Qualcomm Bị Phạt Trong Vụ Độc Quyền Không Cho Samsung Bán Chip Exynos

30 Tháng Ba 201712:00 SA(Xem: 18079)
Qualcomm Bị Phạt Trong Vụ Độc Quyền Không Cho Samsung Bán Chip Exynos
blank
Khoảng cuối tháng 03/2017, Qualcomm đã bị Ủy Ban Thương Mại Công Bằng Hàn Quốc phạt 865 triệu USD vì có hành vi độc quyền, vi phạm luật chống cạnh tranh không lành mạnh.

Qualcomm được biết đến là công ty tiên phong trong việc chế tạo các chip xử lý trên nền ARM, với rất nhiều bản quyền cơ bản. Trong cùng lĩnh vực, Samsung là công ty non trẻ hơn, dù khá mạnh mẽ trong khâu gia công chip nhưng nếu so sánh về các bằng sáng chế quan trọng trong lĩnh vực chip vẫn sẽ kém Qualcomm. Vì vậy, Qualcomm và Samsung đã ký thỏa thuận bản quyền chéo, theo đó Samsung được quyền sử dụng một số bằng sáng chế thiết yếu của Qualcomm và ngược lại. Đồng thời Samsung cũng có thể chế tạo một số dòng chip cho Qualcomm và Samsung không được phép bán các chip xử lý Exynos cho những đối tác sản xuất điện thoại khác, ít nhất trong vòng 25 năm.

Thỏa thuận được cho là không công bằng và có thể giúp Qualcomm duy trì thế độc quyền trên lĩnh vực chip, đặc biệt là ở phân khúc cao cấp. Với việc vừa sản xuất vừa bán, Samsung có thể hạ mức giá xuống thấp hơn nữa so với mức giá mà Qualcomm đưa ra.

Ngoài ra, trong một số trường hợp, các con chip của Qualcomm có thể gặp vấn đề và ảnh hưởng đến các nhà sản xuất điện thoại nhưng họ lại không còn lựa chọn nào khác. Điển hình như con chip Qualcomm Snapdragon 810 bị quá nhiệt, hay việc LG không kịp với chip Snapdragon 835 khiến cho LG G6 phần nào giảm đi sự hấp dẫn. Nếu có khả năng lựa chọn, LG có thể xem xét đến Exynos của Samsung.

Quay lại vụ việc của Qualcomm, hãng cho biết sẽ kháng cáo nên hiện chưa thể kết luận liệu Qualcomm có phải nộp phạt hay không. Theo cáo buộc, Qualcomm đã dùng các bản quyền trao đổi chéo để ngăn cấm Samsung bán chip xử lý Exynos cho các nhà sản xuất khác.
510Vote
43Vote
31Vote
23Vote
12Vote
3.819
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, Hạ viện Mỹ bỏ phiếu thông qua điều tra luận tội Trump, với 232 phiếu thuận và 196 phiếu chống.
02 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo bài đăng của CEO Jack Dorsey, mạng xã hội Twitter sẽ bắt đầu cấm mọi quảng cáo có liên quan đến chính trị và bầu cử trên toàn thế giới, từ ngày 22/11/2019.
02 Tháng Mười Một 2019
Bất chấp mọi sự chỉ trích, báo cáo tài chính cho thấy, cả doanh thu, lợi nhuận và số người dùng các nền tảng của Facebook đều tăng.
01 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, trong sự kiện Forbes 30 unter 30 Summit, Uber đã giới thiệu concept máy bay không người lái mới để vận chuyển đơn hàng đồ ăn tới cho mọi người.
01 Tháng Mười Một 2019
Bất chấp doanh thu từ iPhone sụt giảm, Apple vẫn có quý doanh thu cao nhất từ trước đến nay, đánh bại mọi dự đoán của các nhà phân tích.
01 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, Samsung đã công bố báo cáo tài chính Q3/2019, bắt đầu từ tháng 7 đến hết tháng 9 năm 2019.