Lee Jae Yong, Người Thừa Kế Của Samsung Đã Bị Bắt Giam

18 Tháng Hai 201710:00 CH(Xem: 22589)
Lee Jae Yong, Người Thừa Kế Của Samsung Đã Bị Bắt Giam
blank
Khoảng giữa tháng 02/2017, ông Lee Jae Yong, người thừa kế của tập đoàn Samsung, đã bị bắt giam vì vai trò của ông trong vụ bê bối tham nhũng liên quan đến Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye.

Vụ bắt giam thực sự là đòn giáng mạnh xuống Samsung, nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới. Ông Lee Jae Yong, 48 tuổi, giữ vị trí Phó Chủ tịch Samsung Electronics, hiện đang bị giam giữ tại nhà tù Seoul, cũng là nơi chờ đợi quyết định của tòa án sau phiên điều trần. Quyết định của thẩm phán được đưa ra vào lúc 5h30 sáng, ngày 17/02/2017 theo giờ địa phương, hơn 10 giờ đồng hồ sau khi ông Lee rời tòa.

Cổ phiếu Samsung Electronics vào giờ mở cửa cùng ngày giảm 1.2%, còn cổ phiếu Samsung C&T Corp giảm 3.2%. Người phát ngôn của Samsung cho biết, hiện chưa có quyết định về việc bảo lãnh hay kháng cáo.

Trong tháng 01/2017, tòa án đã bác bỏ yêu cầu bắt giam ông Lee từ công tố viên đặc biệt. Đến ngày 14/02/2017, văn phòng công tố một lần nữa gửi đơn xin bắt người thừa kế thứ 3 của Samsung và một lãnh đạo khác là Chủ tịch Samsung Electronics Park Sang Jin, vì cáo buộc hối lộ và các tội danh khác. Dù vậy, ông Park không bị bắt.

Công tố viên cho biết đã thu thập thêm bằng chứng và cáo buộc ông Lee nhiều tội danh hơn trong yêu cầu bắt giam mới nhất. Trong phán quyết của thẩm phán có nói: “Chúng tôi nhận thức được nguyên nhân và sự cần thiết của lệnh bắt”. Tuy nhiên, cả Samsung và ông Lee đều bác bỏ tội trạng. Sau khi ông Lee bị bắt, Samsung khẳng định sẽ nỗ lực hết sức bảo đảm sự thật được phơi bày trong quá trình tố tụng sắp tới.

Sự việc chưa thể làm tổn hại đến hoạt động hàng ngày của các công ty thuộc tập đoàn, hiện đang được điều hành bởi các giám đốc chuyên nghiệp. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng nó sẽ ảnh hưởng đến các quyết định chiến lược của chaebol lớn nhất Hàn Quốc.

Samsung là một trong những đầu tàu của nền kinh tế lớn thứ tư Châu Á, và cũng là nhà sản xuất chip nhớ và tivi màn hình phẳng lớn nhất thế giới. Tập đoàn Samsung đang trải qua quá trình tái cấu trúc để ông Lee có thể nắm quyền điều hành sau khi người cha Lee Kun Hee phải nhập viện vì đau tim hồi năm 2014. Cựu quan chức Samsung Electronics Kim Yong Serk cho biết việc kinh doanh của Samsung không vì thế mà dừng lại, vì còn rất nhiều nhân tài đang làm việc cho tập đoàn. Tuy nhiên, việc ông Lee bị bắt giam sẽ tác động đến các quyết định đầu tư dài hạn.

Phía công tố viên vẫn tập trung điều tra vào quan hệ của Samsung với Tổng thống Park Geun Hye, người đã bị Quốc Hội buộc tội và tước bỏ quyền hạn hồi tháng 12/2016, trong khi chờ Tòa án Hiến pháp quyết định có thay đổi việc luận tội hay không. Samsung bị cáo buộc đã hối lộ tổng cộng 43 tỷ Won (khoảng 37.74 triệu USD) cho các tổ chức có liên kết với bà Choi Soon Sil, người bạn thân Tổng thống, để được chính phủ ủng hộ thương vụ sáp nhập 2 công ty con.

Nếu Tòa án Hiến pháp giữ nguyên luận tội, bà Park sẽ trở thành Tổng thống Hàn Quốc đầu tiên bị buộc rời khỏi văn phòng khi nhiệm kỳ chưa kết thúc. Kim Sang Jo, một cổ đông và giáo sư kinh tế Đại học Hansung University và là một nhân chứng trong vụ tham nhũng, cho biết đây là sự kiện đau lòng đối với Phó Chủ tịch Lee, nhưng nó cũng là cơ hội quan trọng để Samsung dứt bỏ quá khứ.
512Vote
43Vote
311Vote
28Vote
117Vote
2.751
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Mười 2019
Với hầu hết mọi người, người thầy đầu tiên của tất cả chúng ta là cha mẹ. Chúng ta học nói ngôn ngữ của loài người, bắt đầu bằng cách nhại lại những gì cha mẹ chúng ta từng nói. Nhưng thử tưởng tượng một ngày nào đó, người khác có thể "hack" vào quá trình đó.
13 Tháng Mười 2019
Dịch vụ stream nhạc Apple Music được giới thiệu từ năm 2015 và đang tăng trưởng với tốc độ chóng mặt
13 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, báo cáo từ TF Securities và nhà phân tích Ming Chi Kuo gợi ý Apple chuẩn bị ra mắt hàng loạt sản phẩm mới vào nửa đầu năm 2020, bao gồm kính thông minh hợp tác với bên thứ ba.
12 Tháng Mười 2019
iPhone SE 2 được dự đoán ra mắt đầu năm 2020, mang kiểu dáng của iPhone 8 và vi xử lý của iPhone 11.
12 Tháng Mười 2019
Đẹp đẽ và mang dáng dấp tương lai, nhưng thiết kế của màn hình thác nước lại mang tính khoa trương về công nghệ kỹ thuật của nhà sản xuất hơn là hướng tới trải nghiệm người dùng.
12 Tháng Mười 2019
Viên kim cương hai trong một được phát hiện tại một mỏ ở Siberia của Nga và được đặt tên là Kim cương Matryoshka, theo tên của búp bê Matryoshka truyền thống của nước Nga.