Tế Bào Có Thể Bị Hack Và Được Lập Trình Như Máy Tính Thông Thường

05 Tháng Tư 20177:00 CH(Xem: 20866)
Tế Bào Có Thể Bị Hack Và Được Lập Trình Như Máy Tính Thông Thường
blank
Khoảng đầu tháng 04/2017, trong một bài nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Nature Biotechnology, các nhà nghiên cứu đã tái lập trình lại tế bào để có thể tuân theo 109 bộ mã lệnh chỉ dẫn logic. Nếu có thể tiếp tục phát triển, thành quả sẽ cho phép con người đưa ra những chỉ dẫn cụ thể cho tế bào, khiến nó biến đổi theo ý muốn với mục đích chữa bệnh hoặc chế tạo ra các thành tố hóa học khác nhau.

Về cơ bản, các tế bào là những chiếc máy tính siêu nhỏ, chúng cũng biết nhận và xuất thông tin. Chẳng hạn như khi một người uống cà phê sữa vào, đường trong máu sẽ tăng lên và các tế bào tuyến tụy của họ nhận được thông tin, từ đó sẽ xuất thông tin ra dưới dạng insulin – nhân tố làm giảm lượng đường trong máu. Tuy nhiên, “công nghệ máy tính” nằm trong các tế bào không chỉ đơn giản như thế. Trong nhiều thập kỷ qua, các nhà nghiên cứu sinh học đã tìm cách “hack” thuật toán bên trong tế bào để có thể giành được quyền điều khiển chúng. Các nhà khoa học đã tìm cách trở thành những “kĩ sư phần mềm” của chính sự sống, nghiên cứu và phân tích cách chỉnh sửa các thuật toán của tế bào – những ADN – nhiều thế hệ.

Các tế bào thực hiện những chỉ dẫn thông qua việc sử dụng những protein có tên enzym tái tổ hợp ADN – DNA recombinase, có tác dụng cắt, đảo và kết hợp các phần của ADN. Các protein có thể nhận dạng và nhắm vào những điểm cụ thể trên chuỗi ADN, qua đó các nhà nghiên cứu có thể tìm ra cách thức kích hoạt hoạt động của tế bào. Dựa vào loại enzym tái tổ hợp nào được kích hoạt, các tế bào sẽ có thể sản xuất ra loại protein được mã hóa với từng đoạn ADN riêng biệt.

Mỗi khi tế bào chứa một enzym tái tổ hợp ADN cụ thể, nó sẽ không sản xuất ra loại protein khiến cho đoạn gen ấy sáng lên. Nhưng khi tế bào không còn chứa enzym đó nữa, nó sẽ nhận được lệnh sản xuất ra protein và phát sáng. Tế bào còn có khả năng thực hiện những tác vụ phức tạp hơn, chẳng hạn như vận hành dưới những điều kiện đặc biệt.

Nhà sinh vật học Wilson Wong tới từ Đại học Boston, người dẫn đầu nghiên cứu cho biết, có thể sử dụng những phần tế bào phát sáng để chẩn đoán bệnh tật, bằng cách kích hoạt chúng với một loại protein đặc biệt liên quan tới những loại bệnh cụ thể. Nếu tế bào có thể sáng lên sau khi hòa với máu bệnh nhân, điều đó có nghĩa là người thử máu đã mắc căn bệnh đó. Phương pháp chẩn đoán bệnh mới sẽ có giá rẻ hơn rất nhiều so với cách thức thử máu hiện hành.


Các công ty dược đang tiến hành nghiên cứu nhằm tìm ra cách thức hướng dẫn các tế bào miễn dịch có thể phát hiện được ung thư một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn, với một công nghệ tương tự như trong nghiên cứu mới. Các tế bào ung thư có những đặc điểm nhận diện của riêng chúng, như một loại protein cụ thể. Dựa vào đó, công ty Juno Therapeutics đã chỉnh sửa các tế bào miễn dịch, khiến chúng phát hiện ra những protein đó nhanh hơn, từ đó phát hiện bệnh ung thư dễ dàng hơn. Nếu có thể áp dụng được công nghệ trong nghiên cứu trên vào tế bào, con người sẽ có thể phát hiện hay thậm chí tiêu diệt tế bào ung thư một cách hiệu quả và tinh vi hơn.

Ngoài ra, những tế bào có khả năng lập trình được vẫn còn có nhiều ứng dụng khác. Nhiều công ty sử dụng tế bào men được chỉnh sửa gen để tạo ra những hóa chất hữu dụng. Điển hình như Ginkgo Bioworks, một công ty sử dụng tế bào men để tạo nên mùi hương hơm đặc trưng, sau đó bán cho các công ty nước hoa. Loại men này ăn đường cũng giống cách men ủ bia hoạt động, nhưng thay vì sản xuất ra chất có cồn, chúng lại tạo ra những tế bào chất thơm. Tuy nhiên, loại men thơm vẫn chưa hoàn hảo, chúng biến đổi khi phân chia, và sau nhiều lần phân bào, tế bào sẽ mất đi khả năng vốn có.

