Thận Nhân Tạo: Một Phần Nano-Tech, Một Phần Tế Bào Sống

20 Tháng Hai 20177:00 CH(Xem: 25310)
Thận Nhân Tạo: Một Phần Nano-Tech, Một Phần Tế Bào Sống
blank
Tính riêng năm 2016, Mỹ có khoảng hơn 100,000 bệnh nhân phải xếp hàng dài trong danh sách chờ ghép thận. Nguồn cung từ người hiến tặng chỉ đáp ứng được 20% nhu cầu. Mỗi ngày, 13 bệnh nhân suy thận tại Mỹ sẽ chết trước khi nhận được một quả thận mới.

Nhưng những câu chuyện buồn có thể sẽ sớm thay đổi sau năm 2017. Khoảng giữa tháng 02/2017, lần đầu tiên trên thế giới, các nhà khoa học tại Đại học Vanderbilt đã phát triển một quả thận nhân tạo có thể cấy ghép.

Thận nhân tạo là một thể lai sinh học, chứa trong đó một hệ màng lọc vi chip và những tế bào thận sống. Nó hoạt động như một cơ quan thật: đào thải muối, nước và các sản phẩm phụ của cơ thể. Thậm chí, thận nhân tạo không cần pin, mà sử dụng chính năng lượng từ áp lực của tim và dòng máu chảy. Nó sẽ được đưa vào thử nghiệm lâm sàng vào cuối năm 2017.

Thành phần chủ yếu của đột phá mới nằm ở các vi chip sử dụng công nghệ nano silicon. Tiến sĩ William H. Fissell IV, người dẫn đầu nhóm nghiên cứu cho biết: “Công nghệ nano silicon sử dụng những quy trình tương tự như ngành công nghiệp điện tử phát triển các vi mạch máy tính”. Các vi chip có giá cả phải chăng, và có thể giữ chức năng như một bộ lọc chính xác cao. Nó sẽ giúp quả thận nhân tạo hoạt động như một cơ quan thật: đào thải muối, nước và các sản phẩm phụ của cơ thể, giúp bệnh nhân suy thận không cần phải lọc máu bằng máy.

Mỗi quả thận nhân tạo chứa khoảng 15 lớp vi chip xếp chồng lên nhau. Các vi chip làm việc như một bộ lọc, đồng thời là một hệ thống hỗ trợ cho các tế bào thận sống. Các tế bào thận được nuôi dưỡng để phát triển trong một đĩa thí nghiệm. Sau đó, chúng trở thành một thành phần trong hệ thống nửa máy nửa sinh học. Màng tế bào sống sẽ cho phép thiết bị phân biệt các hóa chất vô hại và có hại chảy qua. Nhờ đó, chúng có thể hấp thụ một phần các chất dinh dưỡng để sống và hoạt động, đồng thời loại bỏ các chất thải cơ thể bạn muốn đào thải.

Thận nhân tạo không cần bất kỳ một nguồn điện bên ngoài, mà hoạt động dựa trên dòng máu của chính bệnh nhân. Tuy nhiên, vấn đề thách thức là làm thế nào máu chảy qua các màng lọc, chịu một áp lực mà các tế bào không bị tổn hại hoặc đông lại. Để giải quyết vấn đề, nhóm nghiên cứu đã cộng tác với kỹ sư y sinh Amanda Buck. Họ nhìn vào một lĩnh vực khoa học tiềm năng để tìm ra đáp án cho vấn đề đông máu. Cùng với lý thuyết về động lực học chất lỏng kết hợp với mô hình máy tính, Amanda Buck có thể thiết kế và tinh chỉnh các kênh trong màng lọc, sao cho chúng dẫn máu đi qua một cách thông suốt và hiệu quả. Công nghệ in 3D được sử dụng để in các nguyên mẫu thực của thiết bị, sau đó phân tích kết quả của chúng.

Quỹ Thận Quốc gia Mỹ ước tính có khoảng 460,000 bệnh nhân suy thận đang ở giai đoạn cuối. Trong số đó, mỗi ngày sẽ có khoảng 13 bệnh nhân sẽ tử vong trước khi nhận được cấy ghép. Trước thực trạng thiếu hụt nguồn cung thận hiến tặng hiện nay, các quả thận nhân tạo mới sẽ là một lựa chọn cho các bệnh nhân suy thận. Trong tương lai, khi các nhà khoa học thúc đẩy nghiên cứu phát triển hơn, các quả thận nhân tạo có thể là một giải pháp mới để giải quyết tình trạng khan hiếm thận cấy ghép không chỉ riêng ở Mỹ.
527Vote
43Vote
319Vote
216Vote
116Vote
3.181
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Tư 2019
Đêm nay là đỉnh điểm của mưa sao băng Lyrid khiêm tốn, với một vài thiên thạch mỗi giờ có thể nhìn thấy từ các vị trí tối với bầu trời quang đãng.
23 Tháng Tư 2019
Chi tiền trên nền tảng đám mây của Apple phản ánh quyết tâm của công ty trong việc cấp các dịch vụ trực tuyến như iCloud một cách nhanh chóng và đáng tin cậy, ngay cả khi phải phụ thuộc vào đối thủ để làm điều đó.
23 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, Cơ quan tình báo trung ương (CIA) đã cáo buộc Huawei về việc tập đoàn công nghệ đồng ý nhận tài trợ từ Ủy ban An ninh Quốc gia Trung ương (CNSC), Lực lượng Quân đội Giải phóng Nhân dân và một nhánh thứ 3 của Mạng lưới Tình báo Trung Quốc.
23 Tháng Tư 2019
Trong một tài liệu nộp cho Cơ quan an toàn giao thông đường cao tốc quốc gia Mỹ (National Highway Traffic Safety Administration), BMW đã giải thích về một lỗi có thể khiến cho hơi ẩm xâm nhập vào bộ làm nóng cho van thông khí các-te (Positive Crankcase Ventilation) trên xe, khiến cho các thành phần làm từ nhựa có thể bị hao mòn và xuống cấp theo thời gian. Trong tình huống xấu nhất, hỏng hóc sau đó có thể dẫn đến hiện tượng chập điện dẫn đến cháy nổ ngay khi động cơ của xe không hoạt động.
22 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, theo thông tin từ giới truyền thông, Huaxintong Semiconductor Technologies (HXT), liên doanh giữa nhà sản xuất chip của Mỹ Qualcomm và chính quyền tỉnh Quý Châu Trung Quốc vào năm 2016 để tạo nên các chip máy chủ, sẽ dừng hoạt động vào cuối tháng 04/2019.
22 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, trong bài phát biểu tại Đại học Stanford, Chủ tịch Microsoft Brad Smith đã chia sẻ một số tin tức khá bất ngờ về các hoạt động nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng trên thế giới của Microsoft. Theo đó, ông Smith chia sẻ rằng thời gian qua, Microsoft đã từ chối bán công nghệ nhận dạng gương mặt của hãng cho một cơ quan thực thi pháp luật ở California và một thủ đô giấu tên vì những lo ngại về nhân quyền.