Mark Zuckerberg Kiện Hàng Loạt Chủ Đất Ở Hawaii

21 Tháng Giêng 201710:00 CH(Xem: 24684)
Mark Zuckerberg Kiện Hàng Loạt Chủ Đất Ở Hawaii
blank
Khoảng giữa tháng 01/2017, nhiều nguồn tin cho biết, Mark Zuckerberg đang nỗ lực bảo vệ “sự riêng tư” của mình ở Hawaii.

Theo đó, bắt đầu từ tháng 12/2016, CEO Facebook đã đâm đơn kiện nhiều gia đình người dân Hawaii, nhằm buộc họ phải bán lại mảnh đất của tổ tiên. Lý do là vì Mark Zuckerberg muốn giữ cho khu bất động sản rộng 2.8 km vuông được riêng tư hơn.

Trang Star Advertiser đưa tin, khoảng hơn mười ngôi nhà nhỏ nằm trên khu bất động sản có giá 100 triệu USD tại đảo Kauai thuộc Hawaii, hiện là nơi sinh sống của các cư dân người gốc Hawaii, những người đã mua lại mảnh đất một cách hợp pháp từ năm 1850, theo bộ luật Kuleana. Những người chủ sở hữu đất vốn được phép đi qua khu đất của Zuckerberg. Nhưng anh đã viết một đơn khiếu nại hàng trăm người dân sinh sống tại đây, và hy vọng họ sẽ bán mảnh đất của mình trong một buổi đấu giá công khai.

Sử dụng luật pháp để kích thích người khác bán đất là điều không thường thấy ở Hawaii, và có thể bị coi là một vấn đề nghiêm trọng, vì mảnh đất được coi là nơi “quê cha đất tổ” đối với những người dân sống tại đây. Bộ luật Kuleana, ra đời sau bộ luật Great Mahele 1848 của Hawaii, quy định về tái phân phối đất và trao quyền sở hữu đất tư.

Mark Zuckerberg được cho là đã kiện đồng loạt hàng trăm người dân thông qua nhiều công ty đang nắm quyền kiểm soát. Một vài trong số những người thừa hưởng hoặc nắm quyền sở hữu với mảnh đất đã qua đời. Những mảnh đất có được thông qua đạo luật Kuleana đôi khi được truyền từ đời này qua đời khác mà gần như là không có bất cứ giấy tờ, văn bản nào, nên sẽ rất khó khăn để tra ra quyền sở hữu.

Ba công ty đại diện cho Zuckerberg bao gồm Pilaa International LLC, Northshore Kalo LLC và High Flyer LLC đã gửi 8 đơn kiện lên chính quyền Kauai vào ngày 30/12/2016. Một đối tác tại công ty Honolulu đại diện cho các công ty của Zuckerberg cho biết, những mảnh đất lớn tại Hawaii thường bao gồm những mảnh nhỏ không rõ quyền sở hữu. Một số người đồng sở hữu thậm chí còn không biết là mình sở hữu một phần mảnh đất.

Theo ông Keoni Shultz, luật sư đại diện của Mark Zuckerberg, những hành động giống như những gì Mark Zuckerberg đang làm là “quá trình chuẩn và theo thông lệ để xác minh tất cả những người có thể là đồng sở hữu, xác minh quyền sở hữu và đảm bảo rằng nếu có bất cứ người đồng sở hữu nào khác, mỗi người sẽ nhận được khoản tiền phù hợp với phần họ sở hữu”

Trong quá khứ, các cuộc đấu giá công khai tương tự đã từng diễn ra và thường người dân sẽ chỉ nhận được khoản tiền thấp hơn so với mức giá thị trường, nhưng theo Star Advertiser, một số người có liên quan đến vụ kiện của Zuckerberg tin rằng anh sẽ đưa ra mức giá công bằng cho các chủ đất.
511Vote
44Vote
39Vote
211Vote
114Vote
2.749
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Sáu 2020
Quân đội Ấn Độ và Trung Quốc điều chuyển nhiều xe chiến đấu, vũ khí hạng nặng đến căn cứ gần ranh giới tại Ladakh, trong bối cảnh cuộc đối đầu giữa biên phòng hai nước tại vùng Ladakh vẫn căng thẳng suốt 25 ngày qua
01 Tháng Sáu 2020
Hôm Chủ nhật (31/05/2020), hàng trăm người đã biểu tình ở London và Berlin để chống phân biệt chủng tộc và ủng hộ các cuộc biểu tình đang lan rộng tại Mỹ.
31 Tháng Năm 2020
Samsung Electronics cho biết đã bắt đầu xây dựng một dây chuyền sản xuất nội địa mới cho chip nhớ flash NAND, để đáp ứng nhu cầu chip dành cho máy tính cá nhân và máy chủ trong bối cảnh đại dịch Covid-19 khiến nhiều người làm việc tại nhà hơn.
31 Tháng Năm 2020
Bắc Kinh đã lên kế hoạch lập Vùng Nhận dạng Phòng không (Air Defence Identification Zone – ADIZ) trên Biển Đông từ 2010, cùng thời điểm họ tuyên bố đơn phương lập ADIZ trên vùng biển Hoa Đông.
31 Tháng Năm 2020
Trang People’s Daily – cơ quan ngôn luận của chính phủ Trung Quốc – chỉ trích việc Mỹ tước trạng thái đặc biệt của Hong Kong là "can thiệp nội bộ quá sâu" và "định sẵn sẽ thất bại".
31 Tháng Năm 2020
Tối Chủ nhật (31/05/2020), thị trưởng Washington D.C Muriel Bowser ra lệnh giới nghiêm toàn thành phố từ 23h đến 6h, và huy động Vệ binh Quốc gia hỗ trợ cảnh sát đối phó người biểu tình.