Chip Ánh Sáng Sẽ Giúp Máy Tính Chạy Nhanh Gấp 20 Lần Chip Thường

24 Tháng Hai 20177:00 CH(Xem: 28173)
Chip Ánh Sáng Sẽ Giúp Máy Tính Chạy Nhanh Gấp 20 Lần Chip Thường
blank
Công nghệ đang gần chạm đến giới hạn 0.2nm của nguyên tử silicon - thứ cấu tạo nên các bóng bán dẫn dùng trong CPU. Khi đó, các con chip sẽ không thể được thu nhỏ nữa, cũng không thể tăng sức mạnh thêm, giải pháp mới sẽ là các con chip dùng ánh sáng phát triển. Thay vì sử dụng điện để chuyển thông tin, chip ánh sáng sẽ dùng photon. Truyền dữ liệu bằng ánh sáng nhanh hơn nhiều so với bằng điện, nên các con chip ánh sáng sẽ mạnh mẽ hơn nhiều.

Trong 40 năm, các nhà sản xuất đã sử dụng bóng bán dẫn (transistor) làm từ chất liệu bán dẫn để sản xuất CPU. Transistor càng lúc càng thu nhỏ để tăng sức mạnh, giảm kích thước chip và tiết kiệm điện hơn.

Intel hiện đang sản xuất chip 14nm, những con CPU thế hệ mới nhất đang dùng trong những cái máy tính xách tay, máy để bàn hay tablet. Samsung và Qualcomm có Snapdragon 835 dùng bóng bán dẫn chỉ 10nm.

Các bóng bán dẫn được chế tạo từ silicon, và kích thước của một nguyên tử silicon vào khoảng 0.2nm. Như vậy, các bóng bán dẫn hiện lớn hơn khoảng 70 lần so với nguyên tử silicon, nên vẫn còn có thể thu nhỏ tiếp. Quy trình 10nm đã có, Intel dự tính sẽ tiến lên quy trình 7nm rồi tới 5nm. Sự thu nhỏ có quan hệ chặt chẽ với định luật Moore, theo đó nói rằng cứ một năm thì mật độ bóng bán dẫn trên chip tăng gấp đôi. Công nghệ rồi sẽ tới lúc chạm tới ngưỡng 0.2nm, và người ta sẽ không thể làm ra bóng bán dẫn nhỏ hơn được trong khi nhu cầu tính toán của con người càng lúc càng mở rộng hơn, đòi hỏi máy tính phải mạnh hơn, nhanh hơn. Đó là lúc CPU làm từ silicon không còn đủ đáp ứng cho nhu cầu của con người.

Ngoài ra, các bóng bán dẫn hiện tại sử dụng tín hiệu điện - là các dòng electron di chuyển từ nơi này sang nơi khác để truyền dữ liệu. Nếu có thể sử dụng ánh sáng, được cấu thành từ các photon, thay cho dòng điện, transistor sẽ chạy nhanh hơn vì tốc độ di chuyển của ánh sáng rất cao.

Transistor có 3 phần: nguồn (source), kênh (channel) và rãnh (drain), tương tự cách hoạt động của camera: thông tin sẽ đi vào chip thông qua nguồn (source), sau đó đi qua một kênh (channel) để tới cảm biến, và cuối cùng thông tin được lưu lại trên thẻ nhớ, tương ứng với rãnh (drain) của transistor. Hiện tại các electron đang chạy dọc theo lộ trình như trên, nếu muốn dùng ánh sáng thì phải thay electron bằng photon. Các hạt nhỏ sẽ di chuyển theo kiểu sóng, dao động lên xuống khi đi về một hướng. Bước sóng của các con sóng sẽ phụ thuộc vào chất liệu mà chúng đi xuyên qua.

Trong silicon, bước sóng hiệu quả cho photon là 1.3 micromet. Nhưng vấn đề là bước sóng của elctron trong silicon thậm chí còn ngắn hơn khoảng 50 đến 1000 lần so với photon! Điều này có nghĩa là linh kiện dùng trong chip ánh sáng phải lớn hơn so với chip dùng điện để có thể xử lý được các photon. Tuy nhiên, các nhà sản xuất vẫn có thể giữ cho kích thước chip ở mức như hiện nay trong khi vẫn tăng được tốc độ, hoặc giảm kích thước chip nhưng giữ sức mạnh như bây giờ. Bởi vì chip photon cần ít nguồn ánh sáng nên chỉ cần những thấu kính và hệ thống gương cỡ rất nhỏ. Ngoài ra, ánh sáng nhanh hơn điện khoảng 20 lần trong môi trường của chip, nên chip xử lý cũng nhanh hơn 20 lần. Điều này có nghĩa là để chip quang đạt tốc độ bằng với chip điện thì sẽ cần ít bóng bán dẫn hơn nên sẽ tiết kiệm không gian hơn. Để đạt được con số 20 lần, nếu tiếp tục dùng công nghệ hiện nay thì phải mất khoảng 15 năm nữa.

