bóng chữa cháy Elide Fire.


Khi thử nghiệm viên nang bằng cách cho vào dung dịch điện phân bị nung nóng, chúng nhanh chóng tan chảy, giúp chất làm chậm quá trình chát thoát ra ngoài và dập tắt ngọn lửa trong chưa đến nửa giây. Bên cạnh đó, viên polymer được chèn vào không làm giảm hiệu suất hoạt động khi thử nghiệm nó trong các loại pin lithium-thương mại.

Ngoài điện thoại, giải pháp cũng khả thi đối với pin lithium dùng trong xe điện hay máy bay. Độ bền của viên nang sẽ là một trong những yếu tố quyết định, Neeraj Sharma tại Đại học New South Wales, Australia cho biết: “Nếu chúng được sử dụng trong xe điện, tuổi thọ cần thiết sẽ là 10 hoặc 20 năm”

Trong quá trình thử nghiệm, nhóm nghiên cứu đã phát hiện khi pin lithium được sạc và xả 360 lần, một lượng nhỏ chất chống cháy nằm bên trong viên polymer sẽ bị khuếch tán ra ngoài. Và khi sử dụng thời gian lâu hơn, sự rò rỉ cuối cùng có thể làm giảm tính dẫn điện của chất điện phân. Do đó, nhóm nghiên cứu sẽ phải tiếp tục thực hiện nhiều kiểm tra khác để ý tưởng mới sớm được hiện thực hóa.
54Vote
40Vote
32Vote
21Vote
15Vote
2.812
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Giêng 2019
Khoa học đã vài lần chứng kiến trạng thái siêu rắn – "super solid", một trạng thái vật chất có cấu trúc tinh thể của một chất rắn nhưng lại có thể chảy được như chất lỏng, nhưng ta vẫn chưa khẳng định được trạng thái super solid tồn tại. Ta cần những dữ kiện chắc chắn hơn là những quan sát đơn thuần. Vì vậy, giới khoa học rất chú ý tới bản nghiên cứu khoa học mới, với những chứng cứ mới cho thấy trạng thái super solid có thể tồn tại.
30 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, một start-up Nga có tên là StartRocket đã công bố kế hoạch treo biển quảng cáo khổng lồ trên quỹ đạo thấp của Trái Đất vào đầu năm 2021.
30 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, theo kênh NHK World, kể từ tháng 02/2019, chính phủ Nhật Bản sẽ thử cố gắng hội nhập và can thiệp vào các thiết bị có khả năng kết nối Internet trong nước, không chỉ ở nhà riêng mà còn cả ở các cơ quan công sở và trường học.
30 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, trong một thông cáo báo chí, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết họ đang theo đuổi các cáo buộc hình sự chống lại hãng công nghệ Trung Quốc Huawei với hàng loạt tội danh khác nhau.
29 Tháng Giêng 2019
Có một con đường nối từ phía Bắc đến Nam Thập Tự (Southern Cross) nhưng ta phải ở đúng nơi và đúng lúc để có thể nhìn thấy nó. Con đường, như trong hình, thực ra chính là dải trung tâm của Dải Ngân hà của chúng ta; còn “đúng chỗ” trong trường hợp này là đêm Laguna Cejar ở Salar de Atacama của Bắc Chile; và “đúng lúc” là vào đầu tháng 10, ngay sau khi mặt trời lặn.
29 Tháng Giêng 2019
Thời gian qua, Surface Phone dường như không có thông tin gì mới, nhưng rõ ràng smartphone màn hình gập là một xu hướng mới và sẽ còn phát triển trong thời gian tới. Việc Microsoft im hơi lặng tiếng không có nghĩa là các đối tác của công ty đã từ bỏ ý tưởng một chiếc smartphone màn hình gập. Tháng 01/2019, Letsgodigital đã phát hiện một bằng sáng chế của Intel về một chiếc smartphone/ tablet màn hình gập với thiết kế gập 3 phần màn hình ngày càng được nhiều nhà sản xuất lựa chọn.