Qualcomm Bị Cáo Buộc Ép Apple Độc Quyền Hợp Đồng Chip Ở Mỹ

20 Tháng Giêng 201712:00 SA(Xem: 19779)
Qualcomm Bị Cáo Buộc Ép Apple Độc Quyền Hợp Đồng Chip Ở Mỹ
blank
Trung tuần tháng 01/2017, Qualcomm, nhà sản xuất chip di động lớn nhất thế giới, bị FTC tố là đã ép buộc Apple để công ty chỉ được dùng chip của Qualcomm trên iPhone. Đổi lại, Qualcomm sẽ giảm phí bản quyền cho các bằng sáng chế thuộc sở hữu của công ty mà Apple sử dụng trên các thiết bị của hãng. Hành vi được cho là vi phạm luật cạnh tranh khiến các đối thủ của Qualcomm, điển hình như Intel, vốn đã yếu thế lại càng khó khăn hơn.

Theo đó, FTC cho biết: “Qualcomm nhận ra rằng, bất kỳ đối thủ nào của họ nếu được Apple chọn lựa sẽ lại mạnh thêm, và đã dùng sự độc quyền để ngăn không cho Apple hợp tác với các đối thủ”

Vụ việc là một trong số hàng loạt các tố cáo mà Qualcomm gặp phải trong nhiều năm gần đây. Hồi tháng 12/2016, Uỷ ban Công bằng thương mại Hàn Quốc cũng đã đưa ra án phạt 850 triệu USD cho Qualcomm vì "duy trì mô hình kinh doanh không công bằng", tạo ra một thế độc quyền trên thị trường. Hồi tháng 02/2016, Trung Quốc cũng đã phạt Qualcomm gần 1 tỷ USD với cáo buộc tương tự.


FTC cho biết thêm, các bằng sáng chế mà Qualcomm nắm giữ là bằng sáng chế tiêu chuẩn cơ bản - các công nghệ vốn thuộc dạng thiết yếu cho ngành công nghiệp và phải được cấp phép cho các đối thủ theo điều khoản "công bằng, hợp lý, và không phân biệt"(FRAND). Tuy nhiên, đơn kiện cho rằng, Qualcomm đã liên tục từ chối cấp bản quyền một số bằng sáng chế cho các nhà sản xuất chip đối thủ, vi phạm cam kết FRAND. Còn các khách hàng của Qualcomm phải chấp nhận phí bản quyền cao và các điều khoản bản quyền khác , vốn không phản ảnh đúng tính chất "công bằng và hợp lý".

Qualcomm phản hồi rằng kết luận của FTC dựa trên lý thuyết luật có lỗ hổng: “Qualcomm không bao giờ từ chối hay đe dọa từ chối cung cấp chip để có được thoả thuận với các điều khoản cấp phép bất công, không hợp lý. Cáo buộc của FTC là hoàn toàn sai”

Apple hiện chưa đưa ra bình luận, trong khi đó giá cổ phiếu của Qualcomm đã giảm nhẹ 4% xuống 64.19 USD.
532Vote
41Vote
310Vote
29Vote
112Vote
3.564
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Mười Hai 2020
Cái gì bên dưới những đám mây kỳ lạ đó? Các vị Tổng thống.
10 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Tư (09/12/2020), ngoại trưởng Mike Pompeo kêu gọi các trường đại học Mỹ xem xét kỹ lưỡng sinh viên và sự hỗ trợ của Trung Quốc, cảnh báo về nguy cơ trộm cắp tài sản trí tuệ.
09 Tháng Mười Hai 2020
Cảnh báo của một quan chức y tế rằng bất kỳ ai tiêm vaccine Covid-19 Sputnik V nên kiêng uống rượu trong vài tuần trước và sau khi tiêm đã khiến rất nhiều người Nga phẫn nộ.
09 Tháng Mười Hai 2020
Trung Quốc đã lên tiếng phản đối sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ duyệt hợp đồng bán khí tài liên lạc quân sự trị giá 280 triệu USD cho Đài Loan.
09 Tháng Mười Hai 2020
Apple đang khảo sát và đánh giá sự quan tâm của người dùng đến các phụ kiện đi kèm với những chiếc iPhone 12.
09 Tháng Mười Hai 2020
Sau khi ca nhiễm gia tăng vào cuối mùa thu dẫn đến ca nhập viện và tử vong tăng cao, Thụy Điển đã từ bỏ nỗ lực chống dịch "kiểu riêng" ở Châu Âu.