Qualcomm Bị Cáo Buộc Ép Apple Độc Quyền Hợp Đồng Chip Ở Mỹ

20 Tháng Giêng 201712:00 SA(Xem: 20308)
Qualcomm Bị Cáo Buộc Ép Apple Độc Quyền Hợp Đồng Chip Ở Mỹ
blank
Trung tuần tháng 01/2017, Qualcomm, nhà sản xuất chip di động lớn nhất thế giới, bị FTC tố là đã ép buộc Apple để công ty chỉ được dùng chip của Qualcomm trên iPhone. Đổi lại, Qualcomm sẽ giảm phí bản quyền cho các bằng sáng chế thuộc sở hữu của công ty mà Apple sử dụng trên các thiết bị của hãng. Hành vi được cho là vi phạm luật cạnh tranh khiến các đối thủ của Qualcomm, điển hình như Intel, vốn đã yếu thế lại càng khó khăn hơn.

Theo đó, FTC cho biết: “Qualcomm nhận ra rằng, bất kỳ đối thủ nào của họ nếu được Apple chọn lựa sẽ lại mạnh thêm, và đã dùng sự độc quyền để ngăn không cho Apple hợp tác với các đối thủ”

Vụ việc là một trong số hàng loạt các tố cáo mà Qualcomm gặp phải trong nhiều năm gần đây. Hồi tháng 12/2016, Uỷ ban Công bằng thương mại Hàn Quốc cũng đã đưa ra án phạt 850 triệu USD cho Qualcomm vì "duy trì mô hình kinh doanh không công bằng", tạo ra một thế độc quyền trên thị trường. Hồi tháng 02/2016, Trung Quốc cũng đã phạt Qualcomm gần 1 tỷ USD với cáo buộc tương tự.


FTC cho biết thêm, các bằng sáng chế mà Qualcomm nắm giữ là bằng sáng chế tiêu chuẩn cơ bản - các công nghệ vốn thuộc dạng thiết yếu cho ngành công nghiệp và phải được cấp phép cho các đối thủ theo điều khoản "công bằng, hợp lý, và không phân biệt"(FRAND). Tuy nhiên, đơn kiện cho rằng, Qualcomm đã liên tục từ chối cấp bản quyền một số bằng sáng chế cho các nhà sản xuất chip đối thủ, vi phạm cam kết FRAND. Còn các khách hàng của Qualcomm phải chấp nhận phí bản quyền cao và các điều khoản bản quyền khác , vốn không phản ảnh đúng tính chất "công bằng và hợp lý".

Qualcomm phản hồi rằng kết luận của FTC dựa trên lý thuyết luật có lỗ hổng: “Qualcomm không bao giờ từ chối hay đe dọa từ chối cung cấp chip để có được thoả thuận với các điều khoản cấp phép bất công, không hợp lý. Cáo buộc của FTC là hoàn toàn sai”

Apple hiện chưa đưa ra bình luận, trong khi đó giá cổ phiếu của Qualcomm đã giảm nhẹ 4% xuống 64.19 USD.
532Vote
41Vote
310Vote
29Vote
112Vote
3.564
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Năm 2019
Phải đến tháng 09/2019, iPhone 11 mới chính thức được phát hành. Tuy nhiên, một bằng sáng chế của Apple đã gợi ý về tính năng bảo mật nhiều khả năng xuất hiện trên mẫu điện thoại mới.
06 Tháng Năm 2019
Ebola đã tái bùng phát tại châu Phi tháng 08/2019. Với diễn biến hiện đang theo chiều hướng xấu ở Congo, trong báo cáo gần nhất của WHO ở mảng chương trình khẩn cấp về sức khỏe cho biết đã có 1,510 ca bệnh Ebola tại tỉnh Bắc Kivu và Ituri, trong đó có 994 ca tử vong. Còn theo thông báo của Reuters, số ca tử vong đã vượt con số 1000, được đánh giá là đợt bùng phát lớn thứ 2 trong lịch sử căn bệnh.
06 Tháng Năm 2019
Hàng trăm chiếc đồng hồ Apple Watch đã bị lấy trộm từ một nhà kho của Amazon, nhưng những kẻ trộm không cần phá cửa sổ để vào mà đi thẳng cửa chính và đem chúng ra một cách ngang nhiên vì chúng là những nhân viên làm việc tại kho.
05 Tháng Năm 2019
Sự sao nhãng trong việc tiêm phòng đang dần làm nhân loại mất đi sức đề kháng với bệnh sởi và các căn bệnh đáng lẽ đã có thể được phòng ngừa tốt hơn nếu thực hiện tiêm chủng đầy đủ.
05 Tháng Năm 2019
Vào năm 2009 và 2011, NASA đã thất bại trong nhiệm vụ phóng tên lửa mang tên Glory và Đài quan sát Carbon, được cho là do lỗi kỹ thuật. Thành phần chính gặp vấn đề có tên 'Cấu trúc vỏ sò', dùng để gắn kết giữa tên lửa và các vệ sinh cần được phóng lên.
03 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, dự luật nhằm giúp chính phủ Nga kiểm soát Internet chặt chẽ hơn đã được tổng thống Vladimir Putin ký thành luật. Đạo luật mới sẽ yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Nga ngưng sử dụng dịch vụ máy chủ ở nước ngoài. Bên cạnh đó, đạo luật cũng đề xuất thành lập một hệ thống tên miền quốc gia nhằm cho phép Nga duy trì kết nối trong trường hợp bị cắt khỏi mạng Internet toàn cầu. Theo báo cáo của Financial Times, Đạo luật mới bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/11/2019.