Qualcomm Bị Phạt Trong Vụ Độc Quyền Không Cho Samsung Bán Chip Exynos

30 Tháng Ba 201712:00 SA(Xem: 17939)
Qualcomm Bị Phạt Trong Vụ Độc Quyền Không Cho Samsung Bán Chip Exynos
blank
Khoảng cuối tháng 03/2017, Qualcomm đã bị Ủy Ban Thương Mại Công Bằng Hàn Quốc phạt 865 triệu USD vì có hành vi độc quyền, vi phạm luật chống cạnh tranh không lành mạnh.

Qualcomm được biết đến là công ty tiên phong trong việc chế tạo các chip xử lý trên nền ARM, với rất nhiều bản quyền cơ bản. Trong cùng lĩnh vực, Samsung là công ty non trẻ hơn, dù khá mạnh mẽ trong khâu gia công chip nhưng nếu so sánh về các bằng sáng chế quan trọng trong lĩnh vực chip vẫn sẽ kém Qualcomm. Vì vậy, Qualcomm và Samsung đã ký thỏa thuận bản quyền chéo, theo đó Samsung được quyền sử dụng một số bằng sáng chế thiết yếu của Qualcomm và ngược lại. Đồng thời Samsung cũng có thể chế tạo một số dòng chip cho Qualcomm và Samsung không được phép bán các chip xử lý Exynos cho những đối tác sản xuất điện thoại khác, ít nhất trong vòng 25 năm.

Thỏa thuận được cho là không công bằng và có thể giúp Qualcomm duy trì thế độc quyền trên lĩnh vực chip, đặc biệt là ở phân khúc cao cấp. Với việc vừa sản xuất vừa bán, Samsung có thể hạ mức giá xuống thấp hơn nữa so với mức giá mà Qualcomm đưa ra.

Ngoài ra, trong một số trường hợp, các con chip của Qualcomm có thể gặp vấn đề và ảnh hưởng đến các nhà sản xuất điện thoại nhưng họ lại không còn lựa chọn nào khác. Điển hình như con chip Qualcomm Snapdragon 810 bị quá nhiệt, hay việc LG không kịp với chip Snapdragon 835 khiến cho LG G6 phần nào giảm đi sự hấp dẫn. Nếu có khả năng lựa chọn, LG có thể xem xét đến Exynos của Samsung.

Quay lại vụ việc của Qualcomm, hãng cho biết sẽ kháng cáo nên hiện chưa thể kết luận liệu Qualcomm có phải nộp phạt hay không. Theo cáo buộc, Qualcomm đã dùng các bản quyền trao đổi chéo để ngăn cấm Samsung bán chip xử lý Exynos cho các nhà sản xuất khác.
510Vote
43Vote
31Vote
23Vote
12Vote
3.819
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Hai 2020
Jeff Bezos, CEO Amazon, cam kết sẽ tài trợ 10 tỷ USD cho các nhà khoa học, nhà hoạt động, tổ chức phi lợi nhuận và các nhóm khác đấu tranh để bảo vệ môi trường và chống lại tác động của biến đổi khí hậu.
17 Tháng Hai 2020
Khoảng giữa tháng 0202/2020, CNET cho biết TCL đang phát triển một nguyên mẫu smartphone mới với màn hình có thể trượt, thay vì màn hình gập như Galaxy Z Flip và Motorola Razr.
17 Tháng Hai 2020
Khoảng giữa tháng 02/2020, Apple cho biết hãng sẽ không đáp ứng được dự báo doanh thu trong Quý 3 vì sự bùng phát của dịch bệnh coronavirus (Covid-19) làm chậm dây chuyền sản xuất iPhone và làm suy giảm nhu cầu tại Trung Quốc.
17 Tháng Hai 2020
Để kỷ niệm sinh nhật Google Maps 15 tuổi, Google sẽ tung ra một bản cập nhật lớn cho ứng dụng bản đồ và điều hướng dành cho cả 2 nền tảng iOS và Android.
17 Tháng Hai 2020
Pháp đã cảnh báo Anh về một cuộc chiến khốc liệt với EU trong các cuộc đàm phán thương mại thời hậu Brexit.
17 Tháng Hai 2020
Khoảng giữa tháng 02/2020, Đại sứ Trung Quốc tại Úc cho biết, Australia (Úc) nên dỡ bỏ lệnh cấm đối với các công dân nước ngoài đến từ Trung Quốc đại lục.