MediaTek Và TSMC Bắt Đầu Thử Nghiệm Chip 12 Nhân Quy Trình 7nm

11 Tháng Ba 201710:00 CH(Xem: 20324)
MediaTek Và TSMC Bắt Đầu Thử Nghiệm Chip 12 Nhân Quy Trình 7nm
blank
Khoảng đầu tháng 03/2017, một số nguồn tin cho biết, công ty bán dẫn TSMC của Đài Loan đã bắt đầu thử nghiệm sản xuất chip 12 nhân từ MediaTek dựa trên quy trình 7nm. Vi xử lí mới dự kiến sẽ có tốc độ xử lí nhanh hơn và tiết kiệm điện năng hơn so với các thế hệ chip sản xuất theo quy trình 10nm.

Đối với số lượng 12 nhân, có lẽ đây là con số hợp lý khi được nâng cấp từ các con chip 10 nhân mà MediaTek đã tiên phong với Helio X20 và X25 trong năm 2015. Nếu xét về số lượng nhân trên một vi xử lí, Snapdragon 821 vẫn hoạt động tốt chỉ với 4 nhân. Tuy nhiên, MediaTek không phải lấy số lượng lõi để bù đắp một khiếm khuyết nào đó, đơn giản chỉ là việc công ty sử dụng thiết kế này để cân bằng hiệu suất xử lí và sử dụng năng lượng.


Trong khi đó, Samsung, đối thủ của TSMC và MediaTek cũng đã lên kế hoạch sản xuất chip 7nm vào đầu năm 2018. Vi xử lí 12 nhân có thể có mặt trên thị trường vào giữa năm 2018 và rất có thể, Samsung Galaxy S9 sẽ là một trong số những chiếc smartphone đầu tiên trên thị trường được trang bị vi xử lí 12 nhân sản xuất dựa trên quy trình 7nm.

Hiện MediaTek và TSMC đang sản xuất vi xử lý 10nm Helio X30, con chip đang được sản xuất hàng loạt và dự kiến sẽ có mặt trên thị trường vào Q2/2017. Lợi nhuận ban đầu từ bộ xử lý 10nm của TSMC đã không làm thay đổi lịch trình của công ty trong việc cung cấp sản phẩm cho MediaTek hay các khách hàng khác như Apple.
511Vote
41Vote
38Vote
27Vote
19Vote
2.936
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Mười Hai 2020
Một quỹ đầu tư của Vanguard Group đã trở thành quỹ đầu tư cổ phiếu đầu tiên trên thế giới có tổng giá trị tài sản vượt ngưỡng 1 nghìn tỷ USD, trở thành cột mốc cho sự nổi lên của xu hướng đầu tư dựa vào chỉ số (index-based investing) trong 3 thập kỷ qua.
16 Tháng Mười Hai 2020
Theo báo cáo từ truyền thông Hàn Quốc, Apple cũng đã quyết định sử dụng tấm nền OLED cho iPad của mình.
16 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Tư (16/12/2020), Samsung đã phủ nhận tin đồn rằng hãng sẽ ngừng sản xuất dòng Galaxy Note vào năm 2021, nói rằng dòng phablet hàng đầu sẽ tồn tại bất chấp sự gia tăng của các thiết bị cao cấp khác.
16 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Ba (15/12/2020), Không quân Mỹ lần đầu tiên thử nghiệm thành công trí tuệ nhân tạo trong vai trò điều khiển cảm biến và dẫn đường, hỗ trợ phi công trinh sát cơ U-2.
16 Tháng Mười Hai 2020
Trung Quốc sẵn sàng nhận 100 triệu liều vaccine Covid-19 từ công ty BioNTech của Đức vào năm 2021, trong bối cảnh các quốc gia đang chạy đua tranh giành quyền tiếp cận vaccine.
16 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Tư (16/12/2020), Nhà Trắng thông báo rằng Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cùng phu nhân sẽ tiêm vaccine Covid-19 vào ngày 18/12/2020 trong sự kiện công khai nhằm nâng cao lòng tin của người dân vào vaccine.