Foxconn Muốn Mua Lại Mảng Chip Của Toshiba

03 Tháng Ba 201712:00 SA(Xem: 20470)
Foxconn Muốn Mua Lại Mảng Chip Của Toshiba
blank
Đầu tháng 03/2017, nhà sáng lập tập đoàn Đài Loan Foxconn cho biết đang “rất nghiêm túc” về việc mua lại mảng kinh doanh chip nhớ của Toshiba. Trong khi đó, Toshiba đang lên kế hoạch bán một vài hoặc tất cả mảng hoạt động để bù đắp cho những khoản thua lỗ, và cũng đang gửi lời chào mua tới cho các nhà đầu tư.

Cổ phiếu Toshiba đã tăng 4.5% trên sàn giao dịch Tokyo. Trước đó, năm 2016, cổ phiếu của công ty đã chứng kiến sự sụt giảm đến 25%.

Chủ tịch Terry Gou nhận thấy cơ hội với mảng chip nhớ của Toshiba giống với trường hợp của Sharp. Phía Toshiba sẽ có thể mở rộng hoạt động hoặc bù đắp cho các khoản thua lỗ với khoản tiền thu được từ việc bán mảng kinh doanh chip nhớ. Trong khi với Foxconn, chip nhớ flash sẽ được sử dụng để tăng cường chất lượng cho sản phẩm như màn hình độ phân giải cao 8K.

Terry Gou cũng có những động thái tương tự khi mua lại Sharp. Với thương vụ Toshiba, ông nhận thấy cơ hội có thể tái thiết lại công ty Nhật Bản đang gặp khó khăn, và cũng có thêm nhiều quyền kiểm soát chuỗi cung ứng cho các sản phẩm điện tử iPhone của Apple hay PlayStation của Sony.


Với mảng chip nhớ của Toshiba, Foxconn sẽ có thể sở hữu cả công nghệ chip nhớ và màn hình, cùng với dây chuyền sản xuất và chuỗi cung ứng. Toshiba đang gửi lời chào bán mảng kinh doanh của mình với giá khoảng 13 tỷ USD. Sharp và Foxconn cũng đang cân nhắc mở rộng sản xuất màn hình tại Mỹ. Riêng Foxconn vẫn chưa quyết định địa điểm đặt nhà máy vì còn phụ thuộc vào chính sách thuế mới của chính quyền ông Trump.

Các đối thủ cạnh tranh của Toshiba trong lĩnh vực chip nhớ, bao gồm cả nhà sản xuất Hàn Quốc SK Hyniz, cũng có hứng thú với mảng kinh doanh chip nhớ, nhưng nếu quyết định mua lại thì sẽ phải đối mặt với những rào cản về mặt pháp lý. Mà tình hình của Toshiba lại đang rất cần tiền mặt. Foxconn có thể giúp Toshiba xây dựng nhà máy tại Trung Quốc trong khi họ có thể để lại những công nghệ cốt lõi ở Nhật Bản. Toshiba cần một không gian nhà máy khổng lồ và một đối tác để phát triển thế hệ công nghệ tiếp theo, và Foxconn đáp ứng được cả 2 điều.
530Vote
44Vote
311Vote
212Vote
114Vote
3.371
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Tư 2019
Trong quá trình tạo ra một danh sách toàn diện về những loài vi khuẩn có trên ISS, các nhà khoa học tại NASA không khỏi bất ngờ khi phát hiện tồn tại rất nhiều sự sống khác ngoài con người trong một môi trường chật hẹp như vậy.
12 Tháng Tư 2019
Trong chương trình tài liệu BBC Panorama với tên gọi "Can we trust Huawei?", ông Levy cho biết: “Khả năng bảo mật của Huawei gần như chẳng có gì – nó đang được triển khai như trong những năm 2000 – nó rất, rất vô dụng. Không thấy có gì mang lại cho chúng tôi sự tự tin rằng chương trình chuyển đổi sẽ làm những gì mà họ nói là nó sẽ làm”.
12 Tháng Tư 2019
Để có thể hỗ trợ giao dịch với loại tiền tệ không quá thông dụng, Google đã hợp tác với MMTC-PAMP, tổ chức hàng đầu về ngành công nghiệp kim loại quý tại Ấn Độ, nhằm tích hợp tính năng giao dịch với vàng 24 carat cho người dùng tại Ấn Độ.
12 Tháng Tư 2019
Khoảng đầu tháng 04/2019, trong một đoạn video dài 7 phút được phát cho các phóng viên ở Tokyo, Carlos Ghosn không ngừng chỉ trích những người cộng sự cũ đã âm mưu “đâm sau lưng”, buộc ông phải bị giáng chức, vướng vào lao lý và nghiêm trọng nhất là đe dọa đến tương lai của một trong những nhà sản xuất xe hơi hàng đầu Nhật Bản - Nissan.
12 Tháng Tư 2019
Tinh vân Rosette, Tinh vân Hoa Hồng (hay NGC 2237) không chỉ là đám mây vũ trụ gợi lên hình tượng của loài hoa tình yêu, mà còn là một trong những tinh vân nổi tiếng nhất.
12 Tháng Tư 2019
Theo công bố vào tháng 11/2018, công cụ quyên góp từ thiện của Facebook đã giúp các tổ chức phi lợi nhuận quyên được hơn 1 tỷ USD từ các cá nhân hảo tâm trên toàn thế giới. Không chỉ vậy, theo phân tích mới nhất tính năng quyên tiền từ thiện còn có thể giúp Facebook tạo ra hàng tỷ USD doanh thu trong thời gian dài.