Snapchat Huy Động Được 3.4 Tỷ USD Khi IPO

Saturday, March 4, 201712:00 AM(View: 19428)
Snapchat Huy Động Được 3.4 Tỷ USD Khi IPO
blank
Đầu tháng 03/2017, Snap, công ty sở hữu ứng dụng OTT Snapchat đã chính thức IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu tiên ra công chúng) và huy động được 3.4 tỷ USD từ các cổ đông.

Cổ phiếu của Snap được định giá 17 USD/cổ phiếu, thuộc mức một trong những công ty công nghệ định giá cổ phiếu cao nhất thị trường khi IPO. Bắt đầu từ ngày 02/03/2017, cổ phiếu của hãng sẽ được giao dịch trên sàn chứng khoán New York (NYSE) với mã SNAP.

Trong tháng 02/2017, khi chuẩn bị IPO, Snap từng dự định bán cổ phiếu ra với giá khoảng 14 – 16 USD, nhưng đến khi IPO mức giá được ấn định 17USD/cổ phiếu và bán ra thị trường 200 triệu cổ phiếu phổ thông, thu về 3.4 tỷ USD. Hồi năm 2012, khi Facebook IPO, hãng dự định giá cổ phiếu lúc bán ra là 38 USD/cổ phiếu, thu về 16 tỷ USD, còn Twitter bán giá 26USD/cổ phiếu và thu được 1.8 tỷ USD.


Theo tài liệu của Snap, 2 nhà sáng lập Evan Spiegel và Bobby Murphy sở hữu mỗi người 44.3% cổ phần của công ty, tổng cộng chiếm hơn 88% cổ phần. Các nhà đầu tư lớn nhất của Snap là Quĩ đầu tư Benchmark Capital Partners và Mitchell Lasky, mỗi bên giữ 2.7% cổ phần, Lightspeed Venture Partners giữ 1.8% cổ phần. Tổng cộng tất cả là 91.7% cổ phần.

Riêng Evan Spiegel, CEO của Snap, trong năm 2015 được trả lương 363,715 USD/năm, và hưởng phần thưởng 1.71 triệu USD tiền mặt. Năm 2016, Evan được tăng lương lên 503.205 USD/năm, và thưởng tiền mặt 2.4 triệu USD. Sau vụ IPO thành công của Snap, Evan được Hội đồng quản trị công ty thưởng 3% của lượng 200,000 cổ phiếu được phát hành, tức là tương đương 6 triệu cổ phiếu.
528Vote
42Vote
36Vote
210Vote
19Vote
3.555
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Add a posting
Thursday, January 3, 2019
Tính đến tháng 01/2019, trên chiếc smartphone của đa số người dùng hẳn có rất nhiều ứng dụng tin nhắn tức thời, khiến chúng ta đôi lúc bị choáng ngợp không biết nên dùng ứng dụng nào để giao tiếp với mọi người.
Thursday, January 3, 2019
Khoảng đầu tháng 01/2018, một số nguồn tin cho biết, MediaTek đang muốn quay trở lại thị trường vi xử lý cao cấp dành cho smartphone với các vi xử lý tích hợp AI. Hãng được cho là đang trao đổi với Apple, Samsung và cả Xiaomi để tìm kiếm các cơ hội hợp tác kinh doanh.
Thursday, January 3, 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết, ngân hàng PNC, có trụ sở tại Mỹ, đang thí điểm một loại thẻ tín dụng mới với số xác minh thẻ (CVV) được thay đổi tự động nhằm giảm gian lận trực tuyến.
Thursday, January 3, 2019
Một công nghệ nhận diện gương mặt thế hệ mới sắp xuất hiện trên các điện thoại vào cuối năm 2019, Sony sẽ là công ty tiên phong ứng dụng công nghệ mới.
Thursday, January 3, 2019
Với xu hướng hiện nay, hầu hết các nhà sản xuất đều bỏ qua CES để ra mắt thiết bị mới của mình tại MWC. Nắm bắt được lợi thế và để tránh bị lu mờ, Sony dự kiến sẽ ra mắt một số sản phẩm smartphone tại triển lãm CES 2019.
Thursday, January 3, 2019
Có vẻ như Microsoft rất quyết tâm mở rộng dòng thiết bị Surface với các danh mục sản phẩm mới, và sự xuất hiện của Surface Headphones là bằng chứng cho thấy kế hoạch của hãng đang được thực hiện.