Qualcomm Bị Cáo Buộc Ép Apple Độc Quyền Hợp Đồng Chip Ở Mỹ

20 Tháng Giêng 201712:00 SA(Xem: 20088)
Qualcomm Bị Cáo Buộc Ép Apple Độc Quyền Hợp Đồng Chip Ở Mỹ
blank
Trung tuần tháng 01/2017, Qualcomm, nhà sản xuất chip di động lớn nhất thế giới, bị FTC tố là đã ép buộc Apple để công ty chỉ được dùng chip của Qualcomm trên iPhone. Đổi lại, Qualcomm sẽ giảm phí bản quyền cho các bằng sáng chế thuộc sở hữu của công ty mà Apple sử dụng trên các thiết bị của hãng. Hành vi được cho là vi phạm luật cạnh tranh khiến các đối thủ của Qualcomm, điển hình như Intel, vốn đã yếu thế lại càng khó khăn hơn.

Theo đó, FTC cho biết: “Qualcomm nhận ra rằng, bất kỳ đối thủ nào của họ nếu được Apple chọn lựa sẽ lại mạnh thêm, và đã dùng sự độc quyền để ngăn không cho Apple hợp tác với các đối thủ”

Vụ việc là một trong số hàng loạt các tố cáo mà Qualcomm gặp phải trong nhiều năm gần đây. Hồi tháng 12/2016, Uỷ ban Công bằng thương mại Hàn Quốc cũng đã đưa ra án phạt 850 triệu USD cho Qualcomm vì "duy trì mô hình kinh doanh không công bằng", tạo ra một thế độc quyền trên thị trường. Hồi tháng 02/2016, Trung Quốc cũng đã phạt Qualcomm gần 1 tỷ USD với cáo buộc tương tự.


FTC cho biết thêm, các bằng sáng chế mà Qualcomm nắm giữ là bằng sáng chế tiêu chuẩn cơ bản - các công nghệ vốn thuộc dạng thiết yếu cho ngành công nghiệp và phải được cấp phép cho các đối thủ theo điều khoản "công bằng, hợp lý, và không phân biệt"(FRAND). Tuy nhiên, đơn kiện cho rằng, Qualcomm đã liên tục từ chối cấp bản quyền một số bằng sáng chế cho các nhà sản xuất chip đối thủ, vi phạm cam kết FRAND. Còn các khách hàng của Qualcomm phải chấp nhận phí bản quyền cao và các điều khoản bản quyền khác , vốn không phản ảnh đúng tính chất "công bằng và hợp lý".

Qualcomm phản hồi rằng kết luận của FTC dựa trên lý thuyết luật có lỗ hổng: “Qualcomm không bao giờ từ chối hay đe dọa từ chối cung cấp chip để có được thoả thuận với các điều khoản cấp phép bất công, không hợp lý. Cáo buộc của FTC là hoàn toàn sai”

Apple hiện chưa đưa ra bình luận, trong khi đó giá cổ phiếu của Qualcomm đã giảm nhẹ 4% xuống 64.19 USD.
532Vote
41Vote
310Vote
29Vote
112Vote
3.564
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Mười Hai 2019
Phó thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa cho biết phải kiên quyết phục hồi nguồn cung thịt heo để chuẩn bị cho Tết Nguyên đán 2020.
04 Tháng Mười Hai 2019
Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam cho biết sẽ tung gói kích thích kinh tế thứ tư trong ngắn hạn nhằm đối phó suy thoái do biểu tình. Tuy nhiên, tuyên bố của bà Lam không cho biết chi tiết biện pháp kích thích kinh tế mới là gì.
03 Tháng Mười Hai 2019
Với quyết định đóng cửa tất cả các nhà máy điện hạt nhân của mình, Đức phải đối mặt với một câu hỏi đau đầu khác.
03 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Trung Quốc đình chỉ các chuyến thăm nghỉ ngơi và hồi phục của tàu chiến Mỹ để đáp trả Washington thông qua đạo luật Hong Kong.
03 Tháng Mười Hai 2019
Trung Quốc đang tăng cường tuyển dụng nhân tài Đài Loan trong ngành bán dẫn, thu hút các lãnh đạo và kỹ sư nhằm củng cố ngành công nghiệp vốn được xem là “gót chân Asin” của đất nước.
03 Tháng Mười Hai 2019
Philippines, Malaysia, Indonesia đang tích cực tham gia vào ngành công nghiệp không gian, xem đó như một cách tạo động lực tăng trưởng mới.