Hệ Thống Camera Four Thirds Đã Bị Khai Tử

14 Tháng Ba 201711:00 CH(Xem: 6456)
Hệ Thống Camera Four Thirds Đã Bị Khai Tử
blank
Khoảng giữa tháng 03/2017, Olympus chính thức khai tử dòng ống kính Four Thirds nói riêng và hệ thống máy ảnh Four Thirds nói chung.

Như vậy, đã hơn 6 năm kể từ khi máy ảnh Four Thirds cuối cùng ra mắt, Olympus đã chính thức khai tử hệ thống sau 18 năm hình thành và thúc đẩy sự phát triển của công nghệ máy ảnh. Hệ thống Micro Four Third với nhiều ưu điểm hơn sẽ tiếp tục mang lại chất lượng ảnh cao cho các máy dùng cảm biến 4/3 inch.

Quay lại năm 1999, Katsuhiro Takada, kỹ sư của Olympus, đã chọn kích thước cảm biến 4/3 inch là kích thước cảm biến tối ưu cho cả kích thước và chất lượng ảnh. Thân máy được thu gọn và ống kính không cần phình to vì cảm biến không quá lớn. Olympus đã tạo ra hệ thống máy ảnh Four Third với sự giúp đỡ của Kodak . Hãng đã thiết kế toàn bộ từ ngàm mới, giao thức truyền kết nối mới, giao tiếp điện tử,... Sau đó, Leica, Fujifilm và Panasonic cũng lần lượt cùng tham gia.

Khi đó, máy ảnh Analog vẫn còn rất phổ biến, Four Thirds là dòng ống kính đầu tiên được phát triển dành tiêng cho máy ảnh kỹ thuật số. Các hãng máy ảnh khác vẫn tập trung tận dụng ống kính cũ của máy film cho các máy ảnh cảm biến nhỏ thông qua ngàm. Việc này thực sự không phát huy hết khả năng của ống kính. Olympus đã tạo ra dòng ống kính hoàn mới, đặt tên là Zuiko Digital. Đây cũng là dòng ống kính đầu tiên hỗ trợ Live View và các máy Four Thirds có thể làm được những điều ấn tượng như lấy nét nhanh hơn, chính xác hơn với Contrast AF hoặc Phase Detection AF.

Về chất lượng ảnh, thay vì phải chật vật giải quyết vấn đề ánh sáng chiếu xiên góc, ánh sáng chạy sai hướng,.. Olympus đưa ra những quy định mới về thiết kế viễn tâm (telecentric) cho dòng ống kính mới, để đảm bảo ánh sáng sẽ đi thẳng vào trong cảm biến. Nhờ vậy, ống kính Four Thirds khi gắn lên các hệ thống máy M43 cho chất lượng ảnh rất tốt. Đặc biệt khi được phát triển bởi các hãng nổi tiếng về quang học như Leica hay Fujifilm.

Tuy nhiên, thời điểm đó, các máy ảnh vẫn dùng gương lật và ngàm Four Third khá lớn. Điều này dẫn đến nhược điểm là hệ thống Four Thirds không thực sự nhỏ gọn như kỳ vọng. Ngoài ra, kích thước nhỏ của cảm biến đẫn đến ống ngắm quang học cũng thu nhỏ theo.

Với sự thúc đẩy của công nghệ máy ảnh không gương lật, Micro Four Third là phiên bản thu gọn của Four Third, ra đời nhằm thu gọn hơn nữa kích thước thân máy, sẵn sàng cho công nghệ cao hơn, độ phân giải cao hơn,…Hệ thống máy ảnh Micro Four Thirds bao gồm một thân máy mirrorless dùng cảm biến 4/3 inch và ống kính sử dụng ngàm Micro Four Thirds mới.

Olympus đã dùng tên mới M.Zuiko Digital để phân biệt ống kính Zuiko dùng ngàm Four Thirds. Đây là loại ngàm mới nhỏ hơn ngàm Four Thirds, nhưng diện tích bao phủ cảm biến không đổi. Số chân tiếp xúc điện tử cũng tăng lên để phục vụ tốt hơn cho các công nghệ mới. Đặc biệt, khoảng cách từ ngàm ống kính đến về mặt cảm biến (flange focal distance) được thu gọn đáng kể nhờ bỏ đi gương lật. Ống kính M43 mới cho phép các thân máy có thể thu gọn tối đa và nhỏ hơn rất đáng kể với với các máy DSLR, thậm chí nhỏ hơn các máy mirrorless khác.

Với công nghệ ngày càng phát triển, mới lạ hơn, hiện đại hơn, nhỏ gọn hơn, những ưu điểm hệ thống Four Third đã được kế thừa và các nhược điểm được cải thiện. Và dù đã bị khai tử, nhưng những ống kính Four Thirds vẫn còn đóng vai trò quan trọng với hệ máy Micro Four Thirds trong một khoảng thời gian.
523Vote
42Vote
31Vote
20Vote
10Vote
4.826
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).