Qualcomm Bị Phạt Trong Vụ Độc Quyền Không Cho Samsung Bán Chip Exynos

30 Tháng Ba 201712:00 SA(Xem: 17851)
Qualcomm Bị Phạt Trong Vụ Độc Quyền Không Cho Samsung Bán Chip Exynos
blank
Khoảng cuối tháng 03/2017, Qualcomm đã bị Ủy Ban Thương Mại Công Bằng Hàn Quốc phạt 865 triệu USD vì có hành vi độc quyền, vi phạm luật chống cạnh tranh không lành mạnh.

Qualcomm được biết đến là công ty tiên phong trong việc chế tạo các chip xử lý trên nền ARM, với rất nhiều bản quyền cơ bản. Trong cùng lĩnh vực, Samsung là công ty non trẻ hơn, dù khá mạnh mẽ trong khâu gia công chip nhưng nếu so sánh về các bằng sáng chế quan trọng trong lĩnh vực chip vẫn sẽ kém Qualcomm. Vì vậy, Qualcomm và Samsung đã ký thỏa thuận bản quyền chéo, theo đó Samsung được quyền sử dụng một số bằng sáng chế thiết yếu của Qualcomm và ngược lại. Đồng thời Samsung cũng có thể chế tạo một số dòng chip cho Qualcomm và Samsung không được phép bán các chip xử lý Exynos cho những đối tác sản xuất điện thoại khác, ít nhất trong vòng 25 năm.

Thỏa thuận được cho là không công bằng và có thể giúp Qualcomm duy trì thế độc quyền trên lĩnh vực chip, đặc biệt là ở phân khúc cao cấp. Với việc vừa sản xuất vừa bán, Samsung có thể hạ mức giá xuống thấp hơn nữa so với mức giá mà Qualcomm đưa ra.

Ngoài ra, trong một số trường hợp, các con chip của Qualcomm có thể gặp vấn đề và ảnh hưởng đến các nhà sản xuất điện thoại nhưng họ lại không còn lựa chọn nào khác. Điển hình như con chip Qualcomm Snapdragon 810 bị quá nhiệt, hay việc LG không kịp với chip Snapdragon 835 khiến cho LG G6 phần nào giảm đi sự hấp dẫn. Nếu có khả năng lựa chọn, LG có thể xem xét đến Exynos của Samsung.

Quay lại vụ việc của Qualcomm, hãng cho biết sẽ kháng cáo nên hiện chưa thể kết luận liệu Qualcomm có phải nộp phạt hay không. Theo cáo buộc, Qualcomm đã dùng các bản quyền trao đổi chéo để ngăn cấm Samsung bán chip xử lý Exynos cho các nhà sản xuất khác.
510Vote
43Vote
31Vote
23Vote
12Vote
3.819
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Tư 2020
Tối hôm thứ Ba (07/04/2020), tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ cắt nguồn ngân sách tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), vì cho rằng cơ quan đã thiên vị thông tin cho Trung Quốc trong nỗ lực chống đại dịch Covid-19.
07 Tháng Tư 2020
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm thứ Ba (07/04/2020) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trước đại dịch Covid-19 ở các khu vực trung tâm đông dân và công bố gói kích thích mà ông mô tả là thuộc dạng lớn nhất nhì thế giới để xoa dịu nền kinh tế.
07 Tháng Tư 2020
Nhiều thiên hà xoắn ốc có các thanh ngang bắc qua tâm của chúng.
07 Tháng Tư 2020
Các bệnh viện ở Cincinnati đang cho nghỉ và cắt giảm giờ làm cho các y tá và nhân viên chăm sóc sức khỏe khác. Các y tá tại một bệnh viện ở thành phố New York đã phải cạnh tranh để được xét nghiệm Covid-19. Một trung tâm y tế ở Minnesota đã cân nhắc việc đóng cửa vì không có đủ khẩu trang.
07 Tháng Tư 2020
Trong các hướng dẫn mới về sức khỏe cộng đồng, quân đội Mỹ yêu cầu binh lính phải đeo khẩu trang để ngăn Covid-19 lây lan, nhưng nguồn cung khan hiếm khiến lính Mỹ được lệnh tự làm khẩu trang vải.
07 Tháng Tư 2020
Ontario, tỉnh đông dân nhất Canada, phàn nàn rằng Mỹ đã chặn lô hàng hơn 3 triệu khẩu trang mà họ đã đặt mua để chống lại sự bùng phát của đại dịch Covid-19. Chính quyền Ottawa cho biết đang gây áp lực buộc Washington phải trả lại hàng.