Nokia Và Facebook Đã Tìm Ra Cách Cải Thiện Hạ Tầng Cáp Quang Biển

23 Tháng Ba 201711:00 CH(Xem: 17783)
Nokia Và Facebook Đã Tìm Ra Cách Cải Thiện Hạ Tầng Cáp Quang Biển
blank
Khoảng cuối tháng 03/2017, Facebook và Nokia đã tìm được cách tăng giới hạn dữ liệu có thể được truyền thông qua tuyến cáp ngầm vượt biển Đại Tây Dương, giúp mạng xã hội có đủ tiềm lực cùng cơ sở hạ tầng để phát triển mảng video và thực tế ảo.

Không thể phủ nhận, phát triển hạ tầng mạng là việc cần thiết để tăng trưởng một cách toàn diện cho Facebook. Với tuyến cáp dài 5,500 km nối giữa Ireland và New York, Facebook và Nokia đã thử nghiệm một kỹ thuật mới được phát triển tại Nokia Bell Labs nhằm tăng tính hiệu quả trong việc truyền dữ liệu qua cáp quang. Được biết, kỹ thuật mới đã dần đi đến giới hạn truyền dữ liệu bằng cáp quang.

CEO Mark Zuckerberg cho biết, thực tế ảo (VR) sẽ là tương lai của mạng xã hội. Và vấn đề mạng kết nối giữa khách hàng và cơ sở dữ liệu phải có tốc độ cao và băng thông rộng để đáp ứng. Ngoài ra, các video độ phân giải cao cũng đặt nhiều gánh nặng lên hạ tầng mạng. Chẳng hạn như Netflix đã khuyến cáo khách hàng phải có kết nối Internet với tốc độ tối thiểu 5Mbps để có thể stream video HD, và 25Mbps với video Ultra HD (4K).

Ngoài ra, với công nghệ mới, chỉ cần đặt thiết bị ở hai đầu cuối để tăng lưu lượng dữ liệu có thể truyền. Nokia đã thử nghiệm trên tuyến cáp AEConnect ở Đại Tây Dương, khiến lưu lượng dữ liệu truyền đi đã tăng 2.5 lần. Hiện tuyến cáp quang của Facebook có thể truyền 13Tbps, với công nghệ mới được thử nghiệm, con số đạt được là 32Tbps. Kyle Hollasch, trưởng mảng marketing và mạng của Nokia cho biết, đây là một kỷ lục mới.


Kỹ thuật có tên gọi PCS (probabilistic constellation shaping), giúp hệ thống mạng có thể đạt được công suất tối đa trong việc truyền dữ liệu thông qua một tuyến cáp quang nhất định. Mọi sợi cáp quang trên thế giới đều khác nhau. Và khả năng truyền dữ liệu của nó phụ thuộc vào độ dài và tính chất của thủy tinh làm nên nó, cùng các yếu tố khác. Để truyền dữ liệu qua cáp một cách hiệu quả, hệ thống mạng phải dùng nhiều thiết lập khác nhau để tối ưu hóa việc truyền, tương tự như hộp số trên các động cơ.

Kỹ thuật PCS có thể tự điều chỉnh các thông số một cách chính xác đối với mọi loại cáp quang khác nhau để tối ưu hóa tốc độ truyền, chứ không cần phải điều chỉnh một cách thủ công như trước. Dự kiến, PCS sẽ có mặt trên hạ tầng cáp quang cho tới năm 2020. Hiện Nokia đã có những cải tiến khiến việc truyền dữ liệu hiệu quả hơn, khiến tốc độ tăng lên khoảng 1/3 so với hiện tại, lên mức 17Tbps. Đối với Facebook, vốn đã đầu tư vào nhiều cơ sở hạ tầng cáp quang, đây là một tin đáng mừng và có lợi cho việc kinh doanh của hãng. Facebook vẫn chi trả cùng số tiền thuê tuyến cáp quang cho dù họ truyền bao nhiêu dữ liệu, nên họ sẽ cố gắng tìm cách làm sao để truyền một cách hiệu quả nhất.
510Vote
40Vote
33Vote
21Vote
14Vote
3.618
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Chín 2019
Sao Diêm Vương thật sự có màu gì?
11 Tháng Chín 2019
Tương tự như iPhone Xs và Xs Max năm 2018, iPhone 11 Pro bao gồm hai phiên bản là iPhone 11 Pro với màn hình 5.8 inch và iPhone 11 Pro Max với màn hình 6.5 inch. Ngoài kích cỡ màn hình và thời lượng pin, cả iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max có chung thiết kế, cấu hình và mọi tính năng.
11 Tháng Chín 2019
Ngày 10/09/2019, trong sự kiện ra mắt loạt sản phẩm mới, Apple chính thức giới thiệu chiếc đồng hồ thông minh thế hệ thứ 6 và có tên là Series 5. Series 5 có ngoại hình hoàn toàn giống với người tiền nhiệm Series 4. Toàn bộ nâng cấp đều đến từ bên trong và vật liệu chế tác.
11 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, trong sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Apple đã mang đến một iPad mới, phiên bản 10.2 inch, là phiên bản tablet cơ bản kế tiếp của chiếc iPad 9.7 inch.
11 Tháng Chín 2019
Ngày 10/09/2019, bộ ba iPhone 11 mới đã được Apple giới thiệu với nhiều nâng cấp tới từ hiệu năng, thời lượng pin cũng như đặc biệt là về camera. Cùng với đó, Apple cũng công bố lịch phát hành phiên bản chính thức cho nền tảng iOS 13.
11 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, 50 tổng chưởng lý (attorney general) đến từ các bang và vùng lãnh thổ tại Mỹ đã cùng ký vào một cuộc điều tra chống độc quyền đối với Google, gây nên một áp lực chưa từng có đối với những công ty công nghệ khổng lồ vốn đang phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ từ chính phủ do sự thống trị của họ trên thị trường.