Người Thừa Kế Tập Đoàn Samsung Bị Tố Buộc Hối Lộ Hàng Triệu USD

08 Tháng Ba 201712:00 SA(Xem: 18217)
Người Thừa Kế Tập Đoàn Samsung Bị Tố Buộc Hối Lộ Hàng Triệu USD
blank
Khoảng đầu tháng 03/2017, công tố viên cho biết, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã thông đồng với bạn của mình là bà Choi Soon-sil để nhận tiền hối lộ từ tập đoàn Samsung. Số tiền hối lộ được cho là nhằm củng cố thêm quyền lực của ông Lee Jae Yong đối với công ty.

Các cáo buộc chống lại người thừa kế Samsung, tập đoàn có giá trị 238 tỷ USD, được công tố viên đặc biệt đứng đầu vụ điều tra, ông Park Young-soom, đưa ra. Theo đó, công tố viên Park đã cáo buộc ông Lee tội khai man vì đã không thừa nhận rằng ông biết chuyện công ty đưa tiền cho các tổ chức do bà Choi Soon-sil quản lý, và không thừa nhận rằng ông không bị Tổng thống Park Geun-hye yêu cầu cung cấp hỗ trơ tài chính.

Samsung bị cáo buộc là đã trả 43 tỷ Won (khoảng 37 triệu USD) cho các tổ chức do bà Choi Soon-sil quản lý. Trong một báo cáo công bố thông tin chi tiết về kết quả của việc điều tra, văn phòng công tố viên đặc biệt cho biết, Cơ quan Hưu trí quốc gia đã bỏ phiếu ủng hộ vụ sáp nhập 2 chi nhánh của Tập đoàn Samsung trong năm 2015, bất chấp dự toán lỗ lên đến 138.8 tỷ Won (khoảng 119 triệu USD).

Cuộc điều tra đã hướng đến vụ scandal lớn có liên quan đến Tổng thống Park Geun-hye, người đã bị quốc hội kết tội hồi tháng 12/2016, sau khi bị cáo buộc đã đồng lõa với bà Choi để gây sức ép lên các doanh nghiệp lớn, buộc các công ty phải quyên tiền ủng hộ 2 tổ chức được lập ra nhằm ủng hộ các sáng kiến chính sách của Tổng thống.

Ông Lee là người thừa kế thế hệ thứ 3 của Tập đoàn khổng lồ Hàn Quốc Samsung, và là con cháu của một gia đình giàu có bậc nhất quốc gia. Lee Jae Yong đã ly dị và có hai người con, ông đang sở hữu tổng tài sản lên tới 6.2 tỷ USD và 4 triệu USD bất động sản tại Seoul.

Samsung, tập đoàn do ông lãnh đạo là nhà sản xuất smartphone, TV màn hình phẳng và chip nhớ lớn nhất thế giới. Ông Lee cũng thường xuyên gặp gỡ với những tên tuổi nổi tiếng trong giới công nghệ tại Thung lũng Silicon chẳng hạn như Mark Zuckerberg hay Tim Cook… Sau khi bị bắt hồi tháng 02/2017, ông đã bị giam và sẽ bị xét xử vì tội hối lộ và tham ô vào ngày 09/03/2017.

Công tố viên Park Yong-soo chia sẻ: “Chúng tôi đang chuẩn bị rất kỹ lưỡng và chúng tôi cho rằng vụ xét xử Samsung sắp tới… có thể là vụ án thế kỷ mà cả thế giới sẽ dõi theo”
512Vote
43Vote
33Vote
25Vote
12Vote
3.725
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Năm 2019
Trong dark web, có hai chợ đen lớn nhất nơi những tên tội phạm ghé để mua ma túy, giấy tờ giả và công cụ hack thiết bị của người khác. Lớn nhất là Dream Market, đã bị triệt phá vào ngày 30/04/2019. Chỉ 4 ngày sau, chợ đen lớn thứ hai, Wall Street Market cũng đã bị Europol, cảnh sát Mỹ và Đức phối hợp đóng cửa. Các nhà chức trách đã tịch thu máy chủ cùng hơn 615,000 USD tiền mặt, và lượng tiền ảo Bitcoin và Monero có giá trị “6 chữ số”. Ba người Đức cũng đã bị bắt giữ.
07 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, Apple đã lên tiếng cảnh báo người dùng sử dụng iPhone không nhận những cuộc gọi có số điện thoại “của nhân viên Apple” trừ phi trước đó đã gửi yêu cầu hãng trợ giúp thông qua trang Apple online support. Điều đáng lo ngại là những cuộc gọi như vậy hiển thị được cả logo Apple, địa chỉ và đúng số điện thoại hỗ trợ khách hàng của họ. Thực tế, đây là một cách vô cùng kỳ công để đánh cắp tài khoản iCloud của người dùng iPhone.
06 Tháng Năm 2019
Cửa hàng Apple mới mở ở thư viện Carnegie, thủ đô Washington, Mỹ là dự án tham vọng nhất của Apple trong việc phục hồi các di tích lịch sử. Dự kiến cửa hàng Apple Store mới sẽ mở vào ngày 11/05/2019, tiêu tốn của Apple hơn 30 triệu USD. Tuy nhiên, CEO Tim Cook cho rằng mục tiêu của dự án không phải là giúp Apple bán được nhiều thiết bị hơn, ông thậm chí còn không muốn gọi nó là Apple Store: “Chúng tôi có lẽ sẽ nghĩ ra một cái tên khác để gọi những cửa hàng như vậy, vì nó giống như một địa điểm dành cho cộng đồng hơn là cửa hàng đơn thuần”.
06 Tháng Năm 2019
Hồi năm 2013, Apple đã đầu tư một khoản tiền lớn tới 578 triệu USD cho công nghệ màn hình sapphire. Số tiền sẽ được chi trả thành 4 lần cho công ty GT Advanced Technologies, thời điểm đó đang là đối tác cung cấp các miếng sapphire dành cho phím Home và camera của iPhone. Kế hoạch hướng tới mục đích sản xuất trên quy mô lớn loại vật liệu siêu cứng mới để cho màn hình iPhone, nhằm thay thế kính Gorilla Glass.
06 Tháng Năm 2019
Xu thế hiện tại của các nhà sản xuất smartphone và người dùng là một chiếc điện thoại có màn hình chiếm toàn bộ mặt trước. Bên cạnh thiết kế trượt (pop-up), “tai thỏ” (notch) hay “nốt ruồi” (Infinity-O), Samsung đang tìm giải pháp để ẩn hoàn toàn ẩn phần camera selfie này bên dưới màn hình, kiểu tương tự như cảm biến vân tay.
06 Tháng Năm 2019
Sự việc diễn ra vào ngày 04/05/2019, khi Lực lượng Quốc phòng Israel (IDF) tiến hành cuộc không kích vào một tòa nhà tại Dải Gaza. Trước đó, IDF đã tiến hành điều tra và phát hiện tòa nhà chính là trụ sở của nhóm hacker thuộc tổ chức Hamas, những kẻ đã tấn công vào không gian mạng của Chính phủ Israel. Tướng Brigadier cho biết: “Chúng tôi luôn đi trước chúng một bước. Thời điểm chúng cố gắng thực hiện điều gì đó, chúng tôi luôn kịp thời ngăn chặn”.