Hệ Thống Camera Four Thirds Đã Bị Khai Tử

14 Tháng Ba 201711:00 CH(Xem: 20633)
Hệ Thống Camera Four Thirds Đã Bị Khai Tử
blank
Khoảng giữa tháng 03/2017, Olympus chính thức khai tử dòng ống kính Four Thirds nói riêng và hệ thống máy ảnh Four Thirds nói chung.

Như vậy, đã hơn 6 năm kể từ khi máy ảnh Four Thirds cuối cùng ra mắt, Olympus đã chính thức khai tử hệ thống sau 18 năm hình thành và thúc đẩy sự phát triển của công nghệ máy ảnh. Hệ thống Micro Four Third với nhiều ưu điểm hơn sẽ tiếp tục mang lại chất lượng ảnh cao cho các máy dùng cảm biến 4/3 inch.

Quay lại năm 1999, Katsuhiro Takada, kỹ sư của Olympus, đã chọn kích thước cảm biến 4/3 inch là kích thước cảm biến tối ưu cho cả kích thước và chất lượng ảnh. Thân máy được thu gọn và ống kính không cần phình to vì cảm biến không quá lớn. Olympus đã tạo ra hệ thống máy ảnh Four Third với sự giúp đỡ của Kodak . Hãng đã thiết kế toàn bộ từ ngàm mới, giao thức truyền kết nối mới, giao tiếp điện tử,... Sau đó, Leica, Fujifilm và Panasonic cũng lần lượt cùng tham gia.

Khi đó, máy ảnh Analog vẫn còn rất phổ biến, Four Thirds là dòng ống kính đầu tiên được phát triển dành tiêng cho máy ảnh kỹ thuật số. Các hãng máy ảnh khác vẫn tập trung tận dụng ống kính cũ của máy film cho các máy ảnh cảm biến nhỏ thông qua ngàm. Việc này thực sự không phát huy hết khả năng của ống kính. Olympus đã tạo ra dòng ống kính hoàn mới, đặt tên là Zuiko Digital. Đây cũng là dòng ống kính đầu tiên hỗ trợ Live View và các máy Four Thirds có thể làm được những điều ấn tượng như lấy nét nhanh hơn, chính xác hơn với Contrast AF hoặc Phase Detection AF.

Về chất lượng ảnh, thay vì phải chật vật giải quyết vấn đề ánh sáng chiếu xiên góc, ánh sáng chạy sai hướng,.. Olympus đưa ra những quy định mới về thiết kế viễn tâm (telecentric) cho dòng ống kính mới, để đảm bảo ánh sáng sẽ đi thẳng vào trong cảm biến. Nhờ vậy, ống kính Four Thirds khi gắn lên các hệ thống máy M43 cho chất lượng ảnh rất tốt. Đặc biệt khi được phát triển bởi các hãng nổi tiếng về quang học như Leica hay Fujifilm.

Tuy nhiên, thời điểm đó, các máy ảnh vẫn dùng gương lật và ngàm Four Third khá lớn. Điều này dẫn đến nhược điểm là hệ thống Four Thirds không thực sự nhỏ gọn như kỳ vọng. Ngoài ra, kích thước nhỏ của cảm biến đẫn đến ống ngắm quang học cũng thu nhỏ theo.

Với sự thúc đẩy của công nghệ máy ảnh không gương lật, Micro Four Third là phiên bản thu gọn của Four Third, ra đời nhằm thu gọn hơn nữa kích thước thân máy, sẵn sàng cho công nghệ cao hơn, độ phân giải cao hơn,…Hệ thống máy ảnh Micro Four Thirds bao gồm một thân máy mirrorless dùng cảm biến 4/3 inch và ống kính sử dụng ngàm Micro Four Thirds mới.

