Nokia Và Facebook Đã Tìm Ra Cách Cải Thiện Hạ Tầng Cáp Quang Biển

23 Tháng Ba 201711:00 CH(Xem: 17945)
Nokia Và Facebook Đã Tìm Ra Cách Cải Thiện Hạ Tầng Cáp Quang Biển
blank
Khoảng cuối tháng 03/2017, Facebook và Nokia đã tìm được cách tăng giới hạn dữ liệu có thể được truyền thông qua tuyến cáp ngầm vượt biển Đại Tây Dương, giúp mạng xã hội có đủ tiềm lực cùng cơ sở hạ tầng để phát triển mảng video và thực tế ảo.

Không thể phủ nhận, phát triển hạ tầng mạng là việc cần thiết để tăng trưởng một cách toàn diện cho Facebook. Với tuyến cáp dài 5,500 km nối giữa Ireland và New York, Facebook và Nokia đã thử nghiệm một kỹ thuật mới được phát triển tại Nokia Bell Labs nhằm tăng tính hiệu quả trong việc truyền dữ liệu qua cáp quang. Được biết, kỹ thuật mới đã dần đi đến giới hạn truyền dữ liệu bằng cáp quang.

CEO Mark Zuckerberg cho biết, thực tế ảo (VR) sẽ là tương lai của mạng xã hội. Và vấn đề mạng kết nối giữa khách hàng và cơ sở dữ liệu phải có tốc độ cao và băng thông rộng để đáp ứng. Ngoài ra, các video độ phân giải cao cũng đặt nhiều gánh nặng lên hạ tầng mạng. Chẳng hạn như Netflix đã khuyến cáo khách hàng phải có kết nối Internet với tốc độ tối thiểu 5Mbps để có thể stream video HD, và 25Mbps với video Ultra HD (4K).

Ngoài ra, với công nghệ mới, chỉ cần đặt thiết bị ở hai đầu cuối để tăng lưu lượng dữ liệu có thể truyền. Nokia đã thử nghiệm trên tuyến cáp AEConnect ở Đại Tây Dương, khiến lưu lượng dữ liệu truyền đi đã tăng 2.5 lần. Hiện tuyến cáp quang của Facebook có thể truyền 13Tbps, với công nghệ mới được thử nghiệm, con số đạt được là 32Tbps. Kyle Hollasch, trưởng mảng marketing và mạng của Nokia cho biết, đây là một kỷ lục mới.


Kỹ thuật có tên gọi PCS (probabilistic constellation shaping), giúp hệ thống mạng có thể đạt được công suất tối đa trong việc truyền dữ liệu thông qua một tuyến cáp quang nhất định. Mọi sợi cáp quang trên thế giới đều khác nhau. Và khả năng truyền dữ liệu của nó phụ thuộc vào độ dài và tính chất của thủy tinh làm nên nó, cùng các yếu tố khác. Để truyền dữ liệu qua cáp một cách hiệu quả, hệ thống mạng phải dùng nhiều thiết lập khác nhau để tối ưu hóa việc truyền, tương tự như hộp số trên các động cơ.

Kỹ thuật PCS có thể tự điều chỉnh các thông số một cách chính xác đối với mọi loại cáp quang khác nhau để tối ưu hóa tốc độ truyền, chứ không cần phải điều chỉnh một cách thủ công như trước. Dự kiến, PCS sẽ có mặt trên hạ tầng cáp quang cho tới năm 2020. Hiện Nokia đã có những cải tiến khiến việc truyền dữ liệu hiệu quả hơn, khiến tốc độ tăng lên khoảng 1/3 so với hiện tại, lên mức 17Tbps. Đối với Facebook, vốn đã đầu tư vào nhiều cơ sở hạ tầng cáp quang, đây là một tin đáng mừng và có lợi cho việc kinh doanh của hãng. Facebook vẫn chi trả cùng số tiền thuê tuyến cáp quang cho dù họ truyền bao nhiêu dữ liệu, nên họ sẽ cố gắng tìm cách làm sao để truyền một cách hiệu quả nhất.
510Vote
40Vote
33Vote
21Vote
14Vote
3.618
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, những công nghệ như theo dõi dây đeo tay, giám sát video và robot phát hiện ma túy đang được sử dụng thử nghiệm trong nhà tù tại Hồng Kông.
20 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, trong một cuộc phỏng vấn công khai đầu tiên kể từ khi con gái ông – CFO của Huawei - Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Châu) bị bắt vào tháng 12/2018. Ông Nhậm chia sẻ với BBC rằng các cáo buộc và cáo trạng hình sự của chính phủ Mỹ bao gồm gian lận và ăn cắp bí mật thương mại sẽ chẳng bao giờ có thể “đè bẹp” Huawei.
20 Tháng Hai 2019
Razer là một hãng sản xuất gaming gear nổi tiếng, nhưng lại có tham vọng lấn sân sang mảng smartphone với dòng sản phẩm Razer Phone. Được quảng bá là smartphone chơi game hàng đầu, nhưng Razer Phone vẫn vấp phải sự cạnh tranh gay gắt từ những chiếc smartphone flagship cao cấp.
20 Tháng Hai 2019
Các công cụ điều hướng trong Android 9 Pie đã loại bỏ sự cần thiết của nút bấm gọi lên “các ứng dụng gần đây” (Recent Apps). Do đó, cấu hình điều hướng mặc định của Android Q được giảm xuống chỉ còn hai nút: biểu tượng Home và nút Back, chỉ hiện lên khi cần thiết.
20 Tháng Hai 2019
Việc những chiếc điện thoại phát nổ không còn là thông tin quá xa lạ, nhưng không có nghĩa là các công ty có thể quên đi những tai nạn đã từng xảy ra trước đây. Apple là một ví dụ điển hình, công ty đang bị một người phụ nữ khởi kiện vì chiếc iPad bốc cháy và gây nên cái chết của người chồng.
19 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, một tài liệu xuất bản bởi Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Mỹ (U.S. Patent and Trademark Office) cho thấy Apple đã sở hữu bản quyền đối với hệ thống nhận dạng gương mặt dùng để mở khóa cửa xe hơi. Được biết, Apple nộp bằng sáng chế từ đầu năm 2017 nhưng đến tháng 02/2019 mới được thông qua.