Narenda Maheshri, một nhà khoa học tại Ginkgo cho biết có thể lập trình luôn cả khả năng “tự hủy” cho loại men thơm. Khi chúng tự nhận thấy không còn hoạt động tốt nữa, chúng sẽ tự chết đi, trước khi làm hỏng loạt men khác.

Nhóm của ông Wong không phải là những ý tưởng đầu tiên tiến hành “hack” tế bào, nhưng là những người đầu tiên thành công như vậy. Trong 113 “mạch” được tạo nên, có tới 109 mạch hoạt động được, thực hiện được 109 chỉ dẫn và mệnh lệnh khác nhau.

Thực tế, bản thân tế bào đã cực kì phức tạp, và ADN không chỉ đơn giản là tồn tại một nút bật-tắt như một mạch điện thông thường. Trong các mạch mà giáo sư Wong tạo ra, để có thể “tắt” được nó đi, một quá trình sản xuất protein riêng biệt phải được thực hiện và qua đó, biến đổi đoạn ADN có vai trò mã hóa các chỉ thị đưa ra. Những tế bào là những cỗ máy tính tí hon nhưng lại có tuổi đời 3 tỷ năm, và việc “hack” vào một hệ thống già cỗi như vậy hoàn toàn không phải là điều dễ dàng.
58Vote
41Vote
32Vote
21Vote
15Vote
3.417
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Năm 2019
Luật về quyền sửa chữa của người dùng đối với thiết bị họ đã mua là vấn đề luôn giành được sự quan tâm của nhiều công ty công nghệ, đặc biệt là Apple. Họ thực hiện nhiều nỗ lực vận động để dự luật không được thông qua. Ngoài ra, hãng còn tăng cường thêm các phần cứng để việc tự sửa chữa trở nên khó khăn hơn, chẳng hạn như cách đây không lâu, Apple cho biết các máy Mac mới sẽ được bổ sung con chip bảo mật T2 để ngăn việc tự sửa chữa.
27 Tháng Tư 2019
Thực tế, các ứng dụng quiz không có tội, chỉ là các lập trình viên đã lợi dụng nó để thu thập thông tin của người dùng (và người dùng hoàn toàn tự nguyên đưa thông tin hoặc cho phép ứng dụng truy cập hồ sơ Facebook của mình). Bản thân Facebook cũng không có đủ chính sách và biện pháp để hạn chế điều đó, trước đây hãng còn mở quyền cho ứng dụng lấy được cả thông tin từ bạn bè của người dùng nên ảnh hưởng mới nghiêm trọng.
27 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, Apple thông báo sẽ thu hồi và đổi mới một số lượng nhỏ đầu cắm sạc 3 chấu – phụ kiện bán kèm theo iPhone và Mac ở Hong Kong, Singapore và Anh từ năm 2003 đến 2010 vì nó có thể bị nứt và rò điện làm ảnh hưởng tới người dùng.
26 Tháng Tư 2019
Theo thủ tướng New Zealand Jacinda Arden, bà và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ tổ chức hội nghị để thảo luận về cách chấm dứt hoạt động cực đoan trên mạng xã hội sau hàng loạt vụ tấn công khủng bố gần đây. Tháng 03/2019, video vụ thảm sát hơn 50 người tại nhà thờ Christchurch đã được livestream trên Facebook và chia sẻ trên YouTube, Twitter cũng như các nền tảng khác. Các công ty bị chỉ trích dữ dội vì không ngăn chặn được việc lan truyền video tiêu cực.
26 Tháng Tư 2019
Tai tiếng về chế độ làm việc hà khắc 996 của các công ty công nghệ Trung Quốc đã vươn ra ngoài thế giới khi trong tháng 03/2019, một dự án có tên 996.ICU được khởi tạo trên trang web chia sẻ mã nguồn GitHub, mới được Microsoft mua lại. Và để cho thấy sự ủng hộ của mình, một nhóm nhân viên Microsoft đã lên tiếng yêu cầu công ty ủng hộ hoạt động phản đối trực tuyến.
26 Tháng Tư 2019
CEO của Wing, James Ryan Burgess cho biết: “Đây là khoảnh khắc tuyệt vời đối với chúng tôi khi được FAA cấp phép sử dụng công nghệ máy bay không người lái vào mục đích thương mại.” Ông cho biết quyết định của FAA không chỉ là thành công đối với Wing, mà còn với cả ngành công nghiệp drone.