Olympus đã dùng tên mới M.Zuiko Digital để phân biệt ống kính Zuiko dùng ngàm Four Thirds. Đây là loại ngàm mới nhỏ hơn ngàm Four Thirds, nhưng diện tích bao phủ cảm biến không đổi. Số chân tiếp xúc điện tử cũng tăng lên để phục vụ tốt hơn cho các công nghệ mới. Đặc biệt, khoảng cách từ ngàm ống kính đến về mặt cảm biến (flange focal distance) được thu gọn đáng kể nhờ bỏ đi gương lật. Ống kính M43 mới cho phép các thân máy có thể thu gọn tối đa và nhỏ hơn rất đáng kể với với các máy DSLR, thậm chí nhỏ hơn các máy mirrorless khác.

Với công nghệ ngày càng phát triển, mới lạ hơn, hiện đại hơn, nhỏ gọn hơn, những ưu điểm hệ thống Four Third đã được kế thừa và các nhược điểm được cải thiện. Và dù đã bị khai tử, nhưng những ống kính Four Thirds vẫn còn đóng vai trò quan trọng với hệ máy Micro Four Thirds trong một khoảng thời gian.
533Vote
44Vote
39Vote
210Vote
119Vote
3.375
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Hai 2019
Các nhà hoạch định chính sách của Mỹ thời gian qua luôn trong tình trạng đau đầu nhức óc khi tìm cách giúp cường quốc số một thế giới cạnh tranh với Trung Quốc trong việc xây dựng mạng không dây 5G phục vụ thị trường đại chúng đầu tiên trên thế giới. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 02/2019, một báo cáo mới từ Cisco có lẽ đã mang đến cho họ một số lý do để thở phào nhẹ nhõm.
22 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo các trang Bloomberg và Axios, các kĩ sư và lãnh đạo của Intel đang dự đoán rằng Apple sẽ chuyển sang sử dụng chip ARM thay cho CPU Intel vào năm 2020. Đây là một phần trong nỗ lực thống nhất nền tảng xuyên suốt mọi thiết bị mà Apple đang sản xuất, và cách đây không lâu, một số ý kiến cho rằng tới năm 2021 Apple sẽ thúc đẩy việc làm 1 ứng dụng chạy được trên cả iPhone, iPad và Mac. Việc chuyển đổi nền tảng dường như đã bắt đầu từ năm 2018 khi Apple mang nhiều ứng dụng từ iOS lên macOS, chẳng hạn như Voice Memos, Stocks, Home... Năm 2019, có thể Apple sẽ cho phép port app iPad sang macOS, nhiều thông tin hơn sẽ được thông báo tại hội nghị WWDC 2019 diễn ra vào tháng 6.
22 Tháng Hai 2019
Thiên hà xoắn ốc tráng lệ NGC 4565 được nhìn ở phía mép trên, từ Trái Đất. Còn được biết đến với cái tên Needle Galaxy (Thiên hà Cây Kim/ Kim Khâu) bởi mặt nhìn nghiêng nhỏ hẹp của nó, NGC 4565 tươi sáng là điểm dừng của rất nhiều ống kính thiên văn ở bầu trời phương bắc, nằm trong chòm sao mờ nhạt nhưng đẹp tinh tế: Coma Berenices (Hậu Phát).
22 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, sau sự kiện Unpacked, DJ Koh - co-CEO của Samsung rằng chiếc loa thông minh Galaxy Home của hãng sẽ được bán ra chính thức vào tháng 04/2019. Được ra mắt cùng lúc với sự kiện giới thiệu Galaxy Note 9 vào tháng 08/2018, tuy nhiên cho đến tháng 02/2019, người dùng vẫn chưa biết được thông tin giá bán và thời điểm bán ra chính thức của sản phẩm.
22 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Quốc hội Nga đã thông qua quy định cấm các binh lính đang thực hiện nhiệm vụ sử dụng smartphone, vì những hệ quả của mạng xã hội đối với an ninh quốc gia.
22 Tháng Hai 2019
Khi nói tới smartphone cao cấp, Apple và Samsung thường cung cấp những tính năng tương đương nhau. Ví dụ, cả iPhone và Galaxy S mới nhất đều có màn hình tràn viền và công nghệ nhận dạng gương mặt. Tuy nhiên, theo một nhóm nhà phân tích tại Goldman Sachs, khi nói đến smartphone màn hình gập, Samsung sẽ vượt trội hơn tất cả các hãng kể cả Apple trong thời gian tới.