Google Công Bố Lỗ Hổng Trên Windows

21 Tháng Hai 201712:00 SA(Xem: 29084)
Google Công Bố Lỗ Hổng Trên Windows
blank
Khoảng giữa tháng 02/2017, nhóm Project Zero của Google một lần nữa tiết lộ công khai một lỗ hổng, có đi kèm với bằng chứng về việc có thể khai thác, ảnh hưởng đến hàng loạt hệ điều hành Windows, từ Windows Vista Service Pack 2 cho đến Windows 10. Nghiêm trọng hơn là cả các hacker cũng có thể biết về lỗ hổng này, và nó vẫn chưa được vá.

Vài tháng trước, Google từng tiết lộ công khai một lỗ hổng nghiêm trọng trên Windows chỉ 10 ngày sau khi thông báo cho Microsoft. Tuy nhiên, lỗ hổng mới trên Windows được Google tiết lộ công khai chỉ sau khi Microsoft không đáp ứng được thời hạn 90 ngày để phát hành bản vá.

Tháng 06/2016, Mateusz Jurczyk, một thành viên của nhóm Project Zero, là người chịu trách nhiệm thông báo cho nhóm bảo mật Microsoft Security Team về một lỗ hổng trong thư viện Graphics Device Interface (GDI) của Windows. Lỗ hổng ảnh hưởng tới bất kỳ chương trình nào sử dụng thư viện, và nếu bị khai thác, nó có thể cho phép các hacker đánh cắp thông tin từ bộ nhớ.

Trong khi Microsoft đã phát hành bản vá cho lỗ hổng này vào ngày 25/06/2016, công ty vẫn chưa sửa chữa toàn bộ vấn đề trong thư viện GDI. Điều này buộc nhà nghiên cứu từ nhóm Project Zero một lần nữa phải thông báo tới Microsoft đi kèm với một tài liệu chứng minh khả năng thành công của cách khai thác vào ngày 16/11/2016.

Jurczyk cho biết trong báo cáo: “Kết quả là, nó có thể làm tiết lộ các byte trong bộ nhớ heap chưa được khởi tạo hoặc bị vượt quá giới hạn, thông qua các màu sắc pixel trên Internet Explorer và các client GDI khác, cho phép kẻ tấn công có thể trích xuất dữ liệu hình ảnh hiển thị trở lại trở lại mình”. Hiện sau khi đưa ra một thời hạn 3 tháng để Microsoft phát hành bản vá, Google đã thông báo chi tiết về lỗ hổng công khai, có nghĩa là ngay cả các hacker đều sẽ biết.

Nhóm Project Zero của Google thường tìm thấy lỗi bảo mật trong phần mềm khác nhau, sau đó kêu gọi những nhà cung cấp phần mềm tiết lộ công khai và phát hành bản vá lỗi trong vòng 90 ngày sau khi phát hiện chúng. Nếu không, công ty sẽ tự động phát hành chi tiết về lỗ hổng một cách công khai. Dù vậy, với lỗ hổng trên Windows, hacker sẽ cần phải được truy cập vật lý vào máy tính mục tiêu để khai thác lỗ hổng, tuy nhiên, Microsoft vẫn cần phát hành bản vá khẩn cấp trước khi những cách khai thác tinh vi được phát triển.

Trong tháng 02/2017, Microsoft đã trì hoãn phát hành bản cập nhật Patch Tuesday do “một vấn đề xuất hiện vào phút cuối, có thể tác động đến một vài khách hàng và không giải quyết kịp với thời hạn như kế hoạch của bản cập nhật”. Vì vậy, bản vá khẩn cấp như kỳ vọng sẽ không xuất hiện, trong khi đó, lỗ hổng mới được tiết lộ sẽ được để ngỏ cho các hacker khai thác trong vòng một tháng.
519Vote
41Vote
311Vote
27Vote
17Vote
3.445
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Bảy 2019
Những hình ảnh cận cảnh của NGC 3242 cho thấy sự lột xác của một ngôi sao giống Mặt trời đang hấp hối một cách lạ thường, được gọi là Tinh vân Bóng ma của Sao Mộc.
11 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo công ty bảo mật Check Point của Israel, một malware có tên Agent Smith đang khiến 25 triệu chiếc smartphone chạy Android bị ảnh hưởng. Mã độc lợi dụng một lỗ hổng bảo mật của Android, vốn là tính năng giúp cho việc cập nhật phiên bản mới nhất của hệ điều hành Android trên những chiếc điện thoại trở thành ưu tiên hàng đầu. Sau khi nhiễm vào chiếc điện thoại, Agent Smith sẽ tự động cài những phiên bản giả mạo của những ứng dụng như WhatsApp, và hiện quảng cáo tới mức gây phiền toái cho người dùng.
11 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, dịch vụ xe tự lái Waymo của Google đang tìm cách trở nên khác biệt trên thị trường taxi trong bối cảnh đang phải cạnh tranh với cả taxi truyền thống, phương tiện công cộng, các ứng dụng gọi xe và dịch vụ tự lái khác. Phương thức Waymo sử dụng là tập trung vào việc cung cấp những tiện nghi nhằm thu hút khách hàng.
11 Tháng Bảy 2019
Dù là chiếc máy với nhiều công nghệ đột phá giúp đặt nền móng cho các sản phẩm về sau, MacBook 12 inch đã bị Apple khai tử để nhường chỗ cho MacBook Air.
10 Tháng Bảy 2019
Thời gian qua, Samsung đã dần dần đóng cửa các cơ sở sản xuất smartphone của hãng tại Trung Quốc và chỉ để lại duy nhất một nhà máy ở Huệ Châu. Hồi tháng 06/2019, Samsung cũng bắt đầu sa thải công nhân viên ở Huệ Châu.
10 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, các nhà khoa học phát hiện ở vùng núi Pyrenees không có người sinh sống ở miền nam nước Pháp, những trận mưa đã đem các hạt vi nhựa từ biển khơi, tích tụ trên những đám mây và rơi xuống vùng đất. Đây chính là hậu quả trực tiếp của việc con người lạm dụng việc sử dụng đồ nhựa trong cuộc sống hàng ngày và thải chúng ra ngoài môi trường. Họ đã phát hiện ra, cứ mỗi ngày một mét vuông ở vùng Pyrenees đo được 365 phân tử vi nhựa được nước mưa “rơi” xuống.