Nokia Và Facebook Đã Tìm Ra Cách Cải Thiện Hạ Tầng Cáp Quang Biển

23 Tháng Ba 201711:00 CH(Xem: 17951)
Nokia Và Facebook Đã Tìm Ra Cách Cải Thiện Hạ Tầng Cáp Quang Biển
blank
Khoảng cuối tháng 03/2017, Facebook và Nokia đã tìm được cách tăng giới hạn dữ liệu có thể được truyền thông qua tuyến cáp ngầm vượt biển Đại Tây Dương, giúp mạng xã hội có đủ tiềm lực cùng cơ sở hạ tầng để phát triển mảng video và thực tế ảo.

Không thể phủ nhận, phát triển hạ tầng mạng là việc cần thiết để tăng trưởng một cách toàn diện cho Facebook. Với tuyến cáp dài 5,500 km nối giữa Ireland và New York, Facebook và Nokia đã thử nghiệm một kỹ thuật mới được phát triển tại Nokia Bell Labs nhằm tăng tính hiệu quả trong việc truyền dữ liệu qua cáp quang. Được biết, kỹ thuật mới đã dần đi đến giới hạn truyền dữ liệu bằng cáp quang.

CEO Mark Zuckerberg cho biết, thực tế ảo (VR) sẽ là tương lai của mạng xã hội. Và vấn đề mạng kết nối giữa khách hàng và cơ sở dữ liệu phải có tốc độ cao và băng thông rộng để đáp ứng. Ngoài ra, các video độ phân giải cao cũng đặt nhiều gánh nặng lên hạ tầng mạng. Chẳng hạn như Netflix đã khuyến cáo khách hàng phải có kết nối Internet với tốc độ tối thiểu 5Mbps để có thể stream video HD, và 25Mbps với video Ultra HD (4K).

Ngoài ra, với công nghệ mới, chỉ cần đặt thiết bị ở hai đầu cuối để tăng lưu lượng dữ liệu có thể truyền. Nokia đã thử nghiệm trên tuyến cáp AEConnect ở Đại Tây Dương, khiến lưu lượng dữ liệu truyền đi đã tăng 2.5 lần. Hiện tuyến cáp quang của Facebook có thể truyền 13Tbps, với công nghệ mới được thử nghiệm, con số đạt được là 32Tbps. Kyle Hollasch, trưởng mảng marketing và mạng của Nokia cho biết, đây là một kỷ lục mới.


Kỹ thuật có tên gọi PCS (probabilistic constellation shaping), giúp hệ thống mạng có thể đạt được công suất tối đa trong việc truyền dữ liệu thông qua một tuyến cáp quang nhất định. Mọi sợi cáp quang trên thế giới đều khác nhau. Và khả năng truyền dữ liệu của nó phụ thuộc vào độ dài và tính chất của thủy tinh làm nên nó, cùng các yếu tố khác. Để truyền dữ liệu qua cáp một cách hiệu quả, hệ thống mạng phải dùng nhiều thiết lập khác nhau để tối ưu hóa việc truyền, tương tự như hộp số trên các động cơ.

Kỹ thuật PCS có thể tự điều chỉnh các thông số một cách chính xác đối với mọi loại cáp quang khác nhau để tối ưu hóa tốc độ truyền, chứ không cần phải điều chỉnh một cách thủ công như trước. Dự kiến, PCS sẽ có mặt trên hạ tầng cáp quang cho tới năm 2020. Hiện Nokia đã có những cải tiến khiến việc truyền dữ liệu hiệu quả hơn, khiến tốc độ tăng lên khoảng 1/3 so với hiện tại, lên mức 17Tbps. Đối với Facebook, vốn đã đầu tư vào nhiều cơ sở hạ tầng cáp quang, đây là một tin đáng mừng và có lợi cho việc kinh doanh của hãng. Facebook vẫn chi trả cùng số tiền thuê tuyến cáp quang cho dù họ truyền bao nhiêu dữ liệu, nên họ sẽ cố gắng tìm cách làm sao để truyền một cách hiệu quả nhất.
510Vote
40Vote
33Vote
21Vote
14Vote
3.618
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Hai 2019
Sau một ngày dài làm việc mệt mỏi, ai cũng sẽ mong muốn lên giường, đắp chăn và ngủ một mạch đến sáng mà không bị làm phiền. Theo lý thuyết là như vậy, còn với các cặp đôi lại khác. Việc ngủ chung giường đôi khi lại biến thành một vấn đề khó chịu.
15 Tháng Hai 2019
Một số nhà lập pháp Ấn Độ đã cho rằng việc sử dụng Tik Tok khiến thanh thiếu niên và cả người trường thành Ấn Độ tham gia vào những hành vi làm suy thoái văn hóa. Do đó, họ yêu cầu chính phủ Ấn Độ cần có những biện pháp ngăn chặn Tik Tok.
15 Tháng Hai 2019
Ngoài smart TV chính thống, Samsung cũng có thêm một số TV với phong cách độc đáo như The Frame và Serif TV. Những chiếc TV đặc biệt về cơ bản ưu tiên thiết kế hơn những thứ khác. The Frame biến thành một tác phẩm nghệ thuật khi TV tắt, trong khi Serif TV trông giống như một món đồ nội thất sang trọng.
15 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, chiếc điện thoại đầu bảng LG G8 sắp ra mắt có thể sẽ được tích hợp công nghệ Crystal Sound OLED, biến toàn bộ màn hình OLED thành loa. Đây là công nghệ hiện đang được LG tích hợp trên các dòng TV OLED cao cấp.
15 Tháng Hai 2019
Những hacker mũ đen đang thử nghiệm một kĩ thuật mới, cho phép đưa những mã độc có đuôi .exe của Windows lên máy tính chạy MacOS của Apple.
15 Tháng Hai 2019
Bộ ba Galaxy S10 dự kiến sẽ ra mắt vào ngày 20/02/2019 hứa hẹn mang đến cho người dùng hiệu suất xử lý cao, trải nghiệm mượt mà và chất lượng camera đỉnh cao. Bên cạnh đó, nhiều khả năng Samsung cũng sẽ đặt giá Galaxy S10 thấp hơn so với các mẫu iPhone cao cấp nhất hiện hành.