Toshiba Có Thể Sẽ Phải Bán Đi Mảng Chip

14 Tháng Hai 201711:00 CH(Xem: 21144)
Toshiba Có Thể Sẽ Phải Bán Đi Mảng Chip
blank
Khoảng giữa tháng 02/2017, Toshiba cho biết sẽ sớm công bố báo cáo tài chính của quý III và quý IV năm 2016.

Các nhà đầu tư kỳ vọng, trong kỳ họp, Toshiba sẽ giải thích nguyên nhân của lần thua lỗ, cùng với giải pháp khắc phục và tái cơ cấu lại nhà máy hạt nhân. Chỉ tính riêng mảng kinh doanh hạt nhân, tập đoàn Toshiba đã thua lỗ tới 3.52 tỷ USD, chỉ tính trong vòng 9 tháng.

Nhiều chuyên gia cho rằng, nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ CB&I Stone & Webster, công ty điện hạt nhân Mỹ được Toshiba mua lại năm 2015. Do nhu cầu điện hạt nhân trên toàn thế giới giảm sút, đi kèm theo là năng lực quản lý các dự án yếu kém đã đẩy chi phí nguyên liệu và lao động lên cao, vượt quá mức dự tính. Ngoài ra, có vẻ như Toshiba đã định giá quá cao dự án của B&I Stone & Webster khi mua lại công ty.

Để bù đắp khoản lỗ, Toshiba đang có ý định bán lại mảng sản xuất chip điện tử với giá từ 1.8 tỷ USD đến 3.6 tỷ USD, đồng thời cũng tìm thêm các giải pháp khác. Được biết, các công ty tiềm năng nhất đang có ý định mua lại mảng kinh doanh của Toshiba bao gồm SK Hynix Inc và Micron Technology Inc, công ty lưu trữ dữ liệu Western Digital Corp và quỹ đầu tư Bain Capital. Toshiba cho biết sẽ ưu tiên các nhà thầu là các quỹ đầu tư hơn, vì cho rằng các thỏa thuận sau khi đàm phán sẽ nhanh chóng tiến hành hơn và không cần phải có sự đồng ý từ các cơ quan quản lý cạnh tranh.


Đồng thời, Toshiba đang cố gắng đẩy mạnh quá trình chuyển dời sang hình thức doanh nghiệp bán dẫn. Công ty đang lên kế hoạch đạt được sự chấp thuận bán đi một số cổ phần để tăng cường vốn tại cuộc họp cổ đông bất thường sắp tới. Chỉ trong vòng đầu tháng 02/2017, đã có 5 tập đoàn, trong đó có các công ty sản xuất chip và quỹ đầu tư, đã bày tỏ sự quan tâm muốn mua lại cổ phần của Toshiba.

Tính đến tháng 09/2016, tổng số vốn của Toshiba đạt 360 tỷ Yên. Tuy nhiên, việc đồng Yên Nhật liên tục bị mất giá trong năm 2016 đã đẩy giá trị khối lượng tài sản ngoại tệ của công ty lên cao.

Ngoài ra, cũng có thể Toshiba sẽ hạ giá trị của công ty Landis+Gyr đến từ Thụy Điển, được Toshiba mua lại từ năm 2011. Trước đó, tính đến cuối tháng 09/2016 Toshiba định giá cho Landis+Gyr là 143.2 tỷ Yên Nhật. Toshiba đã từng kỳ vọng Landis sẽ là động lực chính phát triển công ty, nhưng đã phải thất vọng.
527Vote
43Vote
39Vote
28Vote
112Vote
3.459
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Tư 2020
Apple từ lâu đã sử dụng bộ vi xử lý tự phát triển trong nhiều thiết bị của hãng, và có vẻ như Google có thể đang tìm cách làm điều gì đó tương tự cho phần cứng của riêng mình.
14 Tháng Tư 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ngừng cấp ngân sách cho WHO với lý do Tổ chức Y tế Thế giới đã che giấu tính nghiêm trọng của đại dịch Covid-19 ở Trung Quốc trước khi nó lan rộng khắp thế giới.
14 Tháng Tư 2020
Trong khi trôi dạt qua vũ trụ, một đám mây bụi giữa các vì sao tuyệt đẹp đã được điêu khắc bởi gió sao và bức xạ để ra một hình dạng khá dễ nhận thấy.
14 Tháng Tư 2020
Apple đã xuất xưởng khoảng 2.5 triệu chiếc iPhone tại Trung Quốc trong tháng 03/2020, một sự phục hồi nhẹ sau một trong những tháng tồi tệ nhất tại đây.
14 Tháng Tư 2020
Amazon.com cho biết sẽ thuê thêm 75,000 người cho các công việc từ nhân viên kho đến tài xế giao hàng, vì nhu cầu đặt hàng trực tuyến tăng cao trong đại dịch Covid-19, khiến người dân Mỹ phải ở trong nhà.
14 Tháng Tư 2020
Trung Quốc đã phê duyệt các thử nghiệm ở người ở giai đoạn đầu đối với hai loại vaccine chống lại Covid-19 cùng với nỗ lực ngăn chặn các ca nhiễm nhập khẩu từ bên ngoài, đặc biệt là từ nước láng giềng Nga.