BlackBerry Kiện Nokia Vi Phạm Bằng Sáng Chế

16 Tháng Hai 20178:00 CH(Xem: 20180)
BlackBerry Kiện Nokia Vi Phạm Bằng Sáng Chế
blank
Khoảng giữa tháng 02/2017, BlackBerry Ltd đệ đơn kiện Nokia Oyi với cáo buộc vi phạm bằng sáng chế, và yêu cầu được trả tiền bản quyền trên những sản phẩm mạng di động của Nokia có sử dụng một tiêu chuẩn công nghệ toàn ngành. Nắm giữ trong tay hàng loạt các bằng sáng chế về công nghệ không dây, Nokia có thể sẽ không phải là đối tượng duy nhất của BlackBerry.

Quay lại với vụ kiện, trong đơn kiện BlackBerry nộp lên tòa án liên bang tại Wilmington, Delaware, các sản phẩm của Nokia, bao gồm những trạm Flexi Multiradio, các bộ điều khiển mạng vô tuyến và phần mềm Liquid Radio, đang sử dụng các công nghệ được bao quát bởi 11 bằng sáng chế của BlackBerry. Công ty cho biết, các sản phẩm và dịch vụ mạng di động được cung cấp cho các hãng bao gồm T-Mobile US Inc. và AT&T Inc. trên mạng LTE của họ. Đơn khiếu nại còn nhấn mạnh thêm rằng “Nokia đã tồn tại nhờ vào việc khuyến khích sử dụng” các sản phẩm phù hợp với tiêu chuẩn mà không có sự cho phép từ BlackBerry.

Đồng thời, BlackBerry muốn có được sự đền bù cho việc sử dụng trái phép của Nokia đối với các công nghệ được cấp bằng sáng chế của công ty. Tuy nhiên, BlackBerry không nói rõ mức đền bù mong muốn.

Trong khi đó, CEO John Chen đang tìm nhiều cách để gia tăng doanh thu nhờ vào các công nghệ của BlackBerry khi doanh số smartphone của đang ngày càng suy sụp. John Chen đang sử dụng các thương vụ mua lại để bổ sung thêm một số sản phẩm phần mềm, cùng với thương lượng về các thỏa thuận cấp phép bản quyền để tận dụng bộ sưu tập những bằng sáng chế về công nghệ không dây mà hãng đang sử dụng.

Theo BlackBerry, Nokia đã biết về những phát minh do công ty đã trích dẫn một số bằng sáng chế trong bản mô tả những sáng chế riêng của BlackBerry. Một số bằng sáng chế trong vụ kiện trước đây thuộc sở hữu của công ty viễn thông Nortel Networks Corp., mà Nokia đã từng thất bại trong việc mua lại khi thương vụ thâu tóm Nortel bất thành vào năm 2009.

Trong khi đó, BlackBerry ở trong một nhóm công ty có tên Rockstar Consortium mua lại các bằng sáng chế của Nortel với mức giá 4.5 tỷ USD vào năm 2011. Những bằng sáng chế sau đó được phân chia cho các thành viên trong liên minh, trong đó có cả Apple Inc. và Microsoft Corp.

Do BlackBerry cho rằng các bằng sáng chế bao quát những yếu tố cần thiết của một tiêu chuẩn viễn thông di động có tên gọi 3GPP (3rd Generation Partnership Project), nên đã cam kết sẽ cấp phép sử dụng chúng với các điều kiện công bằng và hợp lý. Mặc dù khởi kiện Nokia, BlackBerry không đưa ra yêu cầu tòa án nhằm chặn việc sử dụng bằng sáng chế.
510Vote
43Vote
312Vote
212Vote
111Vote
2.848
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Mười Một 2019
Tướng Philippines cho biết, Trung Quốc bắn pháo sáng xua đuổi máy bay quân sự Philippines gần đảo nhân tạo bồi đắp trái phép trên Biển Đông.
07 Tháng Mười Một 2019
Theo bản điều trần của Hạ viện, Đại sứ Mỹ tại EU Gordon Sondland từng nói với Ukraine rằng Mỹ chỉ viện trợ nếu họ điều tra Joe Biden.
07 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) cho biết AT&T sẽ phải trả 60 triệu USD để giải quyết các cáo buộc gây nhầm lẫn cho người dùng di động về gói cước không giới hạn
07 Tháng Mười Một 2019
Từ quan điểm chính trị, thương chiến Mỹ Trung có thể có người thắng kẻ thua nhưng dưới góc độ kinh tế, cả hai đều đang thua. Điều này lý giải vì sao cả Mỹ và Trung Quốc đều đang nỗ lực đàm phán thỏa thuận thương mại.
07 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, Google đã công bố bản cập nhật hàng tháng cho những chiếc smartphone của hãng, tuy nhiên Pixel và Pixel XL không nằm trong số những thiết bị được nhận bản cập nhật.
06 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, tập đoàn dầu khí Saudi Aramco cho biết kế hoạch IPO (chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng) của công ty đã được phê chuẩn và dự kiến sẽ niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Tadawul tại Riyadh, Saudi Arabia.