Toshiba Có Thể Sẽ Phải Bán Đi Mảng Chip

14 Tháng Hai 201711:00 CH(Xem: 21305)
Toshiba Có Thể Sẽ Phải Bán Đi Mảng Chip
blank
Khoảng giữa tháng 02/2017, Toshiba cho biết sẽ sớm công bố báo cáo tài chính của quý III và quý IV năm 2016.

Các nhà đầu tư kỳ vọng, trong kỳ họp, Toshiba sẽ giải thích nguyên nhân của lần thua lỗ, cùng với giải pháp khắc phục và tái cơ cấu lại nhà máy hạt nhân. Chỉ tính riêng mảng kinh doanh hạt nhân, tập đoàn Toshiba đã thua lỗ tới 3.52 tỷ USD, chỉ tính trong vòng 9 tháng.

Nhiều chuyên gia cho rằng, nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ CB&I Stone & Webster, công ty điện hạt nhân Mỹ được Toshiba mua lại năm 2015. Do nhu cầu điện hạt nhân trên toàn thế giới giảm sút, đi kèm theo là năng lực quản lý các dự án yếu kém đã đẩy chi phí nguyên liệu và lao động lên cao, vượt quá mức dự tính. Ngoài ra, có vẻ như Toshiba đã định giá quá cao dự án của B&I Stone & Webster khi mua lại công ty.

Để bù đắp khoản lỗ, Toshiba đang có ý định bán lại mảng sản xuất chip điện tử với giá từ 1.8 tỷ USD đến 3.6 tỷ USD, đồng thời cũng tìm thêm các giải pháp khác. Được biết, các công ty tiềm năng nhất đang có ý định mua lại mảng kinh doanh của Toshiba bao gồm SK Hynix Inc và Micron Technology Inc, công ty lưu trữ dữ liệu Western Digital Corp và quỹ đầu tư Bain Capital. Toshiba cho biết sẽ ưu tiên các nhà thầu là các quỹ đầu tư hơn, vì cho rằng các thỏa thuận sau khi đàm phán sẽ nhanh chóng tiến hành hơn và không cần phải có sự đồng ý từ các cơ quan quản lý cạnh tranh.


Đồng thời, Toshiba đang cố gắng đẩy mạnh quá trình chuyển dời sang hình thức doanh nghiệp bán dẫn. Công ty đang lên kế hoạch đạt được sự chấp thuận bán đi một số cổ phần để tăng cường vốn tại cuộc họp cổ đông bất thường sắp tới. Chỉ trong vòng đầu tháng 02/2017, đã có 5 tập đoàn, trong đó có các công ty sản xuất chip và quỹ đầu tư, đã bày tỏ sự quan tâm muốn mua lại cổ phần của Toshiba.

Tính đến tháng 09/2016, tổng số vốn của Toshiba đạt 360 tỷ Yên. Tuy nhiên, việc đồng Yên Nhật liên tục bị mất giá trong năm 2016 đã đẩy giá trị khối lượng tài sản ngoại tệ của công ty lên cao.

Ngoài ra, cũng có thể Toshiba sẽ hạ giá trị của công ty Landis+Gyr đến từ Thụy Điển, được Toshiba mua lại từ năm 2011. Trước đó, tính đến cuối tháng 09/2016 Toshiba định giá cho Landis+Gyr là 143.2 tỷ Yên Nhật. Toshiba đã từng kỳ vọng Landis sẽ là động lực chính phát triển công ty, nhưng đã phải thất vọng.
527Vote
43Vote
39Vote
28Vote
112Vote
3.459
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Mười Hai 2019
Boeing đang thảo luận về khả năng tiếp tục giảm sản lượng hoặc ngừng sản xuất cho đến khi 737 Max được bay trở lại.
16 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng giữa tháng 12/2019, trang Bloomberg trích lời các nguồn tin thân cận cho biết, Mỹ đã đạt thỏa thuận giai đoạn một trên nguyên tắc với Trung Quốc.
15 Tháng Mười Hai 2019
Cử tri Anh sẽ đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử sớm vào ngày 12/12/2019 nhằm mở đường cho việc hoàn tất cuộc “chia tay” phức tạp với Liên minh Châu Âu (EU).
15 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng giữa tháng 12/201, chính quyền Đài Loan điều tra nhóm nghi phạm bị cáo buộc làm giả giấy tờ để các quan chức Trung Quốc đại lục có visa tới hòn đảo.
15 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng giữa tháng 12/2019, Iran cảnh báo công dân, đặc biệt là các nhà khoa học, không tới Mỹ vì lo ngại họ có thể bị giam cầm trong điều kiện vô nhân đạo.
15 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng giữa tháng 12/2019, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) giữ nguyên lãi suất tham chiếu đồng USD và phát tín hiệu sẽ không sớm điều chỉnh lãi suất.