Thách thức cho các nhà khoa học là cần đảm bảo rằng chip ánh sáng có thể chạy chung với chip điện, vì chắc chắn người ta sẽ không thể ngay lập tức thay mới hoàn toàn các linh kiện trong một máy tính. Đây là điều rất tối kị, vì rủi ro hỏng hệ thống cao, kéo theo thất thoát doanh thu và danh tiếng cho các doanh nghiệp.

Transistor ra đời năm 1907 và chúng được làm từ các ống chân không. Đến năm 1947, transistor hiện đại được phát minh và có kích thước 40 micromet. Năm 1971, vi xử lý thương mại đầu tiên vẫn còn lớn hơn vi xử lý hiện nay 1,000 lần. Vì vậy, chip ánh sáng hiện vẫn là một lĩnh vực mới mẻ,sẽ còn rất lâu mới đến lúc chúng được áp dụng phổ biến. Nhưng theo thời gian, công nghệ quang học sẽ bắt kịp với công nghệ bán dẫn điện, và cuối cùng sẽ vượt qua tốc độ của chip điện.
59Vote
41Vote
35Vote
27Vote
18Vote
2.930
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Năm 2019
Với chiêu trò gọi tổng đài hỗ trợ báo rằng hàng gửi đến chỉ có hộp rỗng mà không có sản phẩm, một thanh niên sống tại Michigan đã lừa Apple hoàn trả số tiền lên đến 1 triệu USD. Trước tòa án tại San Jose, hắn đã thú nhận đứng đầu đường dây lừa đảo tinh vi và có thể phải ngồi tù đến hàng chục năm.
15 Tháng Năm 2019
Thông thường, những lời khuyên bảo mật khi người dùng sử dụng mạng Internet đều đã được nhắc đi nhắc lại - Không click vào những đường link lạ, Không tải file đính kèm trông khả nghi, Không tải những ứng dụng không tin tưởng… Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 05/2019, trang Financial Times đưa tin, nhóm hacker, tập đoàn phản gián tư nhân khét tiếng của Israel NSO Group đã lợi dụng được một lỗ hổng bảo mật của ứng dụng WhatsApp để cài malware, từ đó cho phép chúng ăn trộm dữ liệu lưu trong chiếc smartphone của nạn nhân, chỉ bằng một cuộc gọi điện thoại thông thường!
15 Tháng Năm 2019
Giới khoa học sở hữu một trong những tia laser mạnh nhất thế giới, và họ cũng ứng dụng được nó vào một thử nghiệm xứng đáng với sức mạnh của mình: họ tạo ra được băng nóng “siêu tính ion”, thứ băng có thể tồn tại được ở nhiệt độ cực cao. Dạng băng đặc biệt duy trì được trạng thái đóng băng nhờ áp lực cực lớn, và kết quả nghiên cứu đã cho ta hiểu thêm về băng, những cấu trúc bao phủ lấy cả một hành tinh như Sao Thiên Vương hay Sao Hải Vương.
15 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, Facebook và Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) đang tiến gần tới việc đàm phán mức phạt hàng tỷ USD do những vấn đề về bảo mật. Theo trang Reuters, không chỉ bị phạt tiền lên tới 5 tỷ USD, Facebook còn có thể bị giám sát về việc thực thi tôn trọng quyền riêng tư người dùng trong 20 năm, theo thỏa thuận của công ty với chính phủ hồi năm 2011.
15 Tháng Năm 2019
Thiên hà Xoắn ốc NGC 4921 tráng lệ đã được mệnh danh là thiếu máu vì tỷ lệ hình thành sao và độ sáng bề mặt thấp.
15 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, San Francisco có thể trở thành thành phố đầu tiên của Mỹ cấm cảnh sát và các cơ quan công quyền sử dụng công nghệ nhận diện gương mặt vì lo sợ quyền riêng tư bị xâm phạm nghiêm trọng.