Hacker Nga Có Thể Lấy Cắp Dữ Liệu Trên iPhone, Mac

17 Tháng Hai 20178:00 CH(Xem: 21526)
Hacker Nga Có Thể Lấy Cắp Dữ Liệu Trên iPhone, Mac
blank
Khoảng giữa tháng 02/2017, một loại malware vô cùng tinh vi đã được một nhóm hacker phát triển, chuyên dùng để đánh cắp những dữ liệu nhạy cảm trên các thiết bị Apple, bao gồm cả những bản sao lưu (backup) của iPhone. Đáng chú ý, nhóm hacker cũng là nhóm hacker liên kết với chính phủ Nga, được cho là đã hack vào hệ thống của Ủy ban Quốc gia Đảng dân chủ (DNC), và can thiệp vào kết quả bầu cử tổng thống Mỹ.

Nhóm hacker có tên là APT28. Ngoài việc tình nghi tấn công vào hệ thống của DNC, nhóm cũng được cho là tổ chức đứng đằng sau loại malware trên Android có thể biến những chiếc điện thoại thuộc sở hữu của quân đội Ukraine thành máy theo dõi vị trí và gửi thông tin về cho quân đội Nga.

APT28 có những công cụ mạnh mã để hack vào nhiều hệ điều hành, bao gồm các nền tảng Android, iOS, Mac, Linux và Windows. Nhóm APT28 chủ yếu bao gồm những hacker nói tiếng Nga và làm việc theo giờ hành chính tại Nga. Theo thống kê từ công ty bảo mật Bitdefender, APT28 từng thực hiện các vụ tấn công nhằm vào Ukraine, Tây Ban Nha, Romania, Mỹ, Canada và Nga. Bitdefender cũng đã phát hiện ra một loại backdoor dạng module có tên Xagent, nằm trên hệ điều hành Mac OS. Xagent có thể được sử dụng để lưu lại mật mã, chụp ảnh màn hình và đánh cắp các bản sao lưu iPhone được lưu trên máy tính Mac.

APT28 được xem là một chức hành động thay mặt cho chính phủ Nga. Điều này có nghĩa là nhóm không hướng đến mục tiêu đánh cắp dữ liệu của các cá nhân cụ thể. Thay vào đó, APT28 có thể phát triển các công cụ để hack vào nhiều hệ điều hành khác nhau, bao gồm cả những hệ điều hành được cho là rất an toàn. Nên không quá ngạc nhiên khi APT28 nhằm vào Mac hay iOS.

Malware của APT28 có thể không ảnh hưởng đến người dùng máy tính Apple thông thường. Tuy nhiên, những người đang làm việc cho chính phủ cần phải cẩn thận về những thứ lưu giữ trên Mac.
522Vote
40Vote
38Vote
27Vote
16Vote
3.643
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Tư 2020
Tối thứ Năm (09/04/2020), Thủ tướng Tây Ban Nha đã cảnh báo có thể kéo dài lệnh phong tỏa toàn quốc tới tháng 05/2020, dù số ca tử vong do Covid-19 tại đây đang chậm lại.
09 Tháng Tư 2020
Theo báo cáo, Hoàng gia Arab Saudi có tới 150 thành viên nhiễm Covid-19, Quốc vương và Thái tử đều đang phải cách ly.
09 Tháng Tư 2020
Google đã thông báo sẽ gia hạn quyền truy cập miễn phí vào một số tính năng nâng cao trong dịch vụ hội họp Google Meet cho đến ngày 30/09/2020.
09 Tháng Tư 2020
Uber cho biết hãng có kế hoạch vận chuyển hàng triệu khẩu trang cho các tài xế tích cực và những người giao thực phẩm, thức ăn, trên khắp thế giới để giúp ngăn chặn sự lây lan đại dịch Covid-19.
09 Tháng Tư 2020
Thủ tướng Anh Boris Johnson đã rời phòng chăm sóc đặc biệt vào tối ngày thứ Năm (09/04/2020), nhưng vẫn tiếp tục ở lại bệnh viện để theo dõi tình hình.
09 Tháng Tư 2020
Đài Loan đã yêu cầu người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới WHO phải đưa ra một lời xin lỗi, sau khi ông cáo buộc chính quyền đảo dẫn đầu công chúng công kích cá nhân ông và phản ứng của WHO đối với đại dịch Covid-19.