Người Thừa Kế Tập Đoàn Samsung Bị Tố Buộc Hối Lộ Hàng Triệu USD

08 Tháng Ba 201712:00 SA(Xem: 17797)
Người Thừa Kế Tập Đoàn Samsung Bị Tố Buộc Hối Lộ Hàng Triệu USD
blank
Khoảng đầu tháng 03/2017, công tố viên cho biết, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã thông đồng với bạn của mình là bà Choi Soon-sil để nhận tiền hối lộ từ tập đoàn Samsung. Số tiền hối lộ được cho là nhằm củng cố thêm quyền lực của ông Lee Jae Yong đối với công ty.

Các cáo buộc chống lại người thừa kế Samsung, tập đoàn có giá trị 238 tỷ USD, được công tố viên đặc biệt đứng đầu vụ điều tra, ông Park Young-soom, đưa ra. Theo đó, công tố viên Park đã cáo buộc ông Lee tội khai man vì đã không thừa nhận rằng ông biết chuyện công ty đưa tiền cho các tổ chức do bà Choi Soon-sil quản lý, và không thừa nhận rằng ông không bị Tổng thống Park Geun-hye yêu cầu cung cấp hỗ trơ tài chính.

Samsung bị cáo buộc là đã trả 43 tỷ Won (khoảng 37 triệu USD) cho các tổ chức do bà Choi Soon-sil quản lý. Trong một báo cáo công bố thông tin chi tiết về kết quả của việc điều tra, văn phòng công tố viên đặc biệt cho biết, Cơ quan Hưu trí quốc gia đã bỏ phiếu ủng hộ vụ sáp nhập 2 chi nhánh của Tập đoàn Samsung trong năm 2015, bất chấp dự toán lỗ lên đến 138.8 tỷ Won (khoảng 119 triệu USD).

Cuộc điều tra đã hướng đến vụ scandal lớn có liên quan đến Tổng thống Park Geun-hye, người đã bị quốc hội kết tội hồi tháng 12/2016, sau khi bị cáo buộc đã đồng lõa với bà Choi để gây sức ép lên các doanh nghiệp lớn, buộc các công ty phải quyên tiền ủng hộ 2 tổ chức được lập ra nhằm ủng hộ các sáng kiến chính sách của Tổng thống.

Ông Lee là người thừa kế thế hệ thứ 3 của Tập đoàn khổng lồ Hàn Quốc Samsung, và là con cháu của một gia đình giàu có bậc nhất quốc gia. Lee Jae Yong đã ly dị và có hai người con, ông đang sở hữu tổng tài sản lên tới 6.2 tỷ USD và 4 triệu USD bất động sản tại Seoul.

Samsung, tập đoàn do ông lãnh đạo là nhà sản xuất smartphone, TV màn hình phẳng và chip nhớ lớn nhất thế giới. Ông Lee cũng thường xuyên gặp gỡ với những tên tuổi nổi tiếng trong giới công nghệ tại Thung lũng Silicon chẳng hạn như Mark Zuckerberg hay Tim Cook… Sau khi bị bắt hồi tháng 02/2017, ông đã bị giam và sẽ bị xét xử vì tội hối lộ và tham ô vào ngày 09/03/2017.

Công tố viên Park Yong-soo chia sẻ: “Chúng tôi đang chuẩn bị rất kỹ lưỡng và chúng tôi cho rằng vụ xét xử Samsung sắp tới… có thể là vụ án thế kỷ mà cả thế giới sẽ dõi theo”
512Vote
43Vote
33Vote
25Vote
12Vote
3.725
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Tư 2020
Một người đàn ông 63 tuổi ở Philippines đã bị cảnh sát bắn chết sau khi đe dọa các nhân viên y tế vì bị nhắc nhở không đeo khẩu trang.
05 Tháng Tư 2020
Thủ tướng Ireland, Leo Varadkar, đã tái ghi danh với tư cách bác sĩ và sẽ làm việc một ca trong tuần, góp phần trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19
05 Tháng Tư 2020
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp đối với đại dịch coronavirus (Covid-19) vào đầu ngày thứ Ba (07/04/2020), khi số ca nhiễm đạt 1,000 tại thủ đô Tokyo.
05 Tháng Tư 2020
Công ty cho biết sẽ xóa các video vi phạm chính sách.
05 Tháng Tư 2020
Thủ tướng Anh Boris Johnson được đưa tới bệnh viện để kiểm tra sức khỏe hôm Chủ nhật (05/04/2020), 10 ngày sau khi ông xét nghiệm dương tính với Covid-19.
03 Tháng Tư 2020
Hôm thứ Năm (02/04/2020), Google đã công bố báo cáo cho 131 quốc gia, cho thấy liệu các chuyến đi lại tới cửa hàng, công viên và nơi làm việc có giảm trong tháng 03/2020 hay không