Hacker Nga Có Thể Lấy Cắp Dữ Liệu Trên iPhone, Mac

17 Tháng Hai 20178:00 CH(Xem: 21439)
Hacker Nga Có Thể Lấy Cắp Dữ Liệu Trên iPhone, Mac
blank
Khoảng giữa tháng 02/2017, một loại malware vô cùng tinh vi đã được một nhóm hacker phát triển, chuyên dùng để đánh cắp những dữ liệu nhạy cảm trên các thiết bị Apple, bao gồm cả những bản sao lưu (backup) của iPhone. Đáng chú ý, nhóm hacker cũng là nhóm hacker liên kết với chính phủ Nga, được cho là đã hack vào hệ thống của Ủy ban Quốc gia Đảng dân chủ (DNC), và can thiệp vào kết quả bầu cử tổng thống Mỹ.

Nhóm hacker có tên là APT28. Ngoài việc tình nghi tấn công vào hệ thống của DNC, nhóm cũng được cho là tổ chức đứng đằng sau loại malware trên Android có thể biến những chiếc điện thoại thuộc sở hữu của quân đội Ukraine thành máy theo dõi vị trí và gửi thông tin về cho quân đội Nga.

APT28 có những công cụ mạnh mã để hack vào nhiều hệ điều hành, bao gồm các nền tảng Android, iOS, Mac, Linux và Windows. Nhóm APT28 chủ yếu bao gồm những hacker nói tiếng Nga và làm việc theo giờ hành chính tại Nga. Theo thống kê từ công ty bảo mật Bitdefender, APT28 từng thực hiện các vụ tấn công nhằm vào Ukraine, Tây Ban Nha, Romania, Mỹ, Canada và Nga. Bitdefender cũng đã phát hiện ra một loại backdoor dạng module có tên Xagent, nằm trên hệ điều hành Mac OS. Xagent có thể được sử dụng để lưu lại mật mã, chụp ảnh màn hình và đánh cắp các bản sao lưu iPhone được lưu trên máy tính Mac.

APT28 được xem là một chức hành động thay mặt cho chính phủ Nga. Điều này có nghĩa là nhóm không hướng đến mục tiêu đánh cắp dữ liệu của các cá nhân cụ thể. Thay vào đó, APT28 có thể phát triển các công cụ để hack vào nhiều hệ điều hành khác nhau, bao gồm cả những hệ điều hành được cho là rất an toàn. Nên không quá ngạc nhiên khi APT28 nhằm vào Mac hay iOS.

Malware của APT28 có thể không ảnh hưởng đến người dùng máy tính Apple thông thường. Tuy nhiên, những người đang làm việc cho chính phủ cần phải cẩn thận về những thứ lưu giữ trên Mac.
522Vote
40Vote
38Vote
27Vote
16Vote
3.643
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Sáu 2020
Sáng ngày thứ Ba (30/06/2020), Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hong Kong, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2020.
29 Tháng Sáu 2020
Thứ Hai (29/06/2020), Mỹ bắt đầu tiến hành các bước loại bỏ quy chế đặc biệt của Hong Kong, tạm dừng xuất khẩu quốc phòng và hạn chế quyền tiếp cận các sản phẩm công nghệ cao, trong bối cảnh Trung Quốc thông qua luật an ninh mới dành cho đặc khu.
29 Tháng Sáu 2020
NGC 2359 là một đám mây vũ trụ có hình dạng như chiếc nón với hai đôi cánh mở rộng giống như chiếc nón của thần Thor.
29 Tháng Sáu 2020
Đại diện của 27 nước thành viên EU đã có cuộc họp để đưa ra tiêu chí cho việc đảm bảo không cần cách ly mà vẫn được nhập cảnh vào EU từ ngày 01/07/2020.
28 Tháng Sáu 2020
Cuộc khủng hoảng biên giới giữa Trung Quốc và Ấn Độ đã bắt đầu lan sang mối quan hệ thương mại song phương khi chính phủ Ấn Độ đang xem xét áp dụng một số biện pháp hạn chế cũng như áp thuế cao hơn với các công ty và hàng hóa Trung Quốc.
28 Tháng Sáu 2020
Nhật Bản đã tăng cường nỗ lực ngăn chặn Hàn Quốc trở thành thành viên G7 vì các vấn đề liên quan đến Trung Quốc và Triều Tiên.