Foxconn Muốn Mua Lại Mảng Chip Của Toshiba

03 Tháng Ba 201712:00 SA(Xem: 19884)
Foxconn Muốn Mua Lại Mảng Chip Của Toshiba
blank
Đầu tháng 03/2017, nhà sáng lập tập đoàn Đài Loan Foxconn cho biết đang “rất nghiêm túc” về việc mua lại mảng kinh doanh chip nhớ của Toshiba. Trong khi đó, Toshiba đang lên kế hoạch bán một vài hoặc tất cả mảng hoạt động để bù đắp cho những khoản thua lỗ, và cũng đang gửi lời chào mua tới cho các nhà đầu tư.

Cổ phiếu Toshiba đã tăng 4.5% trên sàn giao dịch Tokyo. Trước đó, năm 2016, cổ phiếu của công ty đã chứng kiến sự sụt giảm đến 25%.

Chủ tịch Terry Gou nhận thấy cơ hội với mảng chip nhớ của Toshiba giống với trường hợp của Sharp. Phía Toshiba sẽ có thể mở rộng hoạt động hoặc bù đắp cho các khoản thua lỗ với khoản tiền thu được từ việc bán mảng kinh doanh chip nhớ. Trong khi với Foxconn, chip nhớ flash sẽ được sử dụng để tăng cường chất lượng cho sản phẩm như màn hình độ phân giải cao 8K.

Terry Gou cũng có những động thái tương tự khi mua lại Sharp. Với thương vụ Toshiba, ông nhận thấy cơ hội có thể tái thiết lại công ty Nhật Bản đang gặp khó khăn, và cũng có thêm nhiều quyền kiểm soát chuỗi cung ứng cho các sản phẩm điện tử iPhone của Apple hay PlayStation của Sony.


Với mảng chip nhớ của Toshiba, Foxconn sẽ có thể sở hữu cả công nghệ chip nhớ và màn hình, cùng với dây chuyền sản xuất và chuỗi cung ứng. Toshiba đang gửi lời chào bán mảng kinh doanh của mình với giá khoảng 13 tỷ USD. Sharp và Foxconn cũng đang cân nhắc mở rộng sản xuất màn hình tại Mỹ. Riêng Foxconn vẫn chưa quyết định địa điểm đặt nhà máy vì còn phụ thuộc vào chính sách thuế mới của chính quyền ông Trump.

Các đối thủ cạnh tranh của Toshiba trong lĩnh vực chip nhớ, bao gồm cả nhà sản xuất Hàn Quốc SK Hyniz, cũng có hứng thú với mảng kinh doanh chip nhớ, nhưng nếu quyết định mua lại thì sẽ phải đối mặt với những rào cản về mặt pháp lý. Mà tình hình của Toshiba lại đang rất cần tiền mặt. Foxconn có thể giúp Toshiba xây dựng nhà máy tại Trung Quốc trong khi họ có thể để lại những công nghệ cốt lõi ở Nhật Bản. Toshiba cần một không gian nhà máy khổng lồ và một đối tác để phát triển thế hệ công nghệ tiếp theo, và Foxconn đáp ứng được cả 2 điều.
530Vote
44Vote
311Vote
212Vote
114Vote
3.371
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Mười Hai 2020
Một thẩm phán liên bang ở Florida đã bác bỏ cáo buộc của Apple đối với công ty nghiên cứu bảo mật Corellium với tuyên bố buộc tội phần mềm của công ty vi phạm luật bản quyền, đồng thời cho rằng phần mềm có thể giúp các nhà nghiên cứu bảo mật tìm ra các khiếm khuyết và lỗ hổng bảo mật trong các sản phẩm của Apple.
30 Tháng Mười Hai 2020
Một bằng sáng chế mới được Samsung nộp lên Văn phòng Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) cho thấy, công ty đang nghiên cứu giải pháp liên quan đến màn hình phụ giúp ẩn camera selfie.
29 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Ba (29/12/2020), cả Mỹ và EU yêu cầu Trung Quốc lập tức thả nhà báo đưa tin dịch bệnh Covid-19 ở Vũ Hán sau khi cô bị tuyên án 4 năm tù.
29 Tháng Mười Hai 2020
Vaccine Covid-19 được xem là "vũ khí ngoại giao" hữu hiệu của Bắc Kinh, giúp tăng cường mối quan hệ với hàng chục quốc gia đang phát triển trong bối cảnh các loại vaccine của phương Tây có thể không đủ đáp ứng nhu cầu.
29 Tháng Mười Hai 2020
Bộ trưởng Lao động Philippines Silvestre Bello thông báo cấm nhập cảnh đối với những hành khách đến từ 20 quốc gia xuất hiện chủng Covid-19 mới được phát hiện ở Anh.
29 Tháng Mười Hai 2020
Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden cảnh báo rằng nỗ lực phân phối vaccine của chính quyền Trump đang "bị tụt lại phía sau rất xa" và hứa sẽ đẩy nhanh tốc độ.