Trang Bị Bình Chữa Cháy Mini Bên Trong Có Thể Giúp Hạ Nhiệt Pin Lithium

17 Tháng Giêng 20179:00 CH(Xem: 22751)
Trang Bị Bình Chữa Cháy Mini Bên Trong Có Thể Giúp Hạ Nhiệt Pin Lithium
blank 
Trung tuần tháng 01/2017, các nhà nghiên cứu đã nghĩ ra một giải pháp giúp ngăn ngừa nguy cơ smartphone cháy nổ: trang bị một bình chữa cháy mini vào thẳng trong pin.

Pin lithium-ion thường được sử dụng cho điện thoại, máy tính xách tay và các thiết bị cầm tay khác do chúng có trọng lượng nhẹ nhưng hiệu suất cao. Tuy nhiên, nhược điểm lớn của loại pin lithium-ion là thành phần chất lỏng dễ cháy nằm bên trong nó.

Khi pin lithium ngắn mạch, nhiệt tích tụ, chất lỏng có thể bị bốc hơi và bắt lửa. Mối nguy đã được nhận thức từ lâu, nhưng cho đến khi các báo cáo về những vụ cháy xảy ra ở smartphone dần phổ biến, vấn đề khiến cho pin lithium trở nên an toàn hơn mới được quan tâm nghiêm túc.

Trong số các giải pháp được đưa ra, có giải pháp bổ sung thêm một hóa chất chống cháy vào trong hỗn hợp chất lỏng bên trong pin, hay còn được gọi là chất điện phân. Tuy nhiên, điều này sẽ làm giảm tính dẫn điện của chất điện phân, từ đó tác động tiêu cực đến hiệu suất làm việc của pin.

Để giải quyết vấn đề, giáo sư Yi Cui đến từ Đại học Stanford ở California và nhóm nghiên cứu đã tạo ra một viên nang làm từ polymer mỏng, cho chất kháng cháy vào và đặt bên trong chất điện phân. Chất chống cháy chỉ thoát ra ngoài khi pin quá nóng làm vỏ polymer chảy ra. Về bản chất, nó hoạt động tương tự như quả bóng chữa cháy Elide Fire.


Khi thử nghiệm viên nang bằng cách cho vào dung dịch điện phân bị nung nóng, chúng nhanh chóng tan chảy, giúp chất làm chậm quá trình chát thoát ra ngoài và dập tắt ngọn lửa trong chưa đến nửa giây. Bên cạnh đó, viên polymer được chèn vào không làm giảm hiệu suất hoạt động khi thử nghiệm nó trong các loại pin lithium-thương mại.

Ngoài điện thoại, giải pháp cũng khả thi đối với pin lithium dùng trong xe điện hay máy bay. Độ bền của viên nang sẽ là một trong những yếu tố quyết định, Neeraj Sharma tại Đại học New South Wales, Australia cho biết: “Nếu chúng được sử dụng trong xe điện, tuổi thọ cần thiết sẽ là 10 hoặc 20 năm”

Trong quá trình thử nghiệm, nhóm nghiên cứu đã phát hiện khi pin lithium được sạc và xả 360 lần, một lượng nhỏ chất chống cháy nằm bên trong viên polymer sẽ bị khuếch tán ra ngoài. Và khi sử dụng thời gian lâu hơn, sự rò rỉ cuối cùng có thể làm giảm tính dẫn điện của chất điện phân. Do đó, nhóm nghiên cứu sẽ phải tiếp tục thực hiện nhiều kiểm tra khác để ý tưởng mới sớm được hiện thực hóa.
54Vote
40Vote
32Vote
21Vote
15Vote
2.812
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, Mỹ đang tập trung sự chú ý vào những người sáng tạo ra phần mềm nổi tiếng SamSam. Một bồi thẩm đoàn liên bang đã tiết lộ cáo trạng chống lại hai người Iran, Mohammad Mansouri và Faramarz Savandi. Họ bị cáo buộc đã tạo ra và sử dụng SamSam để tống tiền một loạt các mục tiêu ở Bắc Mỹ, bao gồm nhiều bệnh viện, công ty chăm sóc sức khỏe, cơ quan nhà nước và thành phố Atlanta.
01 Tháng Mười Hai 2018
Tháng 11/2018, trong khi màn hình uốn cong đã trở thành hiện thực, công nghệ đứng sau vẫn còn là một bí mật trong ngành công nghiệp công nghệ cao. Khoảng cuối tháng 11/2018, một CEO của nhà cung ứng linh kiện cho Samsung và 8 nhân viên khác đã bị quan chức Hàn Quốc buộc tội bán công nghệ màn hình gập cho đối thủ Trung Quốc.
01 Tháng Mười Hai 2018
Cuối tháng 11/2018, sau gần một tuần làm dậy sóng thế giới, nghiên cứu tạo ra 2 bé gái biến đổi gen của nhà khoa học He Jiankui đã chính thức bị chính phủ Trung Quốc đình chỉ. Theo AP, nhà chức trách tuyên bố rằng công trình của ông He là trái pháp luật và phi đạo đức.
30 Tháng Mười Một 2018
Băng đang hình thành trên sông Lielupe khi nó chảy qua cảnh đêm mùa đông. Ngay cả trong chuyển động, dòng nước lạnh lẽo vẫn phản chiếu một bầu trời đầy sao. Toàn cảnh trung tâm có bố cục khá tốt của Orion hướng về phía nam, được chụp chồng 3 lớp phơi sáng từ một cây cầu gần làng Stalgene, Latvia, Trái Đất.
30 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, theo trang Washington Examiner, đại tá Thomas "TJ" Jackman, thuộc Không quân Vệ binh Quốc gia Mỹ ANG ở bang Vermont, bị phát hiện lái trộm máy bay tiêm kích F-16 đến Washington DC để gặp gỡ người yêu là nữ đại tá lục quân Mỹ vào giữa năm 2015.
30 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, theo Jim Bridenstine, nhà điều hành của NASA, Elon Musk sẽ không tái diễn cảnh hút thuốc công khai nơi công cộng. Phát biểu với các phóng viên tại trụ sở NASA ở Washington, DC, Bridenstine cho biết: “Mọi người sẽ không còn nhìn thấy Musk công khai hút cần sa hoặc uống rượu như tình huống trên show trò chuyện "The Joe Rogan Experience" hồi tháng 09/2018”.