Toshiba Có Thể Sẽ Phải Bán Đi Mảng Chip

14 Tháng Hai 201711:00 CH(Xem: 21467)
Toshiba Có Thể Sẽ Phải Bán Đi Mảng Chip
blank
Khoảng giữa tháng 02/2017, Toshiba cho biết sẽ sớm công bố báo cáo tài chính của quý III và quý IV năm 2016.

Các nhà đầu tư kỳ vọng, trong kỳ họp, Toshiba sẽ giải thích nguyên nhân của lần thua lỗ, cùng với giải pháp khắc phục và tái cơ cấu lại nhà máy hạt nhân. Chỉ tính riêng mảng kinh doanh hạt nhân, tập đoàn Toshiba đã thua lỗ tới 3.52 tỷ USD, chỉ tính trong vòng 9 tháng.

Nhiều chuyên gia cho rằng, nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ CB&I Stone & Webster, công ty điện hạt nhân Mỹ được Toshiba mua lại năm 2015. Do nhu cầu điện hạt nhân trên toàn thế giới giảm sút, đi kèm theo là năng lực quản lý các dự án yếu kém đã đẩy chi phí nguyên liệu và lao động lên cao, vượt quá mức dự tính. Ngoài ra, có vẻ như Toshiba đã định giá quá cao dự án của B&I Stone & Webster khi mua lại công ty.

Để bù đắp khoản lỗ, Toshiba đang có ý định bán lại mảng sản xuất chip điện tử với giá từ 1.8 tỷ USD đến 3.6 tỷ USD, đồng thời cũng tìm thêm các giải pháp khác. Được biết, các công ty tiềm năng nhất đang có ý định mua lại mảng kinh doanh của Toshiba bao gồm SK Hynix Inc và Micron Technology Inc, công ty lưu trữ dữ liệu Western Digital Corp và quỹ đầu tư Bain Capital. Toshiba cho biết sẽ ưu tiên các nhà thầu là các quỹ đầu tư hơn, vì cho rằng các thỏa thuận sau khi đàm phán sẽ nhanh chóng tiến hành hơn và không cần phải có sự đồng ý từ các cơ quan quản lý cạnh tranh.


Đồng thời, Toshiba đang cố gắng đẩy mạnh quá trình chuyển dời sang hình thức doanh nghiệp bán dẫn. Công ty đang lên kế hoạch đạt được sự chấp thuận bán đi một số cổ phần để tăng cường vốn tại cuộc họp cổ đông bất thường sắp tới. Chỉ trong vòng đầu tháng 02/2017, đã có 5 tập đoàn, trong đó có các công ty sản xuất chip và quỹ đầu tư, đã bày tỏ sự quan tâm muốn mua lại cổ phần của Toshiba.

Tính đến tháng 09/2016, tổng số vốn của Toshiba đạt 360 tỷ Yên. Tuy nhiên, việc đồng Yên Nhật liên tục bị mất giá trong năm 2016 đã đẩy giá trị khối lượng tài sản ngoại tệ của công ty lên cao.

Ngoài ra, cũng có thể Toshiba sẽ hạ giá trị của công ty Landis+Gyr đến từ Thụy Điển, được Toshiba mua lại từ năm 2011. Trước đó, tính đến cuối tháng 09/2016 Toshiba định giá cho Landis+Gyr là 143.2 tỷ Yên Nhật. Toshiba đã từng kỳ vọng Landis sẽ là động lực chính phát triển công ty, nhưng đã phải thất vọng.
527Vote
43Vote
39Vote
28Vote
112Vote
3.459
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Tám 2019
Có một sự thật lạ lùng đang diễn ra tại Trung Quốc đó làm ngay cả khi đi vứt rác, người dân cũng bị “săm soi” bởi những chiếc camera. Khoảng đầu tháng 08/2019, những chiếc thùng rác tại khu dân cư của Trung Quốc đã được ứng dụng công nghệ nhận diện gương mặt để quản lí chặt chẽ việc tự phân loại rác của người dân.
06 Tháng Tám 2019
Khi Apple đang sẵn sàng Apple Arcade, dịch vụ game mà hãng đang đầu tư rất nhiều tiền để hỗ trợ các hãng game tạo ra các tác phẩm trên nền iOS và Mac OS, Google cũng đang thử nghiệm dịch vụ tương tự tên là Play Pass.
06 Tháng Tám 2019
21 năm trước, những kết quả được trình bày lần đầu tiên cho thấy phần lớn năng lượng trong vũ trụ của chúng ta không phải ở các ngôi sao hay thiên hà mà gắn liền với không gian.
06 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, theo chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo, Apple sẽ mang cảm biến vân tay trở lại iPhone bằng cách tích hợp nó vào màn hình và hoạt động song song với công nghệ nhận diện gương mặt Face ID.
06 Tháng Tám 2019
Greenland là hòn đảo lớn nhất thế giới, với 81% diện tích được bao phủ bởi băng giá. Sau nhiều tháng đạt mức nhiệt kỷ lục, hiện hòn đảo đang phải chứng kiến hơn 12 tỷ tấn băng tan chảy chỉ trong một ngày.
06 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, Florence Parly, Bà bộ trưởng quốc phong Pháp, đưa ra thông báo nước Pháp cũng sẽ triển khai chương trình giám sát và phỏng thủ chủ động từ vũ trụ, đồng nghĩa với việc thêm 1 quốc gia tham gia vào cuộc chạy đua vũ trang trên vũ trụ. Số tiền dự kiến chi vào dự án sẽ vào khoảng 780 triệu USD, đưa tổng số tiền trang bị vũ trang của Pháp cho giai đoạn 2019-2025 lên đến gần 5 tỷ USD.