Các Nhà Sản Xuất Đồng Loạt Phản Đối “Quyền Được Sửa Chữa” Của Người Dùng

11 Tháng Ba 201712:00 SA(Xem: 19157)
Các Nhà Sản Xuất Đồng Loạt Phản Đối “Quyền Được Sửa Chữa” Của Người Dùng
blank
Quay lại năm 2010, ngành công nghiệp sửa chữa điện thoại đánh dấu một cột mốc quan trọng, các nhà quản lý liên bang hợp pháp hóa việc jailbreak smartphone. Khi đó, Apple đã cảnh báo các quan chức của Phòng Bản quyền Mỹ rằng jailbreak điện thoại sẽ tiềm ẩn “những hậu quả nghiêm trọng”, vì các hacker có thể sẽ dùng những chiếc iPhone bị jailbreak để phá sập mạng lưới điện thoại di động quốc gia.

Lời cảnh báo của Apple nhằm bảo vệ mô hình kinh doanh của riêng hãng, vì một khi chiếc iPhone bị jailbreak, nó có thể vượt qua các giới hạn trên App Store của Apple và cài đặt ứng dụng từ bất kỳ nơi nào. Cho đến năm 2016-2017, Apple tiếp tục phản đối luật được gọi là “Quyền được sửa chữa”.

Đã có 8 bang của Mỹ, bao gồm Nebraska, đang xem xét việc thông qua điều luật “Quyền được sửa chữa” để bắt buộc với các công ty, cho dù họ có ở trong lĩnh vực công nghệ hay không, phải tạo ra các hướng dẫn sử dụng, các công cụ chuẩn đoán, và các bộ phận thay thế sẵn có cho rộng rãi toàn bộ người dùng và các cửa hàng sửa chữa, chứ không chỉ giới hạn cho một số công ty được chọn. Điều luật cũng đang được lưu hành ở các bang Illinois, Kansas, Minnesota, Massachusetts, New York, và Wyoming. Có thể thấy, dự luật mới sẽ có thể cắt giảm lợi nhuận của các công ty đến từ các cửa hàng sửa chữa độc quyền do họ cung cấp.

Lydia Brasch, thượng nghị sĩ của của bang Nebraska, người bảo trợ cho điều luật cho biết, nhà vận động hành lang cho Apple, Steve Kester đã nói với bà rằng, các biện pháp mới sẽ biến Nebraska trở thành “thánh địa cho những diễn viên tồi tệ” – ám chỉ những tin tặc nguy hiểm. Apple vẫn chưa trả lời về thông tin, nhưng lại đưa ra cảnh báo về những nguy cơ mất an toàn quanh các thỏi pin Lithium-Ion.

Ngoài Apple, nhà sản xuất máy cày John Deere cũng lên tiếng phản đối dự luật mới. Theo các thỏa thuận cấp phép của John Deere, khách hàng thậm chí không thể đánh giá về phần mềm chạy trên chiếc máy cày, do điều khoản liên quan đến “bất kỳ phần mềm, file dữ liệu, tài liệu, các bảng cân chỉnh động cơ, các tin dữ liệu độc quyền và các tin dữ liệu về mạng khu vực điều khiển.”

Mô hình cấp phép vẫn tồn tại dù các cơ quan quản lý Liên bang của Mỹ đã ban hành các miễn trừ với Đạo luật Bản quyền Kỷ nguyên Kỹ thuật số năm 2015, mà theo đó, nó cho phép mọi người chỉnh sửa với phần mềm trên các phương tiện vận tải vì “mục đích nghiên cứu tốt đẹp” và vì “sự sửa đổi hợp pháp”.

Trong khi đó, Brasch cho rằng dự luật của bà, còn được gọi là LB 67, là hoàn toàn cần thiết. Brasch chia sẻ: “Nếu LB 67 được thông qua, Nebraska sẽ là bang đầu tiên thông qua điều luật, và sẽ tạo nên hiệu ứng domino trên cả nước. Điều luật mới sẽ tác động tích cực đến toàn bộ người tiêu dùng, ở mọi lứa tuổi và mức thu nhập, do nó gia tăng sự cạnh tranh trên thị trường sửa chữa đồ điện tử, và bằng cách mở đường cho nhiều sáng tạo hơn. Tôi đã không nhận ra điều luật này quan trọng đến như thế nào cho đến khi Apple gửi những nhà vận động hành lang đến văn phòng của tôi để phản đối nó.”

Hiệp hội Sửa chữa iFixit và CEO Kyle Wiens chia sẻ với các nhà quản lý liên bang rằng, các quy tắc liên bang cho phép công chúng có quyền sửa chữa đã đến thời điểm chín muồi, vì “phần mềm đã được nhúng trong mọi thứ”. Hệ thống luật pháp được cho là “đã bị đổ vỡ nghiêm trọng,” khi người dân Mỹ cần “phải giành lại quyền sửa chữa thiết bị của mình”. Thậm chí ngay cả khi không có hoạt động hành lang của Apple, Kyle Wiens cũng đã chỉ trích công ty là “đã làm mọi thứ có thể” để ngăn cả công việc của những người thợ sửa chữa, bằng cách làm các phần cứng trở nên khó sửa chữa hơn.
546Vote
43Vote
33Vote
28Vote
16Vote
4.166
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Năm 2019
Trong dark web, có hai chợ đen lớn nhất nơi những tên tội phạm ghé để mua ma túy, giấy tờ giả và công cụ hack thiết bị của người khác. Lớn nhất là Dream Market, đã bị triệt phá vào ngày 30/04/2019. Chỉ 4 ngày sau, chợ đen lớn thứ hai, Wall Street Market cũng đã bị Europol, cảnh sát Mỹ và Đức phối hợp đóng cửa. Các nhà chức trách đã tịch thu máy chủ cùng hơn 615,000 USD tiền mặt, và lượng tiền ảo Bitcoin và Monero có giá trị “6 chữ số”. Ba người Đức cũng đã bị bắt giữ.
07 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, Apple đã lên tiếng cảnh báo người dùng sử dụng iPhone không nhận những cuộc gọi có số điện thoại “của nhân viên Apple” trừ phi trước đó đã gửi yêu cầu hãng trợ giúp thông qua trang Apple online support. Điều đáng lo ngại là những cuộc gọi như vậy hiển thị được cả logo Apple, địa chỉ và đúng số điện thoại hỗ trợ khách hàng của họ. Thực tế, đây là một cách vô cùng kỳ công để đánh cắp tài khoản iCloud của người dùng iPhone.
06 Tháng Năm 2019
Cửa hàng Apple mới mở ở thư viện Carnegie, thủ đô Washington, Mỹ là dự án tham vọng nhất của Apple trong việc phục hồi các di tích lịch sử. Dự kiến cửa hàng Apple Store mới sẽ mở vào ngày 11/05/2019, tiêu tốn của Apple hơn 30 triệu USD. Tuy nhiên, CEO Tim Cook cho rằng mục tiêu của dự án không phải là giúp Apple bán được nhiều thiết bị hơn, ông thậm chí còn không muốn gọi nó là Apple Store: “Chúng tôi có lẽ sẽ nghĩ ra một cái tên khác để gọi những cửa hàng như vậy, vì nó giống như một địa điểm dành cho cộng đồng hơn là cửa hàng đơn thuần”.
06 Tháng Năm 2019
Hồi năm 2013, Apple đã đầu tư một khoản tiền lớn tới 578 triệu USD cho công nghệ màn hình sapphire. Số tiền sẽ được chi trả thành 4 lần cho công ty GT Advanced Technologies, thời điểm đó đang là đối tác cung cấp các miếng sapphire dành cho phím Home và camera của iPhone. Kế hoạch hướng tới mục đích sản xuất trên quy mô lớn loại vật liệu siêu cứng mới để cho màn hình iPhone, nhằm thay thế kính Gorilla Glass.
06 Tháng Năm 2019
Xu thế hiện tại của các nhà sản xuất smartphone và người dùng là một chiếc điện thoại có màn hình chiếm toàn bộ mặt trước. Bên cạnh thiết kế trượt (pop-up), “tai thỏ” (notch) hay “nốt ruồi” (Infinity-O), Samsung đang tìm giải pháp để ẩn hoàn toàn ẩn phần camera selfie này bên dưới màn hình, kiểu tương tự như cảm biến vân tay.
06 Tháng Năm 2019
Sự việc diễn ra vào ngày 04/05/2019, khi Lực lượng Quốc phòng Israel (IDF) tiến hành cuộc không kích vào một tòa nhà tại Dải Gaza. Trước đó, IDF đã tiến hành điều tra và phát hiện tòa nhà chính là trụ sở của nhóm hacker thuộc tổ chức Hamas, những kẻ đã tấn công vào không gian mạng của Chính phủ Israel. Tướng Brigadier cho biết: “Chúng tôi luôn đi trước chúng một bước. Thời điểm chúng cố gắng thực hiện điều gì đó, chúng tôi luôn kịp thời ngăn chặn”.