Toshiba Có Thể Sẽ Phải Bán Đi Mảng Chip

14 Tháng Hai 201711:00 CH(Xem: 21437)
Toshiba Có Thể Sẽ Phải Bán Đi Mảng Chip
blank
Khoảng giữa tháng 02/2017, Toshiba cho biết sẽ sớm công bố báo cáo tài chính của quý III và quý IV năm 2016.

Các nhà đầu tư kỳ vọng, trong kỳ họp, Toshiba sẽ giải thích nguyên nhân của lần thua lỗ, cùng với giải pháp khắc phục và tái cơ cấu lại nhà máy hạt nhân. Chỉ tính riêng mảng kinh doanh hạt nhân, tập đoàn Toshiba đã thua lỗ tới 3.52 tỷ USD, chỉ tính trong vòng 9 tháng.

Nhiều chuyên gia cho rằng, nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ CB&I Stone & Webster, công ty điện hạt nhân Mỹ được Toshiba mua lại năm 2015. Do nhu cầu điện hạt nhân trên toàn thế giới giảm sút, đi kèm theo là năng lực quản lý các dự án yếu kém đã đẩy chi phí nguyên liệu và lao động lên cao, vượt quá mức dự tính. Ngoài ra, có vẻ như Toshiba đã định giá quá cao dự án của B&I Stone & Webster khi mua lại công ty.

Để bù đắp khoản lỗ, Toshiba đang có ý định bán lại mảng sản xuất chip điện tử với giá từ 1.8 tỷ USD đến 3.6 tỷ USD, đồng thời cũng tìm thêm các giải pháp khác. Được biết, các công ty tiềm năng nhất đang có ý định mua lại mảng kinh doanh của Toshiba bao gồm SK Hynix Inc và Micron Technology Inc, công ty lưu trữ dữ liệu Western Digital Corp và quỹ đầu tư Bain Capital. Toshiba cho biết sẽ ưu tiên các nhà thầu là các quỹ đầu tư hơn, vì cho rằng các thỏa thuận sau khi đàm phán sẽ nhanh chóng tiến hành hơn và không cần phải có sự đồng ý từ các cơ quan quản lý cạnh tranh.


Đồng thời, Toshiba đang cố gắng đẩy mạnh quá trình chuyển dời sang hình thức doanh nghiệp bán dẫn. Công ty đang lên kế hoạch đạt được sự chấp thuận bán đi một số cổ phần để tăng cường vốn tại cuộc họp cổ đông bất thường sắp tới. Chỉ trong vòng đầu tháng 02/2017, đã có 5 tập đoàn, trong đó có các công ty sản xuất chip và quỹ đầu tư, đã bày tỏ sự quan tâm muốn mua lại cổ phần của Toshiba.

Tính đến tháng 09/2016, tổng số vốn của Toshiba đạt 360 tỷ Yên. Tuy nhiên, việc đồng Yên Nhật liên tục bị mất giá trong năm 2016 đã đẩy giá trị khối lượng tài sản ngoại tệ của công ty lên cao.

Ngoài ra, cũng có thể Toshiba sẽ hạ giá trị của công ty Landis+Gyr đến từ Thụy Điển, được Toshiba mua lại từ năm 2011. Trước đó, tính đến cuối tháng 09/2016 Toshiba định giá cho Landis+Gyr là 143.2 tỷ Yên Nhật. Toshiba đã từng kỳ vọng Landis sẽ là động lực chính phát triển công ty, nhưng đã phải thất vọng.
527Vote
43Vote
39Vote
28Vote
112Vote
3.459
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, Vietnam Airlines đã nhận được giấy phép bay từ Bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ (USDOT), giúp hãng có thể triển khai đường bay trực tiếp đến Mỹ.
05 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/201, sau một thời gian khá dài bị trì hoãn, cuối cùng Samsung cũng chính thức ra mắt trở lại chiếc smartphone màn hình gập Galaxy Fold. Trước mắt, Galaxy Fold sẽ được bán ra vào ngày 06/09/2019 tại Hàn Quốc. Chiếc smartphone mới cũng sẽ hỗ trợ kết nối 5G tại Hàn Quốc và một số thị trường nhất định.
05 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, cuộc điều tra của Liên minh Châu Âu về việc thu thập dữ liệu cá nhân người dùng của Google cho thấy, hãng đã ngấm ngầm chuyển dữ liệu thu thập được cho các bên làm quảng cáo, thông qua những trang web ẩn. Nhờ đó, Google có thể né tránh được những quy định về bảo mật và riêng tư của Liên Minh Châu Âu.
05 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, Ron Wyden, thượng nghị sĩ đại diện bang Oregon, cho rằng CEO Facebook, Mark Zuckerberg phải đối mặt với án tù giam vì đã gây ảnh hưởng tới quyền riêng tư và nói dối những người dùng mạng xã hội, chí ít là đối với những công dân Mỹ.
05 Tháng Chín 2019
Thế kỷ 16, nhà thám hiểm hàng hải người Bồ Đào Nha Ferdinand Magellan và phi hành đoàn của ông đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu bầu trời phía nam trong chuyến đi vòng quanh Trái đất đầu tiên.
05 Tháng Chín 2019
Tháng 03/2019, nước Anh chứng kiến một vụ lừa đảo nghiêm trọng: CEO của một công ty năng lượng lớn tưởng rằng mình đang làm theo lệnh của cấp trên, chuyển hàng ngàn bảng Anh cho một bên thứ ba khác. Hóa ra giọng nói ra lệnh xuất phát từ một cỗ máy, một hệ thống trí tuệ nhân tạo giả giọng nói do kẻ lừa đảo tạo ra.