Người Thừa Kế Tập Đoàn Samsung Bị Tố Buộc Hối Lộ Hàng Triệu USD

08 Tháng Ba 201712:00 SA(Xem: 18179)
Người Thừa Kế Tập Đoàn Samsung Bị Tố Buộc Hối Lộ Hàng Triệu USD
blank
Khoảng đầu tháng 03/2017, công tố viên cho biết, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã thông đồng với bạn của mình là bà Choi Soon-sil để nhận tiền hối lộ từ tập đoàn Samsung. Số tiền hối lộ được cho là nhằm củng cố thêm quyền lực của ông Lee Jae Yong đối với công ty.

Các cáo buộc chống lại người thừa kế Samsung, tập đoàn có giá trị 238 tỷ USD, được công tố viên đặc biệt đứng đầu vụ điều tra, ông Park Young-soom, đưa ra. Theo đó, công tố viên Park đã cáo buộc ông Lee tội khai man vì đã không thừa nhận rằng ông biết chuyện công ty đưa tiền cho các tổ chức do bà Choi Soon-sil quản lý, và không thừa nhận rằng ông không bị Tổng thống Park Geun-hye yêu cầu cung cấp hỗ trơ tài chính.

Samsung bị cáo buộc là đã trả 43 tỷ Won (khoảng 37 triệu USD) cho các tổ chức do bà Choi Soon-sil quản lý. Trong một báo cáo công bố thông tin chi tiết về kết quả của việc điều tra, văn phòng công tố viên đặc biệt cho biết, Cơ quan Hưu trí quốc gia đã bỏ phiếu ủng hộ vụ sáp nhập 2 chi nhánh của Tập đoàn Samsung trong năm 2015, bất chấp dự toán lỗ lên đến 138.8 tỷ Won (khoảng 119 triệu USD).

Cuộc điều tra đã hướng đến vụ scandal lớn có liên quan đến Tổng thống Park Geun-hye, người đã bị quốc hội kết tội hồi tháng 12/2016, sau khi bị cáo buộc đã đồng lõa với bà Choi để gây sức ép lên các doanh nghiệp lớn, buộc các công ty phải quyên tiền ủng hộ 2 tổ chức được lập ra nhằm ủng hộ các sáng kiến chính sách của Tổng thống.

Ông Lee là người thừa kế thế hệ thứ 3 của Tập đoàn khổng lồ Hàn Quốc Samsung, và là con cháu của một gia đình giàu có bậc nhất quốc gia. Lee Jae Yong đã ly dị và có hai người con, ông đang sở hữu tổng tài sản lên tới 6.2 tỷ USD và 4 triệu USD bất động sản tại Seoul.

Samsung, tập đoàn do ông lãnh đạo là nhà sản xuất smartphone, TV màn hình phẳng và chip nhớ lớn nhất thế giới. Ông Lee cũng thường xuyên gặp gỡ với những tên tuổi nổi tiếng trong giới công nghệ tại Thung lũng Silicon chẳng hạn như Mark Zuckerberg hay Tim Cook… Sau khi bị bắt hồi tháng 02/2017, ông đã bị giam và sẽ bị xét xử vì tội hối lộ và tham ô vào ngày 09/03/2017.

Công tố viên Park Yong-soo chia sẻ: “Chúng tôi đang chuẩn bị rất kỹ lưỡng và chúng tôi cho rằng vụ xét xử Samsung sắp tới… có thể là vụ án thế kỷ mà cả thế giới sẽ dõi theo”
512Vote
43Vote
33Vote
25Vote
12Vote
3.725
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Sáu 2019
Hồi năm 2007, một vị giám đốc điều hành nổi tiếng đã than phiền với các nhân viên rằng chiếc smartphone của ông bị trầy màn hình do để chung với chìa khóa trong túi quần. Sau đó, vị CEO đã đưa ra một quyết định mà giờ đây trở thành một tiêu chuẩn trên smartphone - màn hình bằng kính thay vì nhựa. Cũng bắt đầu từ đây, Gorilla Glass trở thành cái tên quen thuộc trong làng điện thoại.
17 Tháng Sáu 2019
Việc đầu tư tên lửa hàng không vũ trụ không phải điều xa lạ ở Mỹ. Nhiều năm qua, các chương trình không gian của Mỹ dựa nhiều vào động cơ tên lửa có nguồn gốc Nga, hiển nhiên là việc tự lực cánh sinh trong chế tạo tên lửa du hành có ý nghĩa quan trọng trong cả vị thế nước Mỹ lẫn khía cạnh an ninh quốc gia. Như vậy, danh sách hợp đồng của chính phủ thiếu mất SpaceX, công ty tiên phong trong việc sản xuất tên lửa nhà làm, giúp Mỹ thoát cảnh dựa dẫm công nghệ của Nga.
17 Tháng Sáu 2019
Để chiêm ngưỡng con rắn trườn quanh kim tự tháp Feathered Serpent của người Maya đòi hỏi canh thời gian chuẩn xác.
17 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Frontiers in Neuroendocrinology cho thấy kiểu ăn không lành mạnh với những thứ giàu calo nhưng thiếu dinh dưỡng có thể thúc đẩy cả sự suy giảm chức năng não nghiêm trọng, ví dụ như mất trí nhớ và não bị co lại.
16 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, Alphabet, công ty mẹ của Google, đang chuyển một số dây chuyền sản xuất thiết bị kiểm soát nhiệt độ Nest và phần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc để tránh bị ảnh hưởng xấu từ chính sách tăng thuế của chính phủ Mỹ. Theo đó, Google đã chuyển phần lớn dây chuyền sản xuất bo mạch chủ cho thị trường Mỹ sang Đài Loan nhằm tránh bị áp mức tăng thuế 25%.
16 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã thông qua thoả thuận hợp tác để phát triển mạng 6G. Bên cạnh đó, cả hai nước cũng thông qua quyết định thắt chặt hợp tác trong mảng 5G và trí thông minh nhân tạo.