Qualcomm Bị Cáo Buộc Ép Apple Độc Quyền Hợp Đồng Chip Ở Mỹ

20 Tháng Giêng 201712:00 SA(Xem: 20447)
Qualcomm Bị Cáo Buộc Ép Apple Độc Quyền Hợp Đồng Chip Ở Mỹ
blank
Trung tuần tháng 01/2017, Qualcomm, nhà sản xuất chip di động lớn nhất thế giới, bị FTC tố là đã ép buộc Apple để công ty chỉ được dùng chip của Qualcomm trên iPhone. Đổi lại, Qualcomm sẽ giảm phí bản quyền cho các bằng sáng chế thuộc sở hữu của công ty mà Apple sử dụng trên các thiết bị của hãng. Hành vi được cho là vi phạm luật cạnh tranh khiến các đối thủ của Qualcomm, điển hình như Intel, vốn đã yếu thế lại càng khó khăn hơn.

Theo đó, FTC cho biết: “Qualcomm nhận ra rằng, bất kỳ đối thủ nào của họ nếu được Apple chọn lựa sẽ lại mạnh thêm, và đã dùng sự độc quyền để ngăn không cho Apple hợp tác với các đối thủ”

Vụ việc là một trong số hàng loạt các tố cáo mà Qualcomm gặp phải trong nhiều năm gần đây. Hồi tháng 12/2016, Uỷ ban Công bằng thương mại Hàn Quốc cũng đã đưa ra án phạt 850 triệu USD cho Qualcomm vì "duy trì mô hình kinh doanh không công bằng", tạo ra một thế độc quyền trên thị trường. Hồi tháng 02/2016, Trung Quốc cũng đã phạt Qualcomm gần 1 tỷ USD với cáo buộc tương tự.


FTC cho biết thêm, các bằng sáng chế mà Qualcomm nắm giữ là bằng sáng chế tiêu chuẩn cơ bản - các công nghệ vốn thuộc dạng thiết yếu cho ngành công nghiệp và phải được cấp phép cho các đối thủ theo điều khoản "công bằng, hợp lý, và không phân biệt"(FRAND). Tuy nhiên, đơn kiện cho rằng, Qualcomm đã liên tục từ chối cấp bản quyền một số bằng sáng chế cho các nhà sản xuất chip đối thủ, vi phạm cam kết FRAND. Còn các khách hàng của Qualcomm phải chấp nhận phí bản quyền cao và các điều khoản bản quyền khác , vốn không phản ảnh đúng tính chất "công bằng và hợp lý".

Qualcomm phản hồi rằng kết luận của FTC dựa trên lý thuyết luật có lỗ hổng: “Qualcomm không bao giờ từ chối hay đe dọa từ chối cung cấp chip để có được thoả thuận với các điều khoản cấp phép bất công, không hợp lý. Cáo buộc của FTC là hoàn toàn sai”

Apple hiện chưa đưa ra bình luận, trong khi đó giá cổ phiếu của Qualcomm đã giảm nhẹ 4% xuống 64.19 USD.
532Vote
41Vote
310Vote
29Vote
112Vote
3.564
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Giêng 2019
Khoa học đã vài lần chứng kiến trạng thái siêu rắn – "super solid", một trạng thái vật chất có cấu trúc tinh thể của một chất rắn nhưng lại có thể chảy được như chất lỏng, nhưng ta vẫn chưa khẳng định được trạng thái super solid tồn tại. Ta cần những dữ kiện chắc chắn hơn là những quan sát đơn thuần. Vì vậy, giới khoa học rất chú ý tới bản nghiên cứu khoa học mới, với những chứng cứ mới cho thấy trạng thái super solid có thể tồn tại.
30 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, một start-up Nga có tên là StartRocket đã công bố kế hoạch treo biển quảng cáo khổng lồ trên quỹ đạo thấp của Trái Đất vào đầu năm 2021.
30 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, theo kênh NHK World, kể từ tháng 02/2019, chính phủ Nhật Bản sẽ thử cố gắng hội nhập và can thiệp vào các thiết bị có khả năng kết nối Internet trong nước, không chỉ ở nhà riêng mà còn cả ở các cơ quan công sở và trường học.
30 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, trong một thông cáo báo chí, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết họ đang theo đuổi các cáo buộc hình sự chống lại hãng công nghệ Trung Quốc Huawei với hàng loạt tội danh khác nhau.
29 Tháng Giêng 2019
Có một con đường nối từ phía Bắc đến Nam Thập Tự (Southern Cross) nhưng ta phải ở đúng nơi và đúng lúc để có thể nhìn thấy nó. Con đường, như trong hình, thực ra chính là dải trung tâm của Dải Ngân hà của chúng ta; còn “đúng chỗ” trong trường hợp này là đêm Laguna Cejar ở Salar de Atacama của Bắc Chile; và “đúng lúc” là vào đầu tháng 10, ngay sau khi mặt trời lặn.
29 Tháng Giêng 2019
Thời gian qua, Surface Phone dường như không có thông tin gì mới, nhưng rõ ràng smartphone màn hình gập là một xu hướng mới và sẽ còn phát triển trong thời gian tới. Việc Microsoft im hơi lặng tiếng không có nghĩa là các đối tác của công ty đã từ bỏ ý tưởng một chiếc smartphone màn hình gập. Tháng 01/2019, Letsgodigital đã phát hiện một bằng sáng chế của Intel về một chiếc smartphone/ tablet màn hình gập với thiết kế gập 3 phần màn hình ngày càng được nhiều nhà sản xuất lựa chọn.