Amber Rudd: WhatsApp Cần Phải Hợp Tác Trong Việc Mã Hóa Tin Nhắn

28 Tháng Ba 201712:00 SA(Xem: 17647)
Amber Rudd: WhatsApp Cần Phải Hợp Tác Trong Việc Mã Hóa Tin Nhắn
blank
Khoảng cuối tháng 03/2017, giới truyền thông Anh đưa tin Khalid Masood đã gửi tin nhắn mã hóa chỉ vài giây trước khi giết chết 4 người bằng cách đâm xe vào người đi bộ và đâm chết 1 cảnh sát khi muốn xông vào nghị trường. Tháng 03/2017, vụ tấn công diễn ra chỉ trong 82 giây, đã làm rung chuyển Luân Đôn.

Amber Rudd, Bộ trưởng Nội vụ Anh, cho rằng các hãng công nghệ phải hợp tác hơn nữa với các cơ quan hành pháp và không nên cung cấp “một nơi bí mật cho những kẻ khủng bố liên lạc” thông qua tin nhắn mã hóa. Đề cập đến những kẻ khủng bố sử dụng mạng xã hội làm nền tảng, bà Amber Rudd muốn tìm kiếm sự giúp đỡ từ các chủ sở hữu dịch vụ nhắn tin, chẳng hạn như WhatsApp là Facebook, thay vì phải đưa ra các luật lệ mới.

Trả lời về quan điểm đối với các công ty cung cấp dịch vụ nhắn tin mã hóa đầu cuối, bà cho biết: “Đây là việc hoàn toàn không thể chấp nhận được, không nên có chỗ ẩn nấp cho bọn khủng bố. Chúng ta cần đảm bảo các tổ chức như WhatsApp và nhiều dịch vụ tương tự không cung cấp một nơi bí mật cho những kẻ khủng bố liên lạc với nhau… Chúng ta cần bảo đảm cơ quan tình báo có thể tiếp cận các trường hợp như WhatsApp”.

Theo trang Wired, mã hóa đầu cuối đồng nghĩa tin nhắn chỉ có thể được người nhận giải mã và không một ai trung gian làm được, kể cả công ty cung cấp dịch vụ. Brian Paddick, người phát ngôn của Đảng Tự do dân chủ, cho biết: “Câu hỏi đặt ra là các nạn nhân tại Luân Đôn liệu có được cứu nếu mã hóa đầu cuối bị cấm? Tất cả bằng chứng đều gợi ý câu trả lời là không”.

Cuộc tấn công diễn ra ngày 22/03/2017, có thể sẽ làm dấy lên cuộc tranh luận liên quan đến quyền riêng tư và bảo mật tại Châu Âu, đặc biệt sau khi các sỹ quan tình báo cảnh báo phương Tây trở thành mục tiêu lớn hơn sau khi tổ chức nhà nước Hồi Giáo tự xưng IS thua tại Trung Đông.

Bà Amber Rudd cho rằng vụ việc của Anh khác biệt so với vụ Apple và FBI diễn ra trước đó. Khi FBI yêu cầu Apple mở cửa hậu trên iPhone của tay súng trong vụ khủng bố San Bernardino nhưng không được công ty đồng ý. Bà chia sẻ: “Đây là điều hoàn toàn khác. Chúng tôi không yêu cầu phải mở cửa ra, chúng tôi không muốn truy cập vào iCloud, chúng tôi không muốn tất cả những điều đó. Chúng tôi muốn họ nhận ra trách nhiệm hợp tác với chính phủ, hợp tác với các cơ quan hành pháp khi có khủng bố”. Điều bà muốn nhìn thấy là ban quản trị toàn ngành được mở tại Anh để cho phép các công ty công nghệ kiểm soát tốt hơn các trang và ngăn chặn việc để cho khủng bố sử dụng các trang, nền tảng và công cụ của mình.
517Vote
42Vote
32Vote
23Vote
11Vote
4.225
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Sáu 2019
Trước hết hãy thứ nhấn ngón tay vào phía sau hộp sọ, ngay phía trên cổ của quý vị. Nếu cảm giác có một chiếc gai nhỏ nổi lên, quý vị có thể nằm trong số những người đang phản ứng lại với việc dùng smartphone bằng cách tạo ra một lớp xương mới để giữ cho phần đầu và phần cổ không bị tổn thương trong quá trình cúi hoặc vươn cổ về phía trước.
19 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo mới của VentureBeat, Nvidia đang làm việc với hãng thiết kế chip ARM về công nghệ cho phép tạo ra các siêu máy tính có hiệu quả năng lượng cao hơn. Nvidia sẽ cho hệ sinh thái ARM tiếp cận tới các phần mềm hiệu năng cao và tập trung vào AI của họ đến năm 2020.
19 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức hé lộ dự án tiền ảo có tên Libra, dự kiến sẽ phát hành vào nửa đầu năm 2020. Tuy nhiên, chỉ trong vòng chưa đầy một ngày, dự án tham vọng của mạng xã hội đã vấp phải rào cản của các nhà lập pháp Mỹ và Châu Âu.
19 Tháng Sáu 2019
Từ trường trông như thế nào ở trung tâm Dải Ngân hà của chúng ta? Để giúp tìm hiểu, SOFIA của NASA - một đài thiên văn bay trong chiếc 747 đã được chỉnh sửa - đã chụp hình khu vực trung tâm bằng một công cụ được gọi là HAWC +. HAWC + ánh xạ từ tính bằng cách quan sát ánh sáng hồng ngoại phân cực phát ra từ các hạt bụi kéo dài quay thẳng hàng với từ trường địa phương.
19 Tháng Sáu 2019
“Khi nghe thông tin Tổng thống Donald Trump tuyên bố kế hoạch nâng thuế lên 25%, chúng tôi đã thực hiện việc chuyển nơi sản xuất rất nghiêm túc. Chúng tôi bắt đầu việc chuyển đổi ngay lập tức”, Bonnie Tu, nữ chủ tịch của Giant Manufacturing Co., cho biết trong cuộc phỏng vấn ở trụ sở công ty tại Đài Trung, Đài Loan, Trung Quốc.
19 Tháng Sáu 2019
Việc cập nhật hỗ trợ NFC của iOS 13 có thể trở nên hữu dụng hơn nhiều so với việc mua sắm hay các ứng dụng sử dụng NFC. Khoảng giữa tháng 06/2019, Đức tuyên bố các công dân nước họ có thể dùng iPhone để quét thông tin căn cước công dân, lưu vào điện thoại và dùng chúng để check in tại sân bay hoặc sử dụng thông tin cá nhân vào các ứng dụng trực tuyến. Dự kiến việc dùng iPhone thay căn cước sẽ diễn ra vào khoảng tháng 09/2019 tới khi iOS 13 chính thức ra mắt, cùng với việc tải ứng dụng mang tên AusweisApp 2 do chính phủ Đức tạo